Giáo sư làm thí nghiệm độc đáo, thu hút triệu 'fan'

13/12/2019 17:35 GMT+7

TTO - Thay vì cho sinh viên ngồi nghe và chép, giáo sư David Wright làm những thí nghiệm gần gũi với đời sống, khiến tiết học của ông trở nên hấp dẫn.

Giáo sư làm thí nghiệm vật lý giúp sinh viên yêu môn học hơn - Clip: ERICA CHURCH

Có một câu nói rất hay trong ngành giáo dục rằng "Dạy học mà không khơi nguồn cảm hứng sáng tạo trong học sinh thì chẳng khác nào rèn búa trên sắt nguội", những tiết học vật lý của giáo sư David Wright - Đại học cộng đồng Tidewater (bang Virginia, Mỹ) - chính là minh chứng rõ nhất cho câu nói nổi tiếng ấy.

Ông trở nên nổi tiếng không chỉ tại ngôi trường ông giảng dạy, mà còn với hàng triệu sinh viên trên khắp nước Mỹ nhờ những thí nghiệm vật lý hết sức thú vị và gần gũi với cuộc sống hằng ngày.

Những thí nghiệm này được Erica Church - sinh viên năm hai của trường - tổng hợp lại, chia sẻ trên Twitter hôm 12-12 và nhanh chóng khiến giáo sư David Wright thành "ngôi sao mạng xã hội".

Có thể thấy những định luật vật lý khô khan khó nhớ trở nên lý thú qua các thí nghiệm của thầy David Wright. Ví dụ khi dạy về đối lưu, thầy tạo ra lửa bằng cách thổi vào một ống dẫn khí; khi dạy về định luật 2 Newton, thầy ngồi quay trên tấm ván tự chế rồi trượt dài ngoài hành lang lớp học. 

Không chỉ thế, thầy Wright còn rất gần gũi với sinh viên khi thường xuyên tổ chức nấu ăn, cùng làm kem và thưởng thức thành quả.

Giáo sư làm thí nghiệm độc đáo, thu hút triệu fan - Ảnh 2.

Giáo sư David Wright năm nay 69 tuổi, phụ trách bộ môn vật lý tại Trường đại học cộng đồng Tidewater (bang Virginia, Mỹ) trong 45 năm qua - Ảnh:TIDWATER COMMUNITY COLLEGE.

Ngay khi đăng lên, clip này thu hút gần 20 triệu lượt xem cùng hàng triệu bình luận tích cực. "Tôi ước mình có người thầy như thế. Sinh viên Trường Tidewater thật may mắn", một người bình luận.

Thầy Wright cho biết ông muốn giúp sinh viên hiểu được cách thế giới hoạt động, hiểu được khoa học một cách đơn giản và lý thú nhất. "Tôi đã có những sinh viên tuyệt vời. Các em tiếp thêm năng lượng cho tôi mỗi ngày", thầy Wright nói.

Erica Church và nhiều sinh viên của Trường Tidewater cũng cho biết nhờ những thí nghiệm của thầy Wright mà họ thấy yêu thích môn vật lý hơn. 

"Ban đầu khi mới vào trường, mình thấy sợ mỗi khi nghĩ tới môn vật lý, các định luật khó nhớ, khó hiểu. Nhưng qua những thí nghiệm của thầy Wright, bọn mình thấy môn học này trở nên đơn giản, rất dễ hiểu và luôn hào hứng chờ đón những tiết học mới", Erica Church chia sẻ.

Thầy giáo cho học sinh vừa làm thí nghiệm vừa đàn hát Thầy giáo cho học sinh vừa làm thí nghiệm vừa đàn hát

TTO - Đó là sáng kiến của thầy Trần Thanh Tâm - giáo viên hóa Trường THPT Thạnh An, TP Cần Thơ - nhằm tạo sự thích thú cho học sinh trong giờ học.

MINH HẢI (Theo ABC News)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận