Giáo sư Hoàng Tụy: 'Hãy can đảm giã từ cũ kỹ để đất nước nở hoa'

19/07/2019 11:28 GMT+7

TTO - 'Đất nước ta có nhiều cái cũ kỹ, lỗi thời, ngược hẳn với thế giới văn minh' - Giáo sư Hoàng Tụy từng nói thẳng. Nhưng ông vẫn luôn mong về 'mùa xuân phía trước, miên trường phía sau'.

Giáo sư Hoàng Tụy: Hãy can đảm giã từ cũ kỹ để đất nước nở hoa - Ảnh 1.

Sinh thời GS Hoàng Tụy có nhiều đóng góp thẳng thắn cho nền giáo dục nước nhà - Ảnh: VIỆT DŨNG

Tên cuốn sách Xin được nói thẳng (lấy từ bài viết Giáo dục: Xin cho tôi nói thẳng ông viết năm 2009) ra mắt trong những tháng cuối đời của Giáo sư Hoàng Tụy, như một lời từ biệt sớm và đầy trân trọng đối với vị giáo sư sáng lập nền toán học Việt Nam.

Một cuốn sách không thể nói hết về một đời người, nhưng cũng là cánh cửa để độc giả nhìn vào cuộc đời của một nhà khoa học, nhà giáo đáng kính, được đồng nghiệp ở Việt Nam và thế giới nể phục.

Những suy tư, đúc rút của ông thể hiện qua 49 bài luận được chỉnh lý từ những bài viết của ông trên tạp chí Tia Sáng (nay là ấn phẩm Tia Sáng của báo Khoa Học Và Phát Triển) suốt hơn 20 năm qua, tập hợp thành 3 chủ đề chính: trọng dụng nhân tài, chấn hưng giáo dục và quản lý khoa học hướng tới chuẩn mực quốc tế.

Bên cạnh đó, sách đăng kèm 11 bài đánh giá từ các nhà trí thức, bạn bè thân thiết về vị giáo sư.

Giáo sư Hoàng Tụy: Hãy can đảm giã từ cũ kỹ để đất nước nở hoa - Ảnh 2.

Sách Xin được nói thẳng của GS Hoàng Tụy - Ảnh: MI LY

Trong bài viết đó, ông có những câu đanh thép: "Quan điểm coi thường lợi ích của xã hội thể hiện trong nhiều chủ trương giáo dục, mà nếu mô tả là "ngoan cố" cũng không sai lắm".

Ông nhiều lần chỉ trích thẳng các chủ trương, chương trình thí điểm của Bộ GD-ĐT, đặc biệt là những kỳ thi "căng thẳng giả tạo và lãng phí vô lối".

Trong lời kết cuốn sách, giáo sư Hoàng Tụy bày tỏ tâm tư: "Đất nước ta hiện còn nhiều cái cũ kỹ, lỗi thời, ngược hẳn với thế giới văn minh. Cái sự chẳng giống ai đó không phải là độc đáo, không phải là khác biệt làm nên giá trị riêng giúp chúng ta đồng hành với thế giới mà không bị lẫn với ai. Đó chẳng qua chỉ là sự không thức thời, sự bảo thủ sinh ra từ cố chấp, chủ quan và tự mãn".

Ông tâm niệm câu thơ của thi sĩ Bùi Giáng: "Xin chào nhau giữa con đường / Mùa xuân phía trước, miên trường phía sau". Vì thế, "hơn lúc nào hết, hãy can đảm giã từ những gì cũ kỹ, đã từ lâu không còn phù hợp để cho đất nước nở hoa" - ông viết như một lời khẩn cầu.

Bên cạnh tạp chí Tia Sáng, báo Tuổi Trẻ cũng là nơi cộng tác lâu năm của giáo sư Hoàng Tụy với nhiều kỷ niệm vui buồn. Năm 2007, giáo sư từng bày tỏ lòng biết ơn với báo Tuổi Trẻ và tạp chí Tia Sáng đã cho ông cơ hội thẳng thắn bày tỏ quan điểm về sự nghiệp phát triển khoa học, giáo dục của nước nhà.

"Tôi gửi gắm niềm tin, sự cảm phục đối với những người làm báo Tia Sáng Tuổi Trẻ đã tôn trọng sự thật, dám nói sự thật trong những thời điểm khó khăn nhất" - ông chia sẻ.

Nhớ những Nhớ những 'lời nói thẳng' GS Hoàng Tụy góp cho giáo dục

TTO - Nổi tiếng với những 'lời nói thẳng' đóng góp cho nền giáo dục và khoa học nước nhà, GS Hoàng Tụy từng chỉ ra một trong các sai lầm của giáo dục Việt Nam là tập trung tất cả việc dạy và học vào thi cử.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận