05/01/2015 10:07 GMT+7

​Giao món ăn lúc nửa đêm

YẾN TRINH
YẾN TRINH

TT - “Kính coong!”. Nửa đêm, nhân viên giao món ăn, thức uống đến bấm chuông hoặc gọi điện cho bạn, trao tận tay bạn món ăn nóng hổi mà bạn đặt trên mạng cách đó nửa tiếng.

Nhân viên của Ncook… giao món ăn cho khách lúc nửa đêm - Ảnh: Y.Trinh
Nhân viên của Ncook… giao món ăn cho khách lúc nửa đêm - Ảnh: Y.Trinh

Nếu như trước đây đói bụng lúc nửa đêm, bạn bước ra khỏi nhà chỉ có thể tìm hủ tiếu gõ ăn lót dạ. Nay chỉ cần nhấc máy gọi là có đủ loại đồ ăn từ bình dân đến cao cấp.

Đó là điểm tiện lợi của dịch vụ giao món ăn từ sau 23g đến tận 3g sáng đang nở rộ ngày một nhiều tại Sài Gòn.

“Giao cho tôi trước... 24g”

Cung không đủ cầu

Một trong những khó khăn của dịch vụ giao thức ăn đêm là khi khách đặt hàng quá nhiều sẽ không đủ nhân lực giao hàng, một số đơn hàng bị trễ giờ nên đành nói khách... xí xóa. Có quán trước đây cũng thử giao thức ăn ban đêm như BQ (Q.10) nhưng đã ngưng vì không đủ nhân lực. Cũng có những trường hợp khách đặt xong nhân viên không tìm được địa chỉ giao hàng hoặc gọi điện “thuê bao không liên lạc được”. Hôm sau dịch vụ cố gắng liên lạc lại, nếu được thì giao tiếp, còn không đành… bó tay. “Tuy nhiên số lượng này không nhiều. Do đó nếu làm ăn uy tín và chịu khó, đây hoàn toàn có thể là dịch vụ bền vững đáp ứng nhu cầu thực khách có nhu cầu ăn khuya đang ngày một đông ở TP không ngủ này” - một chủ cửa hàng chuyên bán và giao thức ăn khuya ở Q.3 nhìn nhận.

24g. Chỉ cần truy cập trang web Ncook... để đặt món với hàng chục món ăn gồm các loại cơm, bún, mì, nui, món ăn nhẹ như cá viên, cánh gà chiên nước mắm, bạch tuộc nướng, salad... với hình ảnh minh họa bắt mắt.

Có hai cách gọi món là đặt online trên web hoặc gọi điện thoại trực tiếp cho số hotline. Khách thử chọn nui nấu bò và nước đào với giá 58.000 đồng, đúng nửa tiếng sau, 0g30, nhân viên ghé giao hàng và thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt.

Quy trình đặt hàng cũng không mất nhiều thời gian, chỉ cần nói tên, món muốn đặt và hẹn giờ giao, địa chỉ và đợi chừng nửa tiếng.

Tùy địa điểm giao xa hay gần mà phí giao hàng (ship) từ 5.000-20.000 đồng/lượt giao.

Trang Facebook The Night... cũng hoạt động tương tự đang thu hút khá nhiều khách hàng có nhu cầu thức khuya ăn đêm gọi đặt hàng. Mức giá trung bình một món chừng 30.000-40.000 đồng.

Anh Nguyễn Văn Công, 25 tuổi, cùng nhóm bạn bốn người đã lập trang này và chọn một địa điểm nấu nướng ở đường Phan Huy Ích (Q.Gò Vấp) rồi giao hàng theo yêu cầu.

Hàng loạt trang web chuyên đảm nhận dịch vụ giao đồ ăn đêm khác xuất hiện ngày một nhiều như Ship đồ ăn... (Q.10), Sài Gòn... (Q.12) với những món ăn nóng sốt và đảm bảo giao cho khách trong thời gian nhanh nhất có thể.

Phạm Thị Thúy Ngọc, sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, thường xuyên làm tiểu luận, làm bài tập và học tiếng Anh đêm khuya nên hay đặt món ăn lúc 0g.

Ngọc chia sẻ: “Ngày trước mỗi lần đói mình chỉ biết nấu mì hoặc ăn bánh ngọt vì ở trọ không có điều kiện nấu nướng. Từ ngày có dịch vụ giao thức ăn đêm, mình hay gọi một món rồi ăn chung với bạn cùng phòng, cũng không tốn nhiều chi phí. Mình thấy cách đặt món và nhận hàng cũng đơn giản và khá nhanh”.

Dịch vụ giao hàng ban đêm không dừng lại ở các trang web, Facebook mà cả các nhà hàng, quán ăn cũng vào cuộc. Trong đó hình thức hợp tác giữa trang web giao thức ăn trực tuyến với các nhà hàng cũng góp phần cho hình thức giao hàng ban đêm trở nên phong phú. Có thể kể đến trang web Vietnammm... của Công ty TNHH Vietnammm...

Trên trang web thể hiện thực đơn của rất nhiều nhà hàng, khách mặc sức chọn nhà hàng và đặt món. Người của trang web sẽ nhận đơn hàng và chuyển tiếp đến nhà hàng qua máy in, điện thoại, email để nhà hàng cử nhân viên giao tận nơi cho khách.

Tổng cộng danh sách có hơn 800 nhà hàng ở ba miền nên khách có sự chọn lựa phong phú hơn, từ hamburger, pizza, món Việt, Nhật, Ấn, Thái... Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, giám đốc, cho biết nhiều nhà hàng đã đăng ký hoạt động 24/24 giờ khi tham gia với Vietnammm...

Đại diện một nhà hàng đối tác của Vietnammm... từ một năm nay cho biết việc liên kết với Vietnammm... giúp nhà hàng tiêu thụ sản phẩm nhiều hơn, số lượng đơn hàng đặt ban đêm cũng tăng do nhu cầu ăn đêm khá nhiều, nhất là vào dịp cuối năm, lễ tết.

Quán ăn gia đình MK (Q.5) cũng mở thêm dịch vụ giao hàng tận nơi đến nửa đêm sau khi nhận thấy nhu cầu đặt món ăn ban đêm ở TP.HCM khá lớn và ngày một nhiều.

Chị Huỳnh Kim Yến, chủ quán, cho biết: “Trung bình mỗi ngày quán nhận giao hàng ban đêm cho mấy chục khách với những món đặc trưng của quán như cơm trộn maika, chân gà xốt cay, chả giò hoàng kim, trà sữa sương sáo...”.

Sài Gòn... ăn lúc nửa đêm

Anh Phạm Văn Tài, phụ trách kinh doanh trang Ncook..., cho biết: “Sau thời gian tìm hiểu thị trường đã quyết định lập trang web kinh doanh theo kiểu giao hàng ban đêm, hoạt động từ 15g-3g sáng hôm sau, giới hạn địa điểm giao trong nội thành vì phát hiện người Sài Gòn có nhu cầu ăn lúc nửa đêm rất đông. Ước tính trung bình mỗi đêm Ncook... nhận 70 đơn hàng.

Còn đối với anh Công - trang The Night..., ý tưởng kinh doanh xuất phát từ nhu cầu bản thân của anh những khi học khuya, làm việc đói bụng nhưng ngại nấu nướng và ngại ra ngoài nên đã bàn với bạn bè thử kinh doanh theo hình thức này với thời gian giao hàng từ 18g đến 3g sáng hôm sau.

Khách hàng thường xuyên của dịch vụ này là học sinh sinh viên, nhân viên văn phòng, người làm việc về khuya... nên thông thường giá cả các món ăn dao động 20.000-60.000 đồng.

Tuy nhiên cũng có đầy đủ các món ăn cao cấp nếu khách yêu cầu. Thức ăn chủ yếu từ các quán ăn, nhà hàng uy tín hoặc cũng có thể các nơi tổ chức dịch vụ tự nấu nướng hoặc thuê thêm nhân công, phải đảm bảo hợp vệ sinh và ngon lành bởi nếu chỉ một lần làm ăn “ba trợn” sẽ mất khách.

Việc vận chuyển thức ăn đến tay khách hàng đòi hỏi phải có đội ngũ nhân viên giao hàng rất chuyên nghiệp, thông thạo đường đi, các ngóc ngách lúc... nửa đêm về sáng.

Theo các “ông chủ”, nhân viên giao hàng phải ăn mặc lịch sự và nói chuyện nhẹ nhàng với khách, giao đúng giờ để thức ăn nước uống còn nóng sốt. Sản phẩm của mình có thành thương hiệu hay không đòi hỏi người làm phải chăm chút rất nhiều từ khâu tiếp nhận đặt hàng của khách trên mạng hoặc qua điện thoại, ghi chú những yêu cầu khác nếu có, ghi rõ địa chỉ nhà khách để tránh lạc đường trễ giờ hẹn giao.

Dịch vụ của Ncook... còn sử dụng giấy bạc ủ nóng với những món khô cho khách, thanh toán hóa đơn nghiêm chỉnh dù đơn hàng chỉ chừng 60.000 đồng. Điều mà nhân viên Ncook... luôn ghi nhớ là làm dịch vụ này phải coi khách hàng là thượng đế, nhanh nhạy và biết chiều lòng khách mới có thể duy trì khách ổn định. Bởi vì nửa đêm nên khách không thể chờ lâu được.

Bên cạnh đó phải để khách tin tưởng chất lượng món ăn của mình, lợi nhuận cũng vừa phải để đầu tư tốt cho nguyên liệu chế biến. Còn chị Kim Yến cũng rất chú trọng khâu chế biến từ những thực phẩm sạch.

“Tôi chủ trương mua hàng siêu thị để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mong rằng khách ăn sẽ nhớ hương vị mà đặt hàng mình mỗi khi đói bụng” - chị Yến chia sẻ.

YẾN TRINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên