07/11/2021 14:46 GMT+7

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Sáng 7-11, tại Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập giáo hội (7-11-1981 - 7-11-2021) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhất cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Ảnh: DIỆU TƯỜNG

Dự đại lễ có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Trưởng Ban Tổ chức trung ương Trương Thị Mai. 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh… gửi lẵng hoa chức mừng.

Đại lễ được trực tuyến với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành cả nước.

Trong diễn văn khai mạc, hòa thượng Thích Thiện Nhơn - chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - cho biết sau 40 năm thành lập, phát triển và hội nhập cùng đất nước, giáo hội đã khẳng định sự trưởng thành, phát triển, không ngừng lớn mạnh và có tầm ảnh hưởng quốc tế. Phương châm "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội" luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt chặng đường 40 năm qua.

Cách đây 40 năm, tại chùa Quán Sứ ở Hà Nội, Đại hội đại biểu của 9 tổ chức giáo hội, hệ phái và tổ chức Phật giáo trong cả nước đã họp và nhất trí tuyên bố thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Thành lập trong bối cảnh đất nước vừa thống nhất, bước vào thời kỳ hàn gắn, xây dựng đất nước sau chiến tranh, đây là sự kiện hy hữu trong lịch sử khi đáp ứng được nguyện vọng tha thiết thống nhất Phật giáo từ hàng ngàn năm, tiếp nối sự nghiệp của chư vị lịch đại tổ sư qua các thời kỳ lịch sử.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất - Ảnh 2.

Chủ tich nước Nguyễn Xuân Phúc tặng bức tranh Đức Phật thành đạo dưới tán bồ đề - Ảnh: MINH ĐỨC

Phát huy truyền thống đoàn kết, hòa hợp, truyền thống nhập thế đồng hành cùng dân tộc trong suốt 2.000 năm lịch sử, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh cùng đất nước. Đến nay, giáo hội là tổ chức đại diện cho 55.000 tăng ni, hàng chục triệu Phật tử ở trong và ngoài nước.

Với 40 năm đồng hành cùng dân tộc, giáo hội đã phát triển hệ thống giáo dục Phật giáo, đào tạo tăng tài, xiển dương chân lý, hoằng pháp lợi sinh… Đặc biệt, giáo hội đã có những đóng góp lớn trong các hoạt động từ thiện, mỗi năm đóng góp hàng ngàn tỉ đồng để an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, giáo dục, chăm sóc y tế đối với cộng đồng, nhất là trong giai đoạn phòng, chống COVID-19 vừa qua.

"Hình ảnh tăng ni, Phật tử cùng các y, bác sĩ chăm sóc bệnh nhân trong các khu cách ly, bệnh viện dã chiến thu dung, hay nấu những bữa cơm yêu thương trong vùng tâm dịch… cũng như hình ảnh các vị tăng đang ngày đêm thỉnh những tiếng chuông chủ quyền ở các chùa trên quần đảo Trường Sa, và những cột mốc tâm linh vùng biên giới, càng khẳng định tư tưởng "Hòa quang đồng trần" của Giáo hội Phật giáo Việt Nam", thông điệp của ban thường trực Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam nêu rõ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lịch sử Việt Nam luôn ghi nhận những đóng góp to lớn của đạo Phật đối với dân tộc trong hơn 2.000 năm Phật giáo hiện diện trên đất nước Việt Nam.

Với nền tảng giáo lý mang tính nhân văn sâu sắc, tinh thần từ bi, hỉ xả, phương châm Phật pháp bất ly thế gian giác, hộ quốc an dân, trong hơn 2.000 năm qua, Phật giáo sớm đã hòa nhập vào đời sống xã hội, trở thành một tôn giáo gắn bó, đồng hành cùng dân tộc Việt Nam, luôn là thành viên tin cậy, có nhiều đóng góp quan trọng trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đóng góp tích cực trên tất cả các mặt kinh tế, xã hội, chung sức xây dựng đất nước giàu mạnh, cuộc sống yên vui.

Nhiều chư tôn đức thiền sư đã tham gia chính sự, phò vua, giúp nước như đại thiền sư Khuông Việt, Pháp Thuận, Đa Bảo, Vạn Hạnh… Đồng thời, nhiều vị vua đã lấy tinh thần Phật giáo để thu phục nhân tâm, an dân, trị quốc như Lý Thái Tổ, Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Chủ tịch nước đánh giá thời nào, Phật giáo Việt Nam cũng gắn liền với lịch sử dân tộc và đều có nhiều tấm gương điển hình giúp đời, hộ quốc an dân. Phật giáo luôn nêu cao truyền thống đoàn kết tôn giáo, đại đoàn kết dân tộc tham gia phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hàng nghìn tăng ni, Phật tử đã trở thành chiến sĩ yêu nước, nhiều ngôi chùa trở thành cơ sở cách mạng, nhiều nhà sư đã cởi áo cà sa khoác chiến bào.

Trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay, hằng năm giáo hội các cấp và giới tăng ni, Phật tử đã quyên góp hàng nghìn tỉ đồng cho người khó khăn, người dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh. Đặc biệt, từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tới nay, giáo hội đã ủng hộ nguồn kinh phí lớn cho công tác chống dịch, hàng ngàn tăng ni, Phật tử cùng các chức sắc tín đồ của tôn giáo khác đã đăng ký là tình nguyện viên ra tuyến đầu.

Phật giáo còn làm phong phú, sâu sắc thêm các giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống và tư tưởng độc lập tự chủ của dân tộc. Từ tín ngưỡng và ngôi chùa Phật giáo đã trở thành tín ngưỡng, nơi gắn bó, thân thuộc của nhân dân. Hình ảnh mái chùa thấm sâu vào ký ức mỗi con người Việt Nam. Mái chùa đã trở thành nơi che chở hồn dân tộc.

Với những đóng góp to lớn, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhất.

Dịp này, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã trao tặng 1 tỉ đồng tới Quỹ phòng chống COVID-19 của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Giáo hội Phật giáo đề nghị các chùa nhận miễn phí hũ tro cốt, cầu siêu cho người tử vong vì COVID-19 Giáo hội Phật giáo đề nghị các chùa nhận miễn phí hũ tro cốt, cầu siêu cho người tử vong vì COVID-19

TTO - Giáo hội Phật giáo Việt Nam có văn bản đề nghị các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước thiết lập trai đàn cầu siêu cho các vong linh nạn nhân tử vong vì COVID-19 được siêu sinh tịnh độ theo nghi lễ trang nghiêm, tiếp nhận miễn phí các hũ tro cốt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên