13/11/2019 13:20 GMT+7

Giao Bộ Thương mại giám sát, ông Trump muốn tăng doanh số xuất khẩu súng?

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Các nhà sản xuất vũ khí Mỹ sẽ có thể dễ dàng xuất khẩu súng hơn kể từ giữa tháng 12-2019 theo các quy định được điều chỉnh từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Giao Bộ Thương mại giám sát, ông Trump muốn tăng doanh số xuất khẩu súng? - Ảnh 1.

Súng trường AR-15 bày bán tại triển lãm súng ở Pennsylvania, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn khả tín ngày 12-11 cho biết Washington có thể ban hành các điều chỉnh được đề xuất trong quy định xuất khẩu súng, bao gồm súng trường và đạn dược, trong hoặc sau ngày 14-12.

Ngoài ra, các nguồn tin nói thêm là công tác giám sát xuất khẩu vũ khí thương mại sẽ được chuyển từ Bộ Ngoại giao sang Bộ Thương mại.

Chính quyền Tổng thống Trump đã thông báo về những điều chỉnh trong quy định với một số ủy ban lập pháp trong ngày 12-11 trước khi thông báo chính thức cho Quốc hội vào ngày 14-11, tuân thủ quy trình thông báo trước 30 ngày trước khi quy định mới chính thức có hiệu lực.

Bộ Ngoại giao Mỹ chủ yếu quan tâm đến các mối đe dọa quốc tế đối với sự ổn định của Mỹ và có sự giám sát chặt chẽ đối với các giao dịch vũ khí trong khi Bộ Thương mại thường tập trung vào việc giúp các công ty Mỹ bán sản phẩm ra nước ngoài dễ dàng hơn.

Đại diện Bộ Thương mại, theo Reuters, từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên.

Kể từ khi đặt chân vào Nhà Trắng, ông Trump đã luôn tìm cách tăng doanh số bán vũ khí Mỹ ra nước ngoài hơn những người tiền nhiệm, đến nỗi nhiều nhà phân tích gọi ông là nhân viên bán hàng cho ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ.

Theo Reuters, những điều chỉnh của chính quyền ông Trump có thể giúp cho công việc làm ăn của các nhà sản xuất súng Mỹ như American Outdoor Brands Corp và Sturm Ruger & Co cũng như tăng doanh số bán súng ra nước ngoài.

Theo ước tính được công bố tuần trước của công ty tư vấn nghiên cứu Small Arms Analytics & Forecasting, doanh số bán súng quốc nội của Mỹ đã tăng liên tiếp trong vòng 3 tháng qua. Quỹ Bắn súng thể thao quốc gia Mỹ ước tính việc nới lỏng quy định có thể tăng doanh số bán súng ra nước ngoài lên 20%.

Hãng tin Reuters cho rằng bất kỳ động thái nào nhằm tăng doanh số bán vũ khí cũng nhận được sự ủng hộ từ Hiệp hội Súng trường quốc gia cũng như ảnh hưởng đến chiến dịch tái tranh cử đang ngày một nóng lên của ông Trump.

Các nhà chỉ trích, bao gồm một số nghị sĩ và những người ủng hộ kiểm soát vũ khí, đã bày tỏ lo ngại rằng bất cứ điều chỉnh nào nhằm nới lỏng quy định xuất khẩu súng sẽ giúp các băng nhóm tội phạm và khủng bố nước ngoài. 

Trong một tuyên bố cuối ngày 12-11 (giờ Mỹ), hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ Ami Bera nói rằng việc điều chỉnh "sẽ gạt bỏ những cơ chế giám sát quan trọng và làm tăng khả năng súng Mỹ bị lạm dụng để gây bạo lực và bất ổn trên toàn thế giới".

Giám đốc điều hành Rachel Stohl của công ty tư vấn Stimson Center cho rằng: "Sự điều chỉnh này sẽ làm suy yếu khả năng giám sát của Quốc hội, tăng nguy cơ bạo lực súng đạn quốc tế, vi phạm nhân quyền, xung đột vũ trang và đặt các quân nhân và phụ nữ Mỹ vào tình huống nguy hiểm nếu vũ khí rơi vào tay kẻ xấu".

Trước đó, thời chính quyền tổng thống Barack Obama cũng từng nỗ lực kiểm soát xuất khẩu các vũ khí nhỏ của Mỹ nhưng nỗ lực này chưa bao giờ trở thành chính sách.

​Chicago dùng thuật toán chống bạo lực súng ống ​Chicago dùng thuật toán chống bạo lực súng ống

TTO - Sở cảnh sát Chicago đang dùng một thuật toán độc nhất vô nhị trong cuộc chiến chống bạo lực súng ống, có thể chỉ ra người có khả năng liên quan đến một vụ xả súng bao gồm cả nạn nhân lẫn kẻ tấn công.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên