Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Giao 3 trường ĐH đào tạo nhân lực ngành năng lượng nguyên tử

05/12/2014 09:10 GMT+7

TT - Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đối với Bộ GD-ĐT nhằm thực hiện kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực năng lượng nguyên tử, chuẩn bị lực lượng phục vụ dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Theo thông báo từ Văn phòng Chính phủ truyền đạt kết luận của Phó thủ tướng tại phiên họp Ban chỉ đạo quốc gia về đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, ba trường ĐH được giao tập trung đào tạo chuyên sâu lĩnh vực năng lượng nguyên tử là Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và Trường ĐH Đà Lạt.

Các trường ĐH khác sẽ tổ chức tuyển sinh, đào tạo theo các chuyên ngành đã được phân công theo quy hoạch đề án 1558 về “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2010.

Bộ GD-ĐT cũng được giao chủ trì để phối hợp với các bộ liên quan cùng Tập đoàn Điện lực VN khẩn trương xây dựng dự án đầu tư trang thiết bị phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học cho các trường, nhưng phải bảo đảm đầu tư tiết kiệm, tránh tràn lan, trùng lặp.

Bộ GD-ĐT có trách nhiệm tổng hợp kết quả năm năm triển khai đề án 1558, báo cáo Thủ tướng điều chỉnh số lượng nhân lực và thời gian đào tạo phù hợp với thực tiễn.

Riêng với Bộ Khoa học và công nghệ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu khẩn trương hoàn thành kế hoạch đào tạo và bồi dưỡng nhân lực quản lý nhà nước, nghiên cứu - triển khai và hỗ trợ kỹ thuật đến năm 2020 phục vụ phát triển điện hạt nhân. 

NGỌC HÀ - L.C.