Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Giảng đường thế kỷ 19 khó đào tạo nhân lực cho thời 4.0

23/11/2018 16:09 GMT+7

TTO - Chúng ta đang có những người thầy, cán bộ quản lý của thế kỷ 20, sinh viên của thế kỷ 21 nhưng cơ sở vật chất, giảng đường của trường đại học vẫn đang ở thế kỷ 19.

Giảng đường thế kỷ 19 khó đào tạo nhân lực cho thời 4.0 - Ảnh 1.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho rằng các trường đại học Việt Nam cần có nhiều thay đổi hơn nữa - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Đó là thực trạng của giáo dục đại học Việt Nam được PGS.TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - nêu ra tại hội thảo khoa học quốc gia "Nhu cầu nhân lực cho phát triển trong bối cảnh cách mạng 4.0 và những đáp ứng của giáo dục đại học Việt Nam".

Theo ông Dũng, chính những tồn tại, chậm đổi mới của phần lớn các cơ sở giáo dục đại học hiện nay dẫn đến việc chất lượng đào tạo chưa tốt, chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao các trường đại học cung cấp chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

"Nếu chúng ta thấy rõ điều đó thì mới có thể làm tốt được. Tôi nghĩ, trong cách mạng công nghiệp 4.0 này chúng ta không nên nói lý thuyết nhiều mà phải bắt tay vào làm những việc thật cụ thể để sớm khắc phục hạn chế của giáo dục đại học", ông Dũng nhấn mạnh.

PGS.TS Lưu Bích Ngọc - chánh văn phòng Hội đồng Quốc gia Giáo dục và phát triển nhân lực -cũng cho rằng các trường đại học cần những bước chuyển biến mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa để có thể đảm bảo thực hiện tốt công tác phát triển nguồn nhân lực trong tình hình mới.

Giảng đường thế kỷ 19 khó đào tạo nhân lực cho thời 4.0 - Ảnh 2.

GS.TS Nguyễn Đông Phong phát biểu tại hội thảo - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Theo GS.TS Nguyễn Đông Phong - hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, mỗi cơ sở giáo dục đại học cần nghiên cứu kỹ những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong mỗi ngành nghề đào tạo.

"Đây là việc làm cụ thể có ý nghĩa thiết thực trong việc đổi mới ngành nghề đào tạo, cải tiến chương trình, phương pháp giảng dạy, gắn kết với tổ chức sử dụng lao động, doanh nghiệp và quốc tế hóa giáo dục đại học", ông Phong kiến nghị.

Các đại biểu, nhà khoa học dự hội thảo đều cho rằng phải đổi mới mạnh mẽ giáo dục đại học. Muốn vậy cần phải có sự nỗ lực tự thân của các cơ sở giáo dục đại học, lãnh đạo các trường và sự định hướng, hỗ trợ của nhà nước, Hội đồng quốc gia giáo dục về những vấn đề như triết lý giáo dục, phát triển đại học định hướng nghiên cứu gắn với đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, dự báo thị trường lao động, đầu tư cho giáo dục đại học…

Hội thảo do Văn phòng Hội đồng Quốc gia Giáo dục và phát triển nhân lực phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM và Trường ĐH Kinh tế TP.HCM tổ chức ngày 23-11.

Nhân lực công nghệ thông tin Việt chưa đáp ứng nhu cầu Nhân lực công nghệ thông tin Việt chưa đáp ứng nhu cầu

TTO - Những năm gần đây, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin tăng đáng kể nhưng nguồn nhân lực Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu xã hội, nhu cầu cách mạng công nghiệp 4.0.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận