Giảm thất thoát nước càng thấp giá nước càng cao

24/10/2017 13:51 GMT+7

TTO - Đó là nhận định của ông Trần Quang Minh - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty cấp nước Sài Gòn trong buổi báo cáo sơ kết tình hình sản xuất - kinh doanh - xây dựng 9 tháng đầu năm và nhiệ vụ 3 tháng cuối năm 2017 với lãnh đạo thành phố.

Giảm thất thoát nước càng thấp giá nước càng cao - Ảnh 1.

Bể đường ống cấp nước là một trong những nguyên nhân gây thất thoát nước khá lớn tại TP.HCM - Ảnh: HỮU THUẬN

Theo đó, tỷ lệ thất thoát nước bình quân 9 tháng đầu năm 2017 của TP.HCM đạt 26,34% giảm 1,8% so với cùng kỳ năm 2016. Hiện tại phía công ty đang nỗ lực để giảm tỷ lệ thất thoát nước xuống còn 24% theo chỉ đạo của Thành ủy TP.HCM.

Tuy nhiên để tỷ lệ thất thoát nước giảm xuống còn 10% vào năm 2020 thì đồng nghĩa với việc giá nước sẽ tăng 11% do chi phí đầu tư đồng bộ cho công tác giảm thất thoát nước khá cao. Vì vậy phía công ty đã kiến nghị lãnh đạo thành phố xem xét lại việc tính giá nước.

Chỉ đạo xử lý về vấn đề này bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành Ủy TP.HCM cho biết sẽ yêu cầu các sở, ngành xem xét để xử lý vấn đề điều chỉnh giá nước trong thời gian sớm nhất. 

Tuy nhiên theo bà Dung, hiện tại người dân tại các nơi xa thành phố đã phải chịu giá nước khá cao so với giá bán ra của Tổng công ty nước do nhiều yếu tố. Do đó việc tính thất thoát nước vào giá nước cần phải xem xét kỹ để không gây bức xúc cho người dân.

Ngoài ra vấn đề khai thác, sử dụng nước ngầm cũng được lãnh đạo thành phố quan tâm và yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, báo cáo lại. 

Đặc biệt việc cấp nước cho người dân các xã thuộc huyện Cần Giờ, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng yêu cầu phía Tổng công ty cấp nước Sài Gòn có báo cáo riêng, cụ thể. 

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận