Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Giám sát quy hoạch phải theo nguyên tắc '4 mắt'

22/09/2021 12:51 GMT+7

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng quy hoạch phải đảm bảo nguyên tắc “4 mắt”, ai làm gì cũng phải có người khác giám sát và "phải nghe nhiều tai, nhiều kênh, đồng thời phải kiến nghị xử lý thích đáng những nơi sai phạm, chậm trễ".

Giám sát quy hoạch phải theo nguyên tắc 4 mắt - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu ý kiến phát biểu tại phiên họp - Ảnh: Quochoi.vn

Sáng 22-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét kế hoạch chi tiết và đề cương giám sát chuyên đề "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật quy hoạch có hiệu lực thi hành".

Trình bày báo cáo, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh - phó trưởng đoàn thường trực Đoàn giám sát - cho biết cuộc giám sát sẽ đánh giá toàn diện, khách quan việc triển khai thực hiện Luật quy hoạch, nghị quyết của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các luật, pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều có liên quan đến quy hoạch của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan có liên quan.

Đồng thời, báo cáo giám sát sẽ đánh giá việc quản lý các quy hoạch xây dựng và quy hoạch sử dụng đất cấp huyện (quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành) là những quy hoạch có ảnh hưởng lớn đến quản lý đầu tư công, hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp và của người dân.

Bên cạnh đó là phát hiện những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân (làm rõ những tồn tại, hạn chế là do quy định pháp luật hay do tổ chức thực hiện), làm rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân người đứng đầu trong việc chậm tiến độ lập quy hoạch, lãng phí nguồn lực, chất lượng quy hoạch, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động đầu tư, kinh doanh và việc xử lý trách nhiệm đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đối tượng chịu sự giám sát là Chính phủ và các bộ, trong đó tập trung vào các ngành, lĩnh vực như Kế hoạch và đầu tư, Tài nguyên và môi trường, Xây dựng, Giao thông vận tải, Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn và HĐND, UBND cấp tỉnh.

"Trong nhiệm kỳ này, chúng ta coi giám sát là một khâu trung tâm của đổi mới nâng cao hoạt động của Quốc hội. Qua giám sát, muốn nâng cao được chất lượng thì chúng ta phải đầu tư công sức, trí tuệ, có tổ chức, cách làm phù hợp, khoa học, hiệu quả, đồng thời phải làm đến nơi đến chốn vì mục tiêu chung", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, việc giám sát quy hoạch phải đảm bảo nguyên tắc “4 mắt”, ai làm gì cũng phải có người khác giám sát và "phải nghe nhiều tai, nhiều kênh, có tính chất độc lập với nhau thì mới có thể “gạn đục khơi trong", chứ không nghe một chiều".

Ông Huệ cho rằng, từ khi có Luật quy hoạch đến nay, việc ban hành, tổ chức thực hiện các văn bản pháp luật hướng dẫn rất chậm, tác động nhiều đến phát triển.

"Giám sát cũng cần chỉ ra những bất cập của khung khổ pháp luật nếu có để kịp thời sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh. Kết thúc giám sát cần có kiến nghị hình thức xử lý thích đáng với các tổ chức cá nhân sai phạm, chậm trễ, cản trở công tác thi hành pháp luật", Chủ tịch Quốc hội nói.

Công khai quy hoạch để dân giám sát Công khai quy hoạch để dân giám sát

TT - “Quy hoạch và quản lý quy hoạch là hai trong số những vấn đề “nóng” mà tôi luôn dành sự quan tâm theo dõi, giám sát”. Ông NGUYỄN MINH HOÀNG - đại biểu HĐND TP.HCM - nhấn mạnh khi trao đổi với Tuổi Trẻ trước kỳ họp lần 18 HĐND TP. Ông Hoàng nói:

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận