Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Giảm phát thải khí nhà kính bằng cách tiết kiệm điện, nước

11/10/2017 10:48 GMT+7

ĐH Bách Khoa - ĐH Đà Nẵng phối hợp với TT Nghiên cứu bảo vệ môi trường (EPRC) và Viện Nghiên cứu chiến lược môi trường (IGES), Nhật Bản tổ chức Hội thảo DA "Giảm thiểu phát thải khí nhà kính qua việc thay đổi lối sống theo hướng tiết kiệm điện nước".

Giảm phát thải khí nhà kính bằng cách tiết kiệm điện, nước - Ảnh 1.

Dự án thuộc chương trình lối sống và giáo dục bền vững, 10 năm khung chương trình các hành động toàn cầu về tiêu thụ và sản xuất - chương trình môi trường của Liên hợp quốc (UNEP).

Dự án hướng đến mục tiêu cải thiện điều kiện sống cho người dân thành phố Đà Nẵng, hình thành lối sống mới, thân thiện hơn với môi trường trong tương lai bằng việc thay đổi nhận thức, hành vi trong các hoạt động tiết kiệm điện, nước. Qua đó, góp phần thúc đẩy tiêu dùng bền vững, xây dựng thành phố có mức carbon thấp.

 Theo ông Asushi WATABE - đại diện IGES, bảo vệ môi trường tốt có tác động đến các mặt kinh tế-xã hội khác như phát triển du lịch, kinh doanh, dịch vụ... Việc lựa chọn cuộc sống, mức tiêu thụ hoàn toàn tùy thuộc vào mọi người nhưng lựa chọn cuộc sống bền vững, hướng tới tương lai có ý nghĩa vô cùng quan trọng và chính là mục đích của chương trình môi trường của Liên hợp quốc.

 Hiện nay, tiêu chuẩn dùng nước để tính toán thiết kế các công trình cấp thoát nước cho các đô thị ở Việt Nam khoảng 120 lít/người/ngày. Tiêu chuẩn này được nâng cấp lên đến 170-190 lít/người/ngày theo Quy hoạch Cấp nước Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn 2050. 

Ở một số nước phát triển, tiêu chuẩn cấp nước thường có xu hướng ngày càng thấp hơn, chẳng hạn ở Đức, nhu cầu dùng nước trung bình đã giảm từ gần 147 lít/người/ngày (năm 1990) xuống còn 123 lít/người/ngày ( năm 2010).

Ông Bùi Thọ Ninh, Giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng cho biết, thành phố có 91,28% hộ dân dùng nước, nhu cầu sử dụng nước bình quân là 136 lít/người/ngày. Ngoài việc tiết kiệm nước tại các trạm xử lý, tiết kiệm nước tại các hộ gia đình và công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng.

 Ông Ninh chia sẻ một số phương án tiết kiệm điện, nước. Đối với các thiết bị vệ sinh, người dân nên sử dụng bồn cầu hai nấc xả, sử dụng vòi hoa sen loại tiết kiệm nước hoặc lắp bộ phận điều chỉnh dòng chảy, lắp thêm thiết bị sục khí vào đầu vòi nước… 

Các vật dụng sử dụng trong gia đình nên giặt máy khi đủ tải, nếu chưa đủ quần áo chưa nên giặt nên sử dụng các loại máy giặt cửa ngang tiết kiệm 25% lượng nước so với máy giặt lồng đứng. Tưới nước vào lúc sáng sớm hoặc lúc chiều muộn để giảm lượng nước thất thoát do bay hơi. Đặc biệt, cần hướng dẫn giáo dục trẻ ngay từ nhỏ có ý thức tiết kiệm điện, nước.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận