Loại cỏ làm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính

11/11/2013 00:01 GMT+7

Tin dịch vụ - Một nhóm các nhà khoa học thuộc hai viện nghiên cứu nông nghiệp của Nhật Bản và Colombia đã phát triển một loại cỏ mới có khả năng giảm mạnh lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính do phân bón hóa học tạo ra.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học nông nghiệp quốc tế Nhật Bản và Trung tâm nông nghiệp nhiệt đới quốc tế Colombia đã tìm thấy loại cỏ có tên brachiaria, có nguồn gốc từ châu Phi và được trồng tại Mỹ Latinh. Rễ của loại cỏ này tiết ra các chất có tác dụng ngăn chặn các thành phần trong phân hóa học chuyển hóa thành khí gây hiệu ứng nhà kính. Phần lớn các loại phân bón nitơ được sử dụng rộng rãi hiện nay sau khi bón vào đất chuyển thành axít nitric - chất sau đó trở thành khí ôxít nitơ gây hiệu ứng nhà kính cao gấp 300 lần so với khí điôxít cácbon (CO2).

Ngoài ra, axít nitric còn dễ thấm qua đất, gây ô nhiễm nước ngầm, phá hoại hệ sinh thái của đại dương và sông ngòi. Các chất tiết ra từ rễ cỏ brachiaria có tác dụng ngăn chặn hoạt động của các vi sinh vật, nhờ đó giảm mạnh lượng khí ôxít nitơ do phân bón hóa học thải ra.

Ngoài tác dụng giảm mạnh khí thải gây hiệu ứng nhà kính, loại cỏ này còn là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn so với các loại cỏ hiện nay trong chăn nuôi bò. Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu trồng loại cỏ nói trên tại Nam Mỹ.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận