03/10/2021 15:49 GMT+7

Giảm giá mặt bằng, hỗ trợ mùa COVID: 'Hà Nội ơi cố lên'

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Đó là những dòng chữ được nhiều chủ cửa hàng, chủ nhà có mặt bằng cho thuê dán công khai mời chào khách tại các quận trung tâm Hà Nội như: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy…

Giảm giá mặt bằng, hỗ trợ mùa COVID: Hà Nội ơi cố lên - Ảnh 1.

Chủ nhà chủ động ra thông báo "hỗ trợ mùa COVID"

Bên cạnh những thông tin chủ nhà hỗ trợ khách thuê mặt bằng thì cũng có những thông báo như "trả mặt bằng", "cửa hàng tạm đóng cửa" do COVID-19.

Ông Tuyên, một chủ nhà có mặt bằng cho thuê tại đường Chùa Bộc, quận Đống Đa, cho biết: "COVID ảnh hưởng rất nặng nề đến lĩnh vực thời trang, nên tôi đã thông báo giảm giá thuê từ 25 triệu đồng/tháng xuống còn 20 triệu đồng.

Nếu khách có điều kiện đóng cả năm, giá thuê sẽ khoảng 18 triệu đồng trên tổng diện tích 2 tầng khoảng 55m2".

Để kích cầu lượng mua, nhiều cửa hàng trên đường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm), đường Chùa Bộc (quận Đống Đa) đưa ra khẩu hiệu "Hà Nội ơi cố lên", và giảm ngay 50% giá trị sản phẩm.

Giảm giá mặt bằng, hỗ trợ mùa COVID: Hà Nội ơi cố lên - Ảnh 2.

"Hà Nội ơi cố lên"

Bà Lê Thương có mặt bằng tại đường Đinh Liệt, quận Hoàn Kiếm, chia sẻ: "Gia đình tôi có 17m2 cũng đang cho thuê nhưng treo biển nửa tháng nay chưa có khách. Nếu ai muốn thuê, tôi sẽ giảm giá trong thời gian bị ảnh hưởng do dịch, và hứa chỉ thu đúng giá mặt bằng khi nền kinh tế phục hồi trở lại".

Ghi nhận tại nhiều khu vực đất được ví như "vàng" ở ngay cạnh hồ Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm cũng đang đóng cửa. Có cửa hàng thì "xả hàng để trả mặt bằng" và cũng có cửa hàng thông báo "tạm dừng hoạt động".

Giảm giá mặt bằng, hỗ trợ mùa COVID: Hà Nội ơi cố lên - Ảnh 3.

Nhiều hàng quán cạnh bờ hồ Hoàn Kiếm vẫn đang còn đóng cửa

Chủ một quán cà phê trên đường Chùa Hà, quận Cầu Giấy cho hay thời điểm chưa có dịch mỗi ngày cơ sở kinh doanh này bán khoảng 300 ly cà phê, đồ uống các loại, tuy nhiên thời gian gần đây dù được bán mang đi nhưng mỗi ngày chỉ đạt 20-30 ly.

"Chủ yếu là khách quen ghé đến mua cà phê mang đi. Tôi vẫn phải thuê mặt bằng giá 30 triệu/tháng, chưa kể điện nước, tiền nhân viên trong khi lượng bán ra chưa bằng 1/10 ngày thường. Từ đầu năm đến nay tháng nào cũng lỗ, có tháng tôi lỗ 35 triệu đồng", anh Quang Huy nói.

Chiều 3-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Đính, phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng: "Các tổ chức, cá nhân cần chung tay hỗ trợ người thuê mặt bằng. Từ cửa hàng kinh doanh đến doanh nghiệp lớn sau tổn thất nặng nề do tác động của dịch COVID-19 đều yếu về tài chính, giá thuê nhà đất chi phí vẫn cao thì rất khó cho khởi động trở lại".

"Giá thuê mặt bằng ở mức cao sẽ tăng giá thành hàng hóa, lạm phát, tiềm ẩn nguy cơ cho nền kinh tế. Chủ mặt bằng nên nghĩ đến đại cục để chung tay với Nhà nước, đơn vị thuê, trong đó có cả họ, bởi cứ giữ giá như trước thời điểm có dịch thì rất khó để khách tiếp tục thuê.

Cần giảm ngay giá mặt bằng, đưa ra khung giá mới. Giá vẫn cao, khách hàng sẽ bỏ họ để tìm đến mặt bằng khác, lúc đó ngay chính chủ nhà đất cho thuê sẽ gặp khó khăn" - ông Đính nói.

Giảm giá mặt bằng, hỗ trợ mùa COVID: Hà Nội ơi cố lên - Ảnh 4.

Nhiều cửa hàng cạnh bờ hồ Hoàn Kiếm ra thông báo "tạm ngưng hoạt động"

Chia sẻ về câu chuyện pháp lý, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, Công ty luật TAT Law Firm, cho rằng để được miễn thực hiện nghĩa vụ theo khoản 2, điều 351, Bộ luật dân sự, doanh nghiệp phải chứng minh được nghĩa vụ của họ không thể thực hiện được do "bất khả kháng".

Điều quan trọng là phải chứng minh được nghĩa vụ của họ không thể thực hiện được, và việc không thể thực hiện được này có nguyên nhân trực tiếp từ dịch COVID-19.

Luật sư Thảo phân tích rõ ràng rằng dịch bệnh bùng phát và nhanh chóng lan rộng là một sự kiện khách quan, không thể lường trước được. Tuy vậy, nếu chứng minh sự kiện này là sự kiện "bất khả kháng" thì còn phải chứng minh các yếu tố còn lại theo luật định như "không thể khắc phục được", "mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép".

"Do vậy, nếu một doanh nghiệp bị tác động do sự kiện này, doanh nghiệp đó không thể khắc phục được dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép. Thực tế là vượt quá khả năng khắc phục của doanh nghiệp đó nên cần coi đây là sự kiện 'bất khả kháng'.

Tôi rất vui, hoan nghênh khi biết thông tin nhiều chủ nhà có mặt bằng cho thuê ở Hà Nội đã đăng tải thông tin công khai, chủ động miễn giảm mặt bằng chia sẻ với khách thuê, để cùng nhau vượt qua đại dịch vẫn đang rất phức tạp…", luật sư Thảo nói.

Giảm giá mặt bằng, hỗ trợ mùa COVID: Hà Nội ơi cố lên - Ảnh 5.

Đường Chùa Bộc đìu hiu khách thuê

Ngày 25-9, Phó thủ tướng Lê Minh Khái ban hành quyết định số 27 của Thủ tướng Chính phủ "về việc giảm tiền thuê đất năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19".

Qua đó giảm 30% cho tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định hoặc hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hằng năm (người thuê đất).

Sắp ban hành gói miễn giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp và người dân Sắp ban hành gói miễn giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp và người dân

TTO - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết nghị quyết về gói miễn giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp và người dân sẽ được ban hành sớm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên