09/03/2020 13:46 GMT+7

Giám đốc thẩm vụ 'mảnh đất đánh mất ruột rà'

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Liên quan vụ 9 anh chị em khởi kiện 1 người em còn lại để đòi quyền thừa kế mảnh đất trong bài 'Mảnh đất đánh mất ruột rà', ngày 8-3, bà Đinh Thị Phờ cho biết đã nhận quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng.

Giám đốc thẩm vụ mảnh đất đánh mất ruột rà - Ảnh 1.

Bà La (phải) và bà Phờ đại diện cho các anh chị em còn lại theo đuổi vụ kiện đất do cha mẹ để lại nay đã lên tới tòa cấp cao - Ảnh: TRẦN MAI

Theo đó, Viện KSND cấp cao đề nghị Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử giám đốc thẩm, hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm của hai cấp tòa tỉnh Quảng Ngãi; giao hồ sơ cho TAND TP Quảng Ngãi xét xử lại sơ thẩm theo quy định; tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Quảng Ngãi đến khi có quyết định giám đốc thẩm.

Theo viện kiểm sát, nguồn gốc tranh chấp đất và ba căn nhà gắn liền với đất do vợ chồng cụ Đinh Văn Chưởng (mất năm 2015) - cụ Phạm Thị Phơ (mất năm 2017) tạo lập và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ).

Sau khi xem xét hợp đồng cho tặng QSDĐ do cụ Chưởng, cụ Phơ lập giao toàn bộ đất và nhà gắn liền trên đất cho con là vợ chồng ông Đinh Quý Mùi (phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi), viện kiểm sát nhận thấy thời điểm chứng thực cụ Phơ không biết chữ nhưng hợp đồng không có người làm chứng là vi phạm nghị định của Chính phủ về công chứng, chứng thực.

Phần lời chứng thực hợp đồng cho tặng của UBND phường Trần Phú, người ghi lời chứng là ông Đỗ Hà Cương - phó chủ tịch UBND, nhưng phần ký tên đóng dấu là ông Nguyễn Hữu Vị, chủ tịch UBND, là mâu thuẫn. Hai cấp tòa Quảng Ngãi cho rằng sai sót do văn thư là không thuyết phục vì họ tên và chức vụ của hai người hoàn toàn khác nhau.

Mặt khác, Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) kết luận điểm chỉ vân tay trong hợp đồng cho tặng không phải của cụ Phơ. Như vậy điểm chỉ dấu vân tay của cụ Phơ trong hợp đồng là giả mạo, không thể hiện ý chí của cụ Phơ trong việc cho tặng nhà và đất.

Ông Mùi cung cấp giấy ủy quyền thừa kế, tờ khế ước có nội dung cụ Chưởng, cụ Phơ giao lại toàn bộ nhà đất cho vợ chồng ông. 

Tuy nhiên, kết luận của Viện khoa học hình sự cho thấy dấu vân tay của cụ Phơ không đủ yếu tố giám định. Như vậy, hai văn bản này không có cơ sở xác định cụ Phơ đã tặng nhà đất cho vợ chồng ông Mùi.

"Hợp đồng cho tặng QSDĐ giữa cụ Chưởng, cụ Phơ với vợ chồng ông Mùi vi phạm điều cấm của pháp luật. Tòa án cấp sơ thẩm, phúc thẩm xác định hợp đồng là hợp pháp và áp dụng án lệ để bác đơn khởi kiện của nguyên đơn là không có chứng cứ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn", văn bản của Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng nêu rõ.

Mảnh đất đánh mất ruột rà Mảnh đất đánh mất ruột rà

TTO - Mảnh đất cha mẹ để lại trước đây nằm trong hẻm, giờ ra mặt tiền đã đánh mất tình máu mủ khi 9 anh em đi kiện người còn lại. Bản án sơ thẩm và phúc thẩm chưa thể kết thúc vụ kiện, khi nguyên đơn cho rằng tòa đã bỏ qua nhiều chứng cứ quan trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên