07/01/2023 17:12 GMT+7

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đặt ra nhiều câu hỏi vụ 'cò' khám nhanh

Sau bài viết 'cò' khám nhanh trên báo Tuổi Trẻ, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp công an vào cuộc. Bệnh viện Mắt TP.HCM cũng tạm đình chỉ các cá nhân liên quan.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đặt ra nhiều câu hỏi vụ cò khám nhanh - Ảnh 1.

"Cò" Lâm thường xuyên hoạt động trong và ngoài Bệnh viện Mắt TP.HCM để lôi kéo người bệnh - Ảnh cắt từ clip

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng nhận định Bệnh viện Mắt TP.HCM đã triển khai nhiều giải pháp chống “cò” khám nhanh nhưng rõ ràng chưa có tác dụng. 

Và ông đặt ra hàng loạt nghi vấn cần phải làm rõ, gồm nhân viên bệnh viện có tiếp tay, cấu kết với “cò” bên ngoài bệnh viện hay không? Những nhân viên này thuộc bộ phận nào, khoa phòng nào của bệnh viện? Hoạt động kiểm tra, giám sát của lãnh đạo bệnh viện, của lãnh đạo các bộ phận này như thế nào mà nhân viên sai phạm vẫn không biết? 

Đình chỉ công việc những người được bài báo "cò" khám nhanh nêu 

Thông qua nội dung bài báo và cuộc làm việc nêu trên, ông Thượng thông tin hiện giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM đã chỉ đạo tạm đình chỉ công việc những người được nêu trong bài viết trên báo Tuổi Trẻ, đồng thời khẩn trương cho rà soát các vị trí nhân sự có liên quan để xác minh. Nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Song song đó, lãnh đạo bệnh viện sẽ phối hợp công an địa phương xác minh, xử lý, nhận diện các đối tượng "cò" bên ngoài bệnh viện, mời làm việc và xử lý theo pháp luật.

Ngoài ra, lãnh đạo các phòng chức năng của bệnh viện sẽ rà soát ngay các "lỗ hổng", từ khâu tiếp nhận đến khám chữa bệnh nhằm đưa ra các giải pháp củng cố các quy trình nội bộ. 

Đồng thời tăng cường công tác giám sát sự tuân thủ quy trình của nhân viên bệnh viện, trong đó tăng cường bổ sung và giám sát trực tiếp qua camera. Bệnh viện cũng cho tăng cường truyền thông khi bệnh nhân đến tái khám, khuyến khích người bệnh đăng ký khám bệnh từ xa.

Ông Thượng khẳng định về lâu dài, bệnh viện cần đầu tư và phát triển một đội bảo vệ chuyên nghiệp cơ hữu. Họ được tập huấn bài bản, phối hợp chặt chẽ với công an địa phương tuần tra trong và ngoài bệnh viện. Lãnh đạo bệnh viện giao ban chuyên đề an ninh, trật tự bệnh viện định kỳ hằng tuần, có hướng xử lý các vấn đề phát sinh. 

"Quan trọng hơn, bệnh viện phải có những giải pháp làm giảm tải cục bộ tại khu tiếp nhận như đẩy mạnh khám theo hẹn qua các ứng dụng trực tuyến, tăng hẹn tái khám vào buổi chiều thay vì tập trung khám vào buổi sáng, triển khai thêm bàn khám, nghiên cứu cơ chế hợp tác công - tư để mở thêm cơ sở 2, cơ sở 3… ở các vị trí khác" - giám đốc Sở Y tế yêu cầu.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đặt ra nhiều câu hỏi vụ cò khám nhanh - Ảnh 2.

Lãnh đạo Sở Y tế làm việc với tân giám đốc Bệnh viện Mắt và công an phường sau khi nhận được phản ánh của báo Tuổi Trẻ - Ảnh: Sở Y tế cung cấp

Nghe "cò" vì không muốn chờ lâu

Cũng từ phản ánh của báo Tuổi Trẻ, Sở Y tế nhìn nhận nạn "cò" bệnh viện trên địa bàn TP.HCM là một trong những vấn đề gây bức xúc cho người bệnh và cả nhân viên y tế.

Tệ nạn này cũng đã được đưa ra thảo luận tại hội thảo khoa học "Tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM", do Công an TP phối hợp Sở Y tế vừa tổ chức.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, thực tế không phải ai cũng bị "cò" lôi kéo. Một số người vì muốn khám nhanh nên nghe theo "cò". 

Như trường hợp bà N. ở tỉnh Đồng Tháp. 8h sáng 14-12-2022, bà đưa người thân đi tái khám và lấy số thứ tự chờ đăng ký khám là 1.301, thời gian dự kiến in trên phiếu là hơn 10h. Tuy nhiên bà đã chi tiền cho "cò" để khám nhanh thay vì chờ đến lượt. Bà N. giải thích: "Do người thân đã lớn tuổi nên cần khám sớm". 

Cũng đi khám tại Bệnh viện Mắt TP.HCM, bà H. (quê An Giang) cho biết "cò" có chào mời nhưng bà không đồng ý. "Tôi theo dõi số thứ tự, tới lượt mình thì vô đăng ký khám. Có bữa tôi chờ khoảng 40 phút đã tới lượt vào quầy đăng ký khám".

Bà cho rằng “cò” đánh vào tâm lý người đi khám thấy bệnh viện đông người nên mời mọc. 

Ngày 7-1, báo Tuổi Trẻ đăng bài viết "Cò" khám nhanh tại Bệnh viện Mắt: Quầy hiện số 660, số 1.300 vẫn vô tư chen. Cụ thể, khi đến Bệnh viện Mắt TP.HCM thăm khám, người bệnh muốn được khám nhanh thì chi 500.000 đồng cho "cò", sau khoảng 10 phút là đã được gặp bác sĩ khám dù số thứ tự có lớn cỡ nào.

Trước cổng bệnh viện này vào buổi sáng thường xuất hiện nhóm "cò" khoảng 4-5 người (trong đó có Lâm, Thủy, Long) chào mời người đi khám lấy số thứ tự sớm (với giá 150.000 đồng) hoặc dắt bệnh nhân đi khám nhanh (giá 500.000 đồng)...

'Cò' khám nhanh tại Bệnh viện Mắt: Quầy hiện số 660, số 1.300 vẫn vô tư chen

Muốn được khám nhanh, bệnh nhân phải chi 500.000 đồng mỗi người khám. Phóng viên Tuổi Trẻ đã đi ghi nhận thực tế ở Bệnh viện Mắt TP.HCM...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên