29/01/2022 21:12 GMT+7

Giám đốc Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam Trần Ly Ly làm cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - NSƯT, giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam Trần Ly Ly vừa nhận quyết định bổ nhiệm quyền cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn ngày 27-1, trở thành nữ cục trưởng đầu tiên của cục này.

Giám đốc Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam Trần Ly Ly làm cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Ảnh 1.

Nghệ sĩ ưu tú Trần Ly Ly trở thành quyền cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Ảnh: NVCC

Sau hơn 1 năm trống ghế cục trưởng từ tháng 11-2020 khi ông Nguyễn Quang Vinh về nghỉ hưu, đến nay Cục Nghệ thuật biểu diễn mới có lãnh đạo mới.

Bà Trần Ly Ly sẽ chính thức về nhận nhiệm vụ tại Cục Nghệ thuật biểu diễn từ ngày 7-2 sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Công việc tại Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam tạm thời được bàn giao cho phó giám đốc phụ trách Phan Mạnh Đức.

Chúc mừng người kế nhiệm, cựu quyền cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Quang Vinh chia sẻ với Tuổi Trẻ Online ông mong NSƯT Trần Ly Ly trên cương vị mới sẽ phát huy được thế mạnh của một người dám nghĩ dám làm, quyết đoán để điều hành tốt trọng trách ở Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Đánh giá nữ cục trưởng mới là một người năng động, cương quyết nhưng ông Vinh cũng chia sẻ với những khó khăn, thách thức của người kế nhiệm mình. 

Sự phát triển xã hội mạnh mẽ hiện nay đang tác động lớn đến nghệ thuật biểu diễn, nhất là các nghệ sĩ trong các đơn vị công lập khi nhiều chính sách hiện không còn phù hợp, việc tách nhập các đơn vị công lập đang gây nhiều xáo trộn, khó khăn cho họ.

Ông Vinh mong người kế nhiệm sẽ đạt thêm những bước khởi sắc trong việc xây dựng chính sách liên quan đến hoạt động biểu diễn để việc quản lý lĩnh vực này đáp ứng tốt hơn với sự phát triển của xã hội.

Ông cho rằng tân cục trưởng cần đội ngũ cán bộ hỗ trợ tốt, am hiểu nghệ thuật biểu diễn để làm tốt nhiệm vụ xây dựng chính sách và tham mưu cho lãnh đạo Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch các dự án phát triển nghệ thuật đạt hiệu quả.

NSƯT Trần Ly Ly sinh năm 1978. Bà là nhân vật chủ chốt và nổi tiếng trong làng Ballet và múa đương đại Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp Trường đại học công nghệ Queensland, Úc năm 2003, bà làm việc tại Pháp một thời gian. Trở về Việt Nam, bà trở thành biên đạo múa và giảng viên Trường cao đẳng Múa TP.HCM và bắt đầu giữ chức giám đốc Nhà hát Nhạc vũ Kịch Việt Nam từ năm 2018.

Khi còn là diễn viên múa, bà từng biểu diễn rất thành công nhiều tác phẩm do các biên đạo nổi tiếng ở Việt Nam và quốc tế dàn dựng. Bà cũng tham dự nhiều Festival múa đương đại quốc tế ở Hong Kong, Hàn Quốc, Úc, Pháp, Đức, Ba Lan… Bà từng giành giải thưởng Tài năng trẻ Việt Nam.

Với vai trò là biên đạo, bà đã có nhiều tác phẩm thành công, được Việt Nam và quốc tế ghi nhận như múa đương đại Một ngày - tác phẩm được chọn trình diễn tại Những ngày châu Âu tại Việt Nam năm 2007, Sống trong hộp năm 2008, Zen 7X năm 2012, Có có không không lần 2 năm 2016, và một số tác phẩm múa hiện tại đang được trình diễn như Ionah, Làng chài….

Từ khi về làm giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, bà Trần Ly Ly hầu như đã thổi một luồng sinh khí mới cho nhà hát này khi liên tục cho ra mắt những tác phẩm "bom tấn" cả ở thể loại cổ điển lẫn hiện đại, công diễn nhiều đêm và liên tục cháy vé như 2 vở ballet Hồ Thiên Nga (2019) và Kẹp hạt dẻ (2018), các vở opera Người tạc tượng (2019), Lá đỏ (2019), Maria de Buenos Aires (2018), nhạc kịch Những người khốn khổ (2020).

Bà còn hoạt động với tư cách chuyên gia, cố vấn nghệ thuật, đạo diễn, tổng đạo diễn cho nhiều chương trình lớn ở Việt Nam, và được công chúng biết đến với tư cách thành viên ban giám khảo của một số cuộc thi như Green Dance, So you think you can dance, Perfect dance và Passioned dances…

Năm 2019, bà được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 50 phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam.

NSƯT Trần Ly Ly cũng đang có tên trong danh sách xét tặng danh hiệu NSND đợt này.

Sau vở ballet Sau vở ballet 'cháy vé' là máu và nước mắt

TTO - Sau các đêm diễn 'cháy vé' hồi tháng 11-2020, các nghệ sĩ Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam lại làm cho 4 đêm diễn (từ 18 đến 21-1) tại Nhà hát lớn Hà Nội tiếp tục cháy vé với vở nhạc kịch Những người khốn khổ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên