Thứ 3, ngày 26 tháng 5 năm 2020

Giám đốc Grab gửi thư cho Thủ tướng

25/10/2018 22:27 GMT+7

TTO - Trong thư gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 25-10, ông Lim Yen Hock - giám đốc Công ty TNHH Grab - nêu quan ngại khi dự thảo nghị định về kinh doanh vận tải hành khách bằng ôtô xem Grab là taxi, là đơn vị kinh doanh vận tải.

Giám đốc Grab gửi thư cho Thủ tướng - Ảnh 1.

Khách hàng đi xe Grab - Ảnh: DUYÊN PHAN

Cụ thể, trong thư ông Lim Yen Hock cho biết cảm thấy "hết sức bất ngờ và quan ngại" với những nội dung và quy định trong dự thảo nghị định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng ôtô để thay thế nghị định số 86/2014/NĐ-CP mới được Bộ GTVT trình Chính phủ.

Theo dự thảo quy định, ôtô từ 9 chỗ trở xuống sẽ không được áp dụng hợp đồng vận tải điện tử (những loại xe dưới 9 chỗ sử dụng ứng dụng đặt xe như Grab là taxi, phải gắn hộp đèn có chữ TAXI) và tất cả các đơn vị cung cấp ứng dụng kết nối và giao kết hợp đồng điện tử sẽ buộc phải trở thành các đơn vị kinh doanh vận tải.

"Những quy định này không chỉ đi ngược lại chủ trương và chỉ đạo của Chính phủ về việc ứng dụng khoa học công nghệ và cải cách thủ tục hành chính, mà còn phủ nhận hoàn toàn những lợi ích và kết quả tích cực mà đề án thí điểm xe hợp đồng ứng dụng hợp đồng điện tử đã mang lại cho người dân, doanh nghiệp và xã hội" - ông Lim Yen Hock nhận định.

Trong thư, ông Lim Yen Hock nêu nhiều mặt tích cực đã đạt được kể từ tháng 1-2016 khi Bộ GTVT ban hành kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng đối với ôtô dưới 9 chỗ, trên cơ sở đề án thí điểm do chính Grab đề xuất và với sự chấp thuận đồng ý của Thủ tướng.

Giám đốc Grab cho rằng để tiến tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, không chỉ cần sự chuyển mình của doanh nghiệp, người dân, mà còn cần cả sự mạnh dạn, dũng cảm cải cách của Chính phủ...

"Tuy nhiên, với dự thảo lần này, chúng tôi được biết rằng quan điểm định danh xe hợp đồng ứng dụng hợp đồng điện tử là xe taxi, và định danh đơn vị cung cấp ứng dụng kết nối và giao kết hợp đồng điện tử là công ty taxi chính là đề xuất của một số đơn vị kinh doanh taxi truyền thống để đồng hóa, hạn chế sự cải tiến kinh doanh của loại hình khác, doanh nghiệp khác.

Do đó, chúng tôi cần phải nhấn mạnh rằng việc thông qua dự thảo lần này, chiều theo ý muốn chủ quan của một số đơn vị taxi truyền thống mà bỏ qua những ích lợi và sự tiến bộ quan trọng đối với xã hội và nền kinh tế, sẽ thực sự là bước lùi trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của ngành vận tải..." - ông Lim Yen Hock viết.

Ông Lim Yen Hock bày tỏ tha thiết mong muốn Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam xem xét, đánh giá, đặt nguyện vọng và lợi ích của người dân và của nền kinh tế Việt Nam lên hàng đầu, để đưa ra những quyết sách đúng đắn và phù hợp với thời đại.

Viện kiểm sát đề nghị tuyên Grab bồi thường 41,2 tỉ cho Vinasun Viện kiểm sát đề nghị tuyên Grab bồi thường 41,2 tỉ cho Vinasun

TTO - Chiều 23-10, phiên tòa xét xử vụ án tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do nguyên đơn là Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) kiện Công ty TNHH Grab (Grab) đòi bồi thường 41,2 tỉ đồng tiếp tục với việc phát biểu quan điểm của VKS.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận