26/01/2022 23:29 GMT+7

Giám đốc AmCham: 'Việt Nam sẽ vươn lên mạnh mẽ trong năm 2022 nhờ tỉ lệ tiêm chủng'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - 'Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới. Đó là một lợi thế lớn để phục hồi mạnh mẽ', bà Mary Tarnowka - giám đốc điều hành AmCham - nhận định và hy vọng rằng năm 2022 TP.HCM và Việt Nam sẽ 'vươn lên như mãnh hổ'.

Giám đốc AmCham: Việt Nam sẽ vươn lên mạnh mẽ trong năm 2022 nhờ tỉ lệ tiêm chủng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng các lãnh đạo thành phố tham dự và trao đổi với lãnh sự đoàn chiều 26-1 - Ảnh: BẢO DUY

"Chúng tôi mong muốn được tiếp nối mối quan hệ chặt chẽ với TP.HCM. Chúng tôi rất coi trọng sự hỗ trợ mạnh mẽ mà chính quyền thành phố dành cho cộng đồng doanh nghiệp trong suốt thời gian dịch COVID-19 vừa qua. Hai bên đã phối hợp chặt chẽ cùng nhau để thúc đẩy các khoản hỗ trợ vắc xin từ Mỹ dành cho Việt Nam", bà Tarnowka nói.

Đây là những chia sẻ của giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) dành cho Tuổi Trẻ Online bên lề cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo TP.HCM và lãnh đạo các cơ quan đại diện nước ngoài ở thành phố chiều 26-1.

Thay mặt chính quyền thành phố, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có bài phát biểu tại sự kiện đối ngoại có quy mô lớn nhất của thành phố sau 3 tháng chuyển đổi chiến lược chống COVID-19.

Ông chia sẻ thành phố hết sức xúc động khi trong những giai đoạn khó khăn vì COVID-19 đã nhận được sự hỗ trợ và ủng hộ từ cộng đồng người nước ngoài, các cơ quan đại diện nước ngoài thông qua các hoạt động thiện nguyện, vận động nguồn vắc xin...

Giám đốc AmCham: Việt Nam sẽ vươn lên mạnh mẽ trong năm 2022 nhờ tỉ lệ tiêm chủng - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi gửi lời cảm ơn chân thành vì những đóng góp quan trọng, chí tình của lãnh sự đoàn và các cơ quan, tổ chức đại diện quốc tế trong những tháng vừa qua - Ảnh: BẢO DUY

Ông Phan Văn Mãi khẳng định thành phố sẽ tiếp tục cải thiện chính quyền đô thị, môi trường đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp trong năm 2022.

Trong giai đoạn 1 của kế hoạch hồi phục sau COVID-19, thành phố sẽ giúp đỡ các doanh nghiệp gặp khó khăn trong dịch vừa qua quay lại thị trường, nhất là các công ty trong ngành du lịch.

Giai đoạn 2 bắt đầu từ năm 2023 sẽ tập trung vào việc chuyển đổi số, tăng tính cạnh tranh, đầu tư cơ sở hạ tầng... để thành phố trở thành trung tâm tài chính quốc tế.

"Chúng tôi hiểu rằng vẫn còn khoảng cách giữa khả năng hiện tại của thành phố và các mục tiêu phát triển. Vì vậy bên cạnh những nỗ lực và nguồn lực nội tại, thành phố mong muốn các vị tin tưởng vào chính sách của Việt Nam và thành phố, tuân thủ các biện pháp phòng chống COVID-19 và cùng chung tay với chính quyền thành phố hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra", ông  Mãi bày tỏ.

Giám đốc AmCham: Việt Nam sẽ vươn lên mạnh mẽ trong năm 2022 nhờ tỉ lệ tiêm chủng - Ảnh 3.

Lãnh đạo TP.HCM chụp ảnh lưu niệm với đại diện các tổ chức quốc tế, văn phòng kinh tế - văn hóa nước ngoài tại thành phố - Ảnh: BẢO DUY

Theo bà Tarnowka, nhiều doanh nghiệp đang dần trở lại nhịp hoạt động bình thường, mở rộng đầu tư tại Việt Nam và thêm nhiều doanh nghiệp mới khác cũng đến thành phố, tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở Việt Nam.

Việc Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới, theo bà Tarnowka, là một lợi thế lớn để "phục hồi mạnh mẽ và vươn lên". Nhờ tỉ lệ tiêm chủng cao, các quy định về COVID-19 đã được nới lỏng hơn trước, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sang Việt Nam.

"Tôi tin năm 2022 sẽ có rất nhiều cơ hội cho cả hai bên. Chúng tôi đặc biệt mong muốn hợp tác với TP.HCM trong lĩnh vực công nghệ và sáng tạo, fintech.

Chúng tôi ủng hộ kế hoạch đưa thành phố thành trung tâm tài chính khu vực và thế giới, sẵn sàng hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực có tính cạnh tranh toàn cầu để Việt Nam tiếp tục là điểm đến của những công ty hàng đầu thế giới", bà Tarnowka chia sẻ.

Giám đốc AmCham: Việt Nam sẽ vươn lên mạnh mẽ trong năm 2022 nhờ tỉ lệ tiêm chủng - Ảnh 4.

Nhân cuộc gặp mặt, lãnh đạo TP.HCM đã trao bằng khen và hoa cho đại diện các cơ quan lãnh sự nước ngoài, các cá nhân đã có những đóng góp trong chiến dịch chống COVID-19 của thành phố - Ảnh: BẢO DUY

Thành phố đang hồi sinh và rực rỡ sắc màu

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online bên lề cuộc gặp mặt, Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM Oliver Todd cho biết bản thân rất mừng khi thấy thành phố đang dần nhộn nhịp trở lại.

Nhà ngoại giao mới nhận nhiệm vụ từ tháng 12 năm ngoái nhận xét trong những ngày cuối năm âm lịch, thành phố như khoác lên mình chiếc áo mới, có sức sống mới nhờ những luống hoa, đèn trang trí. Ông hy vọng trong năm 2022 TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ hồi phục, tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Ông Phan Văn Mãi: Ông Phan Văn Mãi: 'Chỉ có đổi mới sáng tạo mới nhanh chóng phục hồi kinh tế'

TTO - Đó là chia sẻ của ông Phan Văn Mãi, chủ tịch UBND TP.HCM, trong lễ trao giải Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM lần thứ 2 diễn ra tối 30-12. Sự kiện còn có sự tham dự của Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên