Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Giảm áp lực cho các cảng TP.HCM

30/08/2015 16:14 GMT+7

TTO - Bộ Tài chính cho biết sẽ đề xuất Thủ tướng cho phép hàng hóa trung chuyển đã vào khu vực trung chuyển quốc tế được vận chuyển giữa các cảng biển khu vực TP. HCM và bến cảng Cái Mép - Thị Vải.

Thực tế hiện nay các doanh nghiệp kinh doanh cảng đang gặp khó khăn khi nghị định 8 năm 2015  quy định hàng hóa trung chuyển quốc tế không được phép vận chuyển qua lại giữa các cảng biển quốc tế trong lãnh thổ Việt Nam để xuất khẩu, trừ trường hợp thực hiện theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc quyết định của Thủ tướng.

Bộ Tài chính đánh giá hiện nay các cảng biển quốc tế khu vực TP. HCM đứng trước nguy cơ thường xuyên quá tải trong khi đó bến cảng Cái Mép - Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu) lại thừa công suất.

Việc cho phép vận chuyển hàng trung chuyển quốc tế giữa các cảng biển khu vực TP.HCM và các bến cảng Cái Mép - Thị Vải sẽ tiết kiệm nguồn lực do tận dụng các mối liên kết và chia sẻ các hạ tầng sẵn có, giảm việc đầu tư dàn trải và giảm tải áp lực lên các cảng TP.HCM.

Đồng thời, đáp ứng nhu cầu thực tế kinh doanh của các hãng tàu, giúp DN kinh doanh cảng của Việt Nam tận dụng cơ hội phát triển thị trường dịch vụ trung chuyển.

Theo Bộ Tài chính, hiện nay cả nước có trên 20 cảng biển có thể tiếp nhận, xếp dỡ tàu container quốc tế. Tuy nhiên, các tàu container quốc tế tập trung tại ba cụm cảng lớn là cụm cảng TP.HCM, cụm cảng Cái Mép - Thị Vải và cụm cảng Hải Phòng.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận