16/03/2015 08:38 GMT+7

​Giải tỏa nhiều lo lắng

V.HÀ - N.HÀ - V.ĐỖ
V.HÀ - N.HÀ - V.ĐỖ

TT - Gần 20.000 học sinh, các bậc phụ huynh và thầy cô giáo của Hà Nội và các tỉnh lân cận đã tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2015 ngày 15-3.

Khu vực Trường Sân khấu - điện ảnh thu hút rất đông học sinh bởi sự xuất hiện của danh hài Tự Long - Ảnh: Nguyễn Khánh

Những năm gần đây Bộ GD-ĐT đã không công bố, ban hành cấu trúc đề thi. Tuy nhiên, thí sinh hoàn toàn có thể tham khảo đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 vì cấu trúc đề thi 2015 sẽ tương tự như vậy.

Riêng môn thi ngoại ngữ, với phần tự luận, thí sinh có thể tham khảo định dạng phần thi này trong đề thi tốt nghiệp THPT 2014. Năm nay dự kiến Bộ GD-ĐT sẽ công khai đề thi minh họa để thí sinh tham khảo

PGS.TS TRẦN VĂN NGHĨA (phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT)

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Hà Nội và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức tại Hà Nội.

Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đến tham gia ngày hội.

Với 100 gian tư vấn riêng của các trường ĐH,CĐ, TCCN và trường nghề tại ngày hội, các bạn học sinh đã có một trải nghiệm sôi động và thiết thực.

“Nhiều nhất là những câu hỏi liên quan tới tổ hợp môn thi của trường và việc lựa chọn nguyện vọng xét tuyển” - một cán bộ Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết sau một ngày nỗ lực tư vấn, chia sẻ hết mình với các bạn học sinh.

Cơ hội nhiều, băn khoăn lớn

Trái ngược với mùa thi các năm trước, nhiều học sinh có học lực tốt, tự tin đạt kết quả cao lại bày tỏ băn khoăn nhiều hơn trong việc chọn ngành, chọn trường khi các bạn đứng trước nhiều nguyện vọng, nhiều khối thi mà mình có thể tham gia xét tuyển.

“Em sẽ đăng ký các môn thi khối A, A1, B, như vậy em có thể cùng lúc xét tuyển NV1 vào các khối thi có số môn thi em đăng ký không?”, một học sinh Trường THPT Kim Liên Hà Nội đặt câu hỏi.

Nhiều học sinh khác cũng bày tỏ băn khoăn về việc “đủ điểm đỗ vào hai trường lớn như Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và Trường ĐH Y Hà Nội, nếu đã nộp hồ sơ vào trường này nhưng lại thay đổi muốn vào trường kia thì có được rút hồ sơ không?”.

PGS.TS Hoàng Minh Sơn, phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, giải thích: Mỗi thí sinh năm nay sẽ có bốn phiếu chứng nhận kết quả thi để xét tuyển, nhưng riêng phiếu số 1 chỉ sử dụng để xét tuyển NV1.

Thí sinh có thể sử dụng phiếu số 1 để đăng ký bốn nguyện vọng vào các ngành trong một trường. Tuy nhiên, khi đã trúng tuyển NV1 vào trường, ngành nào thì thí sinh không được phép xét tuyển bổ sung.

Bởi vậy trong trường hợp thi nhiều môn, nhiều khối thì thí sinh vẫn cần xác định NV1 vào một trường. Điều đó đòi hỏi các bạn phải cân nhắc kỹ, không chỉ cân nhắc về yêu cầu đào tạo, cơ hội việc làm, khả năng thi đậu mà cần xem xét kỹ và ưu tiên những ngành nghề hợp với sở thích, đam mê của mình.

Cũng liên quan tới lo lắng này, ở khu vực tư vấn “gỡ rối tâm lý, chọn lối vào đời”, TS tâm lý Phạm Mạnh Hà đã trao đổi rất kỹ với từng câu hỏi của học sinh liên quan tới việc làm thế nào để biết được đam mê của mình.

“Các em không nên thích hình ảnh bề ngoài của nghề nghiệp mà phải tìm hiểu nội dung và ý nghĩa của nghề nghiệp đối với bản thân. Khi tìm hiểu và biết rõ điều này, các em sẽ có thể nảy sinh ý thích, mơ ước. Và khi có mơ ước, khi các em hình thành quyết tâm đeo đuổi nghề nghiệp đó thì sẽ dễ dàng thành công hơn” - TS Hà chia sẻ.

Từ thực tế tiếp xúc, tâm sự với các bạn học sinh Hà Nội, TS Phạm Mạnh Hà cũng trao đổi với Tuổi Trẻ về nỗi lo “quá nhiều cơ hội, càng dễ chọn sai đường”.

Giải thích về nỗi lo này, TS Hà nói: “Nhiều cơ hội có nghĩa sẽ có nhiều thí sinh có thể đậu đại học. Nếu như các em bằng mọi giá để được vào một trường đại học, các em sẽ có thể đạt được ý muốn dễ hơn so với các năm trước. Nhưng các em có thể sai đường khi phải chấp nhận một ngành học trái với mơ ước, sở trường, năng lực và tố chất. Hậu quả của sai đường là việc chán nản, thất vọng và sa sút trong học tập, mất đi động cơ phấn đấu trong công việc sau này, bởi thế cơ hội nhiều càng cần sự sáng suốt”.

PGS.TS Lê Bạch Mai, phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, nhắc nhở thêm: “Mình thích là một chuyện, nhưng cũng phải xem nghề đó có phù hợp với khả năng, sức khỏe và tầm vóc của mình không”.

Hai học viên Học viện An ninh tư vấn cho một bạn học sinh về những vấn đề liên quan đến việc thi vào trường công an - Ảnh: N.Khánh

Nữ thí sinh có thể nhập ngũ không?

Như thường lệ, khối ngành công an, quân đội thu hút rất nhiều học sinh quan tâm và đặt câu hỏi. Ngay cả khi kết thúc phần tư vấn, nhiều thí sinh vẫn vây quanh các chuyên gia để đặt câu hỏi.

Rất nhiều thí sinh hỏi về quy định sơ tuyển và cách thức xét tuyển các trường công an, quân đội được gửi đến hai đại diện từ Cục Đào tạo Bộ Công an và Cục Nhà trường Bộ Quốc phòng. Một nữ thí sinh sau khi được tư vấn kỹ lưỡng đã bày tỏ nguyện vọng thiết tha được đứng vào hàng ngũ quân đội nhân dân Việt Nam.

“Em được biết điểm trúng tuyển các trường quân đội rất cao, nhất là với thí sinh nữ, khi quy định của Bộ Quốc phòng tỉ lệ trúng tuyển của nữ không quá 10% chỉ tiêu các ngành có tuyển nữ. Vậy nếu em không đỗ vào ĐH quân đội, em có thể nhập ngũ, đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự không?” - nữ thí sinh thể hiện quyết tâm.

Cả khu tư vấn đều bất ngờ trước ý chí của một thí sinh “liễu yếu đào tơ”. Đại tá Vũ Xuân Tiến, phó trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Cục Nhà trường, thư ký ban tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng, bày tỏ niềm cảm kích với nguyện vọng tha thiết của nữ thí sinh, nhưng cũng cho biết năm 2015 Bộ Quốc phòng không có tiếp nhận nữ thanh niên tham gia đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Do đó thí sinh nếu có nguyện vọng vào quân đội nên cố gắng ôn tập, lượng sức mình để lựa chọn trường phù hợp.

Không chỉ tư vấn cho thí sinh, các chuyên gia còn giúp đỡ, hỗ trợ thí sinh trước những vướng mắc cụ thể.

Một nữ thí sinh thắc mắc: “Em có nguyện vọng vào trường công an, nhưng em vừa đến công an huyện sơ tuyển lại được thông báo đã hết hạn. Như vậy có phải thời hạn sơ tuyển ở công an các quận, huyện là khác nhau?”.

Trung úy Nguyễn Mạnh Tuấn, Cục Đào tạo Bộ Công an, cho biết theo quy định chung trong tuyển sinh công an TP Hà Nội, đến ngày 21-3 mới hết hạn đăng ký sơ tuyển. Để giúp thí sinh này thực hiện được mong muốn vào trường công an, ông Tuấn còn đề nghị thí sinh để lại thông tin hoặc có thể liên hệ theo điện thoại cần thiết mà ông Tuấn cung cấp để được sơ tuyển theo đúng quy định.

Một số thí sinh cho rằng dường như có sự bất hợp lý trong xét tuyển vào trường công an khi cùng một trường ĐH công an mà điểm trúng tuyển hệ trung cấp lại... cao hơn so với hệ ĐH.

Giải đáp băn khoăn này, trung úy Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết theo quy định của Bộ Công an, thí sinh là con công an sẽ được cộng điểm trong tuyển sinh trung cấp nên ở một số ngành đào tạo công an, điểm chuẩn của hệ trung cấp có thể cao hơn hệ CĐ, ĐH dù tuyển sinh trung cấp công an cũng lấy điểm tuyển sinh từ kết quả thi chung dùng để xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Thi vào Trường Khoa học tự nhiên, có thể chọn bài thi Khoa học xã hội

Chia sẻ cặn kẽ về phương án tuyển sinh riêng của ĐHQG Hà Nội, TS Sái Công Hồng, giám đốc Trung tâm Khảo thí của ĐHQG Hà Nội, chia sẻ: “Ngoài hai bài thi bắt buộc là văn, toán, thí sinh thi vào Trường Khoa học tự nhiên có quyền chọn bài thi Khoa học xã hội. Tương tự, đăng ký thi vào Trường Khoa học xã hội và nhân văn có quyền chọn bài thi Khoa học tự nhiên. Chỉ trừ thi vào khoa y dược ĐHQG Hà Nội thì bắt buộc phải làm bài thi chung văn, toán và bài tự chọn Khoa học tự nhiên”.

TS Hồng cũng cho biết thí sinh dự kỳ thi riêng của ĐHQG Hà Nội chỉ có tăng nguyện vọng chứ không mất nguyện vọng vì các bạn học sinh tham gia kỳ thi riêng của ĐHQG Hà Nội vẫn có cơ hội tham dự kỳ thi THPT quốc gia để có thêm cơ hội sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển vào các trường khác.

Cân nhắc khi xét tuyển vào các trường công an, quân đội

Hơn 4.000 học sinh đã tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Đà Nẵng do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Sở GD-ĐT Đà Nẵng tổ chức sáng 15-3.

Đáng chú ý nhất tại buổi tư vấn này là rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm về tuyển sinh vào các trường quân đội, công an.

Giải đáp các thắc mắc này TS Phạm Tấn Hạ - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM) - cho biết thí sinh muốn xét tuyển vào các trường quân đội, công an đều phải qua sơ tuyển về lý lịch và sức khỏe.

Để biết rõ những thông tin sơ tuyển này, thí sinh cần liên hệ ban chỉ huy quân sự quận huyện, công an quận huyện. Thí sinh muốn xét thi vào các trường này năm nay cũng tham gia kỳ thi THPT quốc gia, không cần phải đến trường dự thi như những năm trước đây.

Mặc dù các trường quân đội, công an chỉ yêu cầu sơ tuyển thí sinh có học lực trung bình trở lên, không bị lưu ban trong các năm học THPT nhưng thực tế nhiều năm nay các trường này đều có điểm chuẩn khá cao. Các bạn muốn trúng tuyển phải có học lực ba môn xét tuyển đạt từ loại khá trở lên. Các thí sinh nữ cần cân nhắc kỹ khi muốn xét tuyển vào các trường này vì chỉ tiêu nữ rất hạn chế.

TRẦN HUỲNH

 

V.HÀ - N.HÀ - V.ĐỖ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên