Giải thưởng Quả cầu vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra dù NBC không phát sóng

16/10/2021 11:37 GMT+7

TTO - Lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - Quả cầu vàng - vẫn sẽ diễn ra. Đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15-10.

Giải thưởng Quả cầu vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra dù NBC không phát sóng - Ảnh 1.

Các diễn viên lần đầu tiên được đề cử giải Quả cầu vàng tại mùa giải thứ 77, từ trái qua: Awkwafina, Cynthia Erivo, Phoebe Waller-Bridge và Paul Rudd - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo tổ chức trên, những người chiến thắng tại giải thưởng Quả cầu vàng (dành cho điện ảnh và truyền hình) năm tới sẽ được công bố vào ngày 9-1-2022.

Tuy nhiên, HFPA không thông báo chi tiết về cách thức các giải thưởng sẽ được công bố, hoặc liệu có tổ chức một lễ trao giải theo hình thức trực tiếp hay không. Dự kiến danh sách các đề cử sẽ được công bố ngày 13-12 tới.

Lễ trao giải Quả cầu vàng là sự kiện mở màn cho chuỗi các giải thưởng hào nhoáng của Hollywood, là nơi tụ hội của nhiều ngôi sao hạng A và những bữa tiệc xa hoa.

HFPA đảm nhiệm vai trò "cầm cân nảy mực" của giải thưởng Quả cầu vàng. Tuy nhiên, tổ chức này lâu nay hứng chịu rất nhiều "búa rìu dư luận" về cáo buộc phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, vi phạm đạo đức và tham nhũng.

Tháng 5 vừa qua, kênh truyền hình NBC đã quyết định sẽ không phát sóng lễ trao giải thưởng này nhằm hưởng ứng làn sóng phản đối lịch sử thiếu đa dạng và minh bạch của sự kiện.

Các hãng phim lớn của Hollywood cũng đình chỉ hợp tác với HFPA, trong khi các ngôi sao như Tom Cruise và Scarlett Johansson đã chỉ trích tổ chức này, thậm chí Tom Cruise đã gửi trả lại 3 cúp Quả cầu vàng mà anh từng đoạt giải.

Các nền tảng phát hành phim trực tuyến như Netflix và Amazon Studios cũng tuyên bố sẽ không làm việc với HFPA cho đến khi tổ chức này có nhiều cải cách "có ý nghĩa" và "đáng kể" hơn để xứng tầm với vị thế của chính HFPA.

Mặc dù những bất mãn tại Hollywood đối với HFPA đã âm ỉ từ cách đây nhiều năm, nhưng những căng thẳng chỉ thực sự bùng nổ sau khi một báo cáo đăng trên báo Los Angeles Times tháng 2 vừa qua chỉ ra rằng HFPA có 87 thành viên, nhưng trong đó không có ai là người da màu.

Để xoa dịu dư luận, trong tháng này, HFPA đã kết nạp thêm 21 thành viên mới (trong đó 29% là người da màu) trong động thái mà họ gọi là "lứa mới đa dạng nhất" trong lịch sử 78 năm tồn tại của tổ chức, đồng thời lên kế hoạch cho sự mở rộng tương tự trong năm tới.

HFPA cũng đã tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác kéo dài 5 năm với Hiệp hội vì sự tiến bộ của người da màu (NAACP) để "tăng tính đa dạng, công bằng và hòa nhập trong ngành công nghiệp giải trí toàn cầu".

Bên cạnh đó, Bộ quy tắc đạo đức sửa đổi cũng cấm các thành viên hiệp hội nhận quà tặng hay các hình thức hối lộ khác. Hiệp hội sẽ thuê các cố vấn trên cơ sở đa dạng, bình đẳng và hòa nhập; xây dựng đường dây nóng và thuê công ty độc lập điều tra những cáo buộc tiêu cực trong tương lai...

Tom Cruise trả 3 giải và vụ tẩy chay Quả cầu vàng: Khủng hoảng lớn chưa từng có ở Hollywood Tom Cruise trả 3 giải và vụ tẩy chay Quả cầu vàng: Khủng hoảng lớn chưa từng có ở Hollywood

TTO - Ban tổ chức Quả cầu vàng đang đứng trước khủng hoảng lớn chưa từng có khi bị giới sao Hollywood, đài truyền hình, các hãng phim lớn nhất thế giới đồng loạt tẩy chay vì nhiều tệ nạn và bê bối.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận