02/03/2024 16:01 GMT+7

Giải phóng mặt bằng dự án 3.500 tỉ đồng, tìm mãi không ra chủ đất

Chủ đầu tư dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi (Quảng Ngãi) làm đủ mọi cách nhưng vẫn chưa thể liên hệ được với chủ đất 'dính' dự án. Đất một nơi, chủ một nẻo xuất phát từ việc đầu cơ, chờ thời những năm qua.

Nhiều thửa đất

Nhiều thửa đất "dính" dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi ở xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi không tìm ra chủ đất - Ảnh: T.M

Chiều 2-3, ông Phạm Nhật Vũ, giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Ngãi, cho biết có hàng trăm thửa đất nông nghiệp phải rất vất vả mới tìm ra chủ nhân bởi đã được mua đi bán lại nhiều lần. Nhiều thửa tìm mãi không ra chủ đất.

Đủ mọi cách vẫn không tìm được chủ đất

"30 Tết, chúng tôi vẫn còn cử cán bộ kiểm đếm, liên hệ với nhiều tỉnh thành nhờ tìm chủ nhân 50 thửa đất nằm trong diện thu hồi thực hiện dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi. 

Đến nay đã liên hệ được 45 người, 5 chủ đất còn lại ở Ninh Bình, TP.HCM, Gia Lai, Quảng Nam... vẫn chưa liên hệ được", ông Vũ nói.

Theo cơ quan chức năng, các thửa đất nông nghiệp khó tìm chủ tập trung ở xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi. 

Thời gian qua, xuất hiện tình trạng mua bán đất nông nghiệp ở xã Tịnh An, người mua đất rồi bỏ đó không sản xuất bởi mục đích chính là đầu cơ, chờ những dự án đô thị của TP Quảng Ngãi phát triển ở địa phương này và chờ phân lô, tách thửa chuyển đổi mục đích sử dụng đất kiếm lợi nhuận.

Chính việc này dẫn đến khó khăn cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Từ khi nhận nhiệm vụ giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, phối hợp Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh "truy tìm" chủ đất.

Thậm chí, phải mất cả tháng rà thông tin chủ đất từ các văn phòng công chứng, kiểm tra và liên hệ người đứng tên trên sổ đỏ. 

Nhiều trường hợp may mắn liên hệ được, nhưng vẫn còn những trường hợp cử cán bộ trực tiếp đến địa phương thường trú của người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tìm vẫn không ra.

Dù rất nỗ lực nhưng hiện vẫn còn 5 thửa đất nông nghiệp ở xã Tịnh An không tìm ra chủ - Ảnh: T.M

Dù rất nỗ lực nhưng hiện vẫn còn 5 thửa đất nông nghiệp ở xã Tịnh An không tìm ra chủ - Ảnh: T.M

Nếu vẫn không tìm ra sẽ kiểm đếm vắng chủ

Khốn khổ nhất là những thửa đất nông nghiệp được bán lòng vòng, sang tay nhiều chủ sở hữu. Đất một nơi chủ một nẻo đã gây nhiều khó khăn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng dự án ngàn tỉ này.

Để đẩy nhanh tiến độ, cơ quan chức năng sẽ đăng thông tin công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như tiếp tục liên hệ tìm chủ đất. 

Đến ngày 20-3, nếu vẫn không tìm thấy tung tích chủ đất, hay chủ đất không phối hợp thực hiện công tác bồi thường, cơ quan chức năng sẽ lập thủ tục kiểm đếm vắng chủ theo quy định và làm bước tiếp theo để giải phóng mặt bằng và bàn giao cho đơn vị thi công.

Dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi có tổng mức đầu tư 3.500 tỉ đồng; chiều dài tuyến 26,88km, chạy song song với quốc lộ 1, đi qua 11 xã, thị trấn của huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh và TP Quảng Ngãi.

Chủ tịch nước dự lễ công bố quy hoạch Quảng Ngãi và khởi công đường ngàn tỉChủ tịch nước dự lễ công bố quy hoạch Quảng Ngãi và khởi công đường ngàn tỉ

Sáng 24-12, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự lễ công bố quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và khởi công dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên