Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Bắt tổng giám đốc công ty địa ốc nhận tiền cọc rồi mới tìm chủ đất để làm 'cò'

11/08/2022 15:33 GMT+7

TTO - Chỉ biết thông tin thửa đất qua môi giới, chưa biết chủ đất là ai nhưng giám đốc công ty địa ốc vẫn nhận tiền tỉ của khách hàng.

Bắt tổng giám đốc công ty địa ốc nhận tiền cọc rồi mới tìm chủ đất để làm cò - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam tổng giám đốc Công ty Thăng Long Real - Ảnh: C.A.

Ngày 11-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương khởi tố, bắt tạm giam, khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với Nguyễn Hữu Thái (30 tuổi, quê Hà Tĩnh) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, với vai trò tổng giám đốc Công ty cổ phần thương mại dịch vụ địa ốc Thăng Long Real (trụ sở đăng ký kinh doanh tại phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một), Thái đã "liều" nhận tiền cọc của khách hàng khi môi giới bán đất dù không biết chủ đất là ai.

Có trường hợp Thái chỉ mới đặt cọc mua đất của người khác nhưng đã "bán lúa non" cho khách hàng, sau đó không có khả năng bàn giao đất.

Với lô đất A29, ô số 32 tại thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, Thái chỉ biết thông tin về thửa đất qua kênh môi giới nhưng vẫn làm hợp đồng nhận tiền cọc 1,4 tỉ đồng của khách hàng. Sau khi ký hợp đồng, nhận tiền, Thái mới đi tìm chủ đất để môi giới lại nhưng không thể tìm được chủ sở hữu của lô đất.

Với thửa đất số 1075, tờ bản đồ số 13 cũng tại thị trấn Lai Uyên, Thái chỉ mới đặt cọc mua của người dân nhưng đã ký hợp đồng góp vốn, thu tiền của khách hàng và cam kết sau 4-6 tháng thanh toán đợt cuối sẽ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách. Tuy nhiên, do không đủ tiền để hoàn tất việc chuyển nhượng, Thái không thể có đất để bàn giao cho khách hàng như cam kết.

Bước đầu công an xác định tổng số tiền Thái đã thu của khách hàng gần 2,3 tỉ đồng.

Đại tá Trần Văn Chính - phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương - cho biết từ đầu năm tới nay, Công an tỉnh đã thụ lý điều tra, khởi tố nhiều vụ việc các công ty bất động sản lừa bán nhà đất khi chưa đủ điều kiện, không có nhà đất bàn giao cho khách hàng… 

Có một số dự án xảy ra khiếu kiện kéo dài, người dân thường xuyên treo băngrôn tố cáo chủ đầu tư như dự án chung cư Roxana Plaza (TP Thuận An), khu dân cư Suối Giữa (TP Thủ Dầu Một)…

Công an khuyến cáo bên cạnh việc điều tra, xử lý của cơ quan chức năng, bản thân người dân trước khi xuống tiền mua bán đất cũng cần tìm hiểu kỹ về pháp lý của sản phẩm và năng lực của đơn vị đứng ra giao dịch.

Công an Bình Dương bắt hàng loạt giám đốc công ty bất động sản Công an Bình Dương bắt hàng loạt giám đốc công ty bất động sản 'vẽ' dự án

TTO - Cùng chiêu tự 'vẽ' ra các dự án bất động sản khi chưa hoàn thiện pháp lý rồi quảng cáo rầm rộ, bán thu tiền của người dân, tới nay nhiều lãnh đạo công ty bị khởi tố.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận