Xe
06/09/2022 16:15 GMT+7

Giải pháp mới chống say xe: Ghế công thái học trên ô tô, mỏng hơn 40% ghế thường

QUANG PHONG
QUANG PHONG

Một công ty của Nhật đang phát triển một loại ghế chống say dạng công thái học giúp hạn chế hơn nữa sự khó chịu, nôn nao của người đi đường.

Giải pháp mới chống say xe: Ghế công thái học trên ô tô, mỏng hơn 40% ghế thường - Ảnh 1.

Cuộc đua xe tự lái đang âm thầm hơn xe điện, nhưng hứa hẹn sẽ bùng nổ khi chính phủ các nước hoàn tất bổ sung quy định chặt chẽ xoay quanh loại xe này - Ảnh: Reuters

Xe tự lái chắc chắn là mục tiêu tối thượng mà bất cứ hãng xe nào trên thế giới cũng nhắm tới, sau khi xe điện tương lai hoàn chỉnh.

Dù độ tiện lợi của loại xe này là không phải bàn cãi khi giúp mọi người ngồi trong xe có thể thư giãn, nghỉ ngơi, xe tự lái cũng vì chính yếu tố trên mà có thể có thêm một điểm yếu khác là khiến những người dễ say xe càng dễ say xe hơn nữa, khi họ đọc sách, xem phim hay chơi game lúc xe đang di chuyển.

Công ty cung ứng NHK Spring của Nhật trong năm nay khẳng định họ đã tìm ra giải pháp. Đó là một loại ghế chống say cho người ngồi trên. 

Nguyên tắc hoạt động của loại ghế này dựa nhiều vào tựa đầu, cụ thể là trang bị này có khả năng đỡ xương chẩm phía sau 2 tai người dùng, nhờ thế giữ đầu của họ cố định ngay cả khi xe tăng/giảm tốc hoặc xóc nảy - 3 yếu tố dễ khiến hành khách say xe nhất.

Giải pháp mới chống say xe: Ghế công thái học trên ô tô, mỏng hơn 40% ghế thường - Ảnh 2.

Việc không cần nhìn đường mà nhìn vào màn hình hay các thiết bị giải trí nhiều hơn khiến say xe chắc chắn sẽ trở thành vấn đề phổ biến hơn cho người dùng xe tự lái - Ảnh: Nikkei Asia

Hiện tượng say xe xảy ra khi thông tin mà mắt truyền về não bộ người dùng không hợp với chuyển động thu nhận bởi tai. Hạn chế chuyển động đầu người dùng sẽ làm trì hoãn các triệu chứng ban đầu như khó chịu dạ dày, buồn nôn và ngáp chậm gấp 3 thời gian bình thường.

Ngoài ra, loại ghế sắp được NHK Spring bán cho các hãng xe quốc tế cũng có khả năng hỗ trợ phân bổ áp lực đều lên lưng, hông và mông người dùng, giúp họ dễ chịu trên hành trình dài. 

Tựa tay ghế này có bộ điều khiển cảm ứng, cho phép người dùng tự do điều chỉnh nhiều yếu tố khác nhau từ vị trí ghế, góc nghiêng lưng hay hệ thống giải trí.

Việc ghế này mỏng hơn 40% ghế thường cũng hứa hẹn tiết kiệm không gian bên trong cabin hơn. NHK Spring cho biết kích thước nhỏ không làm ảnh hưởng tới độ tiện nghi ghế, dù yếu tố này chưa thể kiểm chứng.

Xe tự lái từ cấp 3 trở lên (cấp đã cho phép khả năng tự vận hành độc lập khá hoàn chỉnh và ít bắt người dùng thao tác hơn) dự kiến sẽ trở nên phổ thông hơn nhiều từ cuối thập kỷ này, với sản lượng hằng năm có thể tăng từ 120.000 chiếc trong năm 2022 lên hơn 10,1 triệu chiếc trên toàn cầu vào năm 2030. 

Tại Nhật Bản, Honda đã bắt đầu cho thuê Honda Legend có hệ thống tự lái cấp 3, trong khi Full Self-Driving của Tesla tại Mỹ cũng là một hệ thống tự lái thuộc cấp 3.

11 điều cần biết giúp bạn chống triệu chứng say xe 11 điều cần biết giúp bạn chống triệu chứng say xe

TTO - Say xe luôn là trở ngại đối với những người mong muốn có những chuyến du lịch xa. Dưới đây là 11 điều cần biết giúp bạn chống say xe.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận