Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

​Giai điệu tự hào số 12: Vì nhân dân quên mình

26/12/2014 10:02 GMT+7

TT - Số phát sóng tháng 12 của Giai điệu tự hào là một câu chuyện lịch sử được kể bằng âm nhạc: sự hình thành và phát triển của Quân đội nhân dân VN.

Ba “bông hoa trên tuyến lửa”: NSƯT Thúy Mị - NSƯT Rơ Chăm Phiang - NSƯT Bích Việt với ca khúc Mỗi bước ta đi - Ảnh: Hương Thảo
Ba “bông hoa trên tuyến lửa”: NSƯT Thúy Mị - NSƯT Rơ Chăm Phiang - NSƯT Bích Việt với ca khúc Mỗi bước ta đi - Ảnh: Hương Thảo

Thông qua các tác phẩm âm nhạc, công chúng sẽ được nhìn lại giai đoạn thành lập sơ khai của 34 chiến sĩ đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân những năm 1940, đến khi quân đội bắt đầu đi vào chính quy trong những thập niên 1950-1975 và cả hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ trong thời bình.

Sáu ca khúc được cho là “quân lệnh bằng âm nhạc” trong số phát sóng này là Chiến sĩ VN, Đoàn Vệ quốc quân, Vì nhân dân quên mình, Tiến bước dưới quân kỳ, Mỗi bước ta đi, liên khúc Người chiến sĩ ấy - Chào anh Giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng.

Qua bàn tay phối khí của nhạc sĩ Thanh Phương, những ca khúc thuộc hàng kinh điển này sẽ ít nhiều có “biến hóa”.

Chẳng hạn Trọng Tấn sẽ lần đầu tiên hát rock ca khúc Tiến bước dưới quân kỳ. Cũng với phong cách rock, nhóm nhạc MTV hứa hẹn gây bất ngờ khi thể hiện ca khúc Đoàn Vệ quốc quân của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu.

Bộ ba “ngôi sao nhạc đỏ” Đăng Dương - Trọng Tấn - Việt Hoàn cùng với ca sĩ Cao Minh cũng là điểm nhấn của chương trình khi thể hiện ca khúc Vì nhân dân quên mình khí thế, hào hùng. Hay sự trở lại của ba giọng ca gạo cội: Bích Việt, Thúy Mị, Rơ Chăm Phiang cũng gợi lại nhiều ký ức xúc động trong ca khúc Mỗi bước ta đi. Giọng ca không còn khỏe nhưng tinh thần của ba “bông hoa trên tuyến lửa” một thời đã khiến cả khán phòng đứng dậy tán thưởng.

Chương trình phát sóng lúc 20g ngày 26-12, trên kênh VTV1 với sự tham gia bình luận của 14 nhân vật: tiến sĩ văn học Đoàn Hương, nhà báo Hữu Châu, nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, hoa hậu Thu Thủy, nhạc sĩ Giáng Son, MC Phạm Anh Khoa, nhà báo Chu Minh Vũ, nhà văn Nguyễn Đình Tú, diễn giả Sơn Lâm...

Q.N.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận