Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Giai điệu mùa thu đang dần vắng khán giả: Mộng có thành mây bay đi?

27/08/2019 09:27 GMT+7

TTO - Vẫn rất chăm chút, vẫn đầy quyết tâm và cố gắng nhưng giấc mộng mùa thu đẹp đẽ này e sẽ tan thành mây khói nếu không có thêm một lực đẩy hay một cuộc tiếp sức mới, mạnh mẽ hơn.

Giai điệu mùa thu đang dần vắng khán giả: Mộng có thành mây bay đi? - Ảnh 1.

Thật tiếc khi bữa tiệc thịnh soạn của Giai điệu mùa thu 2019 chỉ thu hút được khán giả chủ yếu ở chương trình khai mạc Nhạc kịch trinh thám Yesterday’s memory (17-8, ảnh trái) và bế mạc hòa nhạc với NSND Đặng Thái Sơn (25-8, ảnh phải) - Ảnh: GIA TIẾN

1. Khán giả đã vỗ tay hơn 15 phút sau khi nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn kết thúc phần trình diễn của mình tại Đêm nhạc với nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn (trong khuôn khổ Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa thu - 2019) vào tối 25-8 tại Nhà hát TP.HCM.

Trước tình cảm quá lớn của khán giả mộ điệu, NSND Đặng Thái Sơn đã hai lần trở lại sân khấu để thết đãi thêm hai tác phẩm khác của Chopin không có trong chương trình.

Những tràng pháo tay vẫn liên hồi. Bấy nhiêu cũng phần nào cho thấy sức hút của âm nhạc bác học, của các tài năng nghệ thuật hàn lâm thật đặc biệt.

NSND Đặng Thái Sơn trong buổi tập cùng dàn nhạc HBSO chuẩn bị cho buổi diễn tại GiaI điệu mùa thu 2019 - Video: GIA TIẾN

2. Dù đã có đêm bế mạc ấn tượng, bay bổng cùng NSND Đặng Thái Sơn và Dàn nhạc Giao hưởng của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO) nhưng Giai điệu mùa thu 2019, diễn ra từ ngày 17 đến 25-8 tại Nhà hát TP, nhìn chung vẫn là những giai điệu trầm buồn vì thiếu vắng khán giả.

Giai điệu mùa thu đã đi qua 12 mùa diễn, là niềm tự hào của giới làm nghệ thuật hàn lâm TP.HCM, là niềm hi vọng của những nghệ sĩ theo đuổi con đường nhọc nhằn và cũng là niềm hạnh phúc của những khán giả yêu thích loại hình nghệ thuật đỉnh cao này.

Được tổ chức định kỳ hai năm một lần ở thành phố đông dân vào bậc nhất nước, chưa kể khách du lịch, những tưởng sức lan tỏa của chương trình sẽ ngày một tăng, nhưng thực tế đang cho thấy chiều hướng ngược lại dù chất lượng và quy mô liên hoan luôn được giữ vững, thậm chí còn ngày một "đỉnh" hơn.

Hầu hết đêm diễn khá vắng. Có những đêm, khán giả chỉ được 1/3 trong tổng số chưa tới 450 ghế ngồi của Nhà hát TP. Khán giả thưa vắng, các đơn vị đồng hành, tài trợ ít ỏi là thực tế rất đáng lo ngại cho Giai điệu mùa thu, nhất là khi HBSO - đơn vị thực hiện chương trình - đang ở thời điểm gặp muôn điều khó mà vẫn cố cáng đáng như hiện nay.

NSND Đặng Thái Sơn chia sẻ cảm xúc khi biểu diễn cùng dàn nhạc HBSO

3. Một bữa tiệc nghệ thuật công phu, thịnh soạn, không quá đắt đỏ nhưng vẫn lẻ loi, xa vời trong tâm trí của người mộ điệu. Vì đâu?

Lịch diễn được cho là hài hòa, giá vé được cho là hợp lý, khán phòng trình diễn được cho là vừa phải, ấm cúng. Ban tổ chức cũng không quên thay đổi trang trí bảng hiệu, hình ảnh, hoa tươi mỗi ngày trước sảnh để nhà hát và chương trình thành một điểm "check-in" mỗi tối.

Tập sách chỉn chu giới thiệu những điều hay, điều mới để cung cấp thêm thông tin của liên hoan cũng được trân trọng gửi đến từng khán giả đến xem. Truyền thông lẫn hình thức phân phối vé có đủ cả mặt trận truyền thống lẫn trực tuyến.

Vậy nhưng, một vài khán giả tiết lộ phải đến khi chương trình sắp kết thúc, họ mới biết. Số khác lại chia sẻ đã "theo" Giai điệu mùa thu suốt mấy mùa và nhận ra các nhân tố mới, tài năng trẻ hàn lâm Việt Nam đang hoạt động tương đối tích cực trên thế giới hiện nay ngày một ít về diễn.

Bản thân những nhân vật trẻ này cũng có khoảng cách khá xa so với những tên tuổi quốc tế hay tên tuổi của các bậc cha chú trong nước, phần nào khiến Giai điệu mùa thu bớt đi sự hấp dẫn cùng những hứng khởi.

Mà điều này cũng được chính NSND Đặng Thái Sơn "cảnh báo" về sự thụt lùi của nhân tài nhạc cổ điển ở Việt Nam.

Và việc bỏ hẳn những suất diễn bên ngoài nhà hát, hướng đến học sinh - sinh viên và giới trẻ thành phố cũng là một trong những điều đáng tiếc của Giai điệu mùa thu lần này.

Giai điệu mùa thu 2019 bế mạc ấn tượng cùng NSND Đặng Thái Sơn

4. Còn nhớ Giai điệu mùa thu ở thời "vàng son" cách đây bốn, năm mùa diễn, khi buổi diễn nào cũng gần như đầy ắp khán giả, chưa kể những đêm diễn đầy "máu lửa" miễn phí cho giới trẻ.

Khi đó, giám đốc nhà hát và đại diện Sở VH-TT từng "dệt mộng" đưa liên hoan này thành chương trình nghệ thuật thường niên, tầm cỡ quốc gia, thậm chí mang đi giới thiệu tại các nước trong khu vực...

Vậy nên, đã có những hi vọng Giai điệu mùa thu sẽ là động lực để những mầm non hàn lâm phấn đấu và là "chỗ dựa" cho những tài năng hàn lâm từ nước ngoài trở về cống hiến.

Vẫn rất chăm chút, vẫn đầy quyết tâm và cố gắng nhưng giấc mộng mùa thu đẹp đẽ này e sẽ tan thành mây khói nếu không có thêm một lực đẩy hay một cuộc tiếp sức mới, mạnh mẽ hơn.

Giai điệu mùa thu 2019 đã công bố một lịch diễn hài hòa ở các lĩnh vực giao hưởng, thính phòng, vũ kịch, nhạc kịch...

Trong đó, có những chương trình, tác phẩm “đỉnh” lần đầu được công diễn như:

- Nhạc kịch trinh thám Yesterday’s memory của hai nghệ sĩ Đức - đạo diễn David Hermann và tác giả kịch bản Anna Sophie Weber, được biểu diễn bởi đoàn nhạc kịch và dàn giao hưởng HBSO với nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

- Vở ballet Mùa xuân thiêng liêng (The Rite of Spring) được biên đạo xuất sắc người Hà Lan Joost Vrouenraets dàn dựng và đỉnh cao là hòa nhạc với NSND Đặng Thái Sơn với tác phẩm của nhà soạn nhạc Beethoven.

Bên cạnh đó là những buổi hòa nhạc thính phòng Hàn Quốc, hòa nhạc kèn - gõ với các tác phẩm nhạc phim, hòa nhạc các tài năng trẻ piano, hòa nhạc thính phòng Hành trình âm nhạc Đông - Tây giới thiệu không chỉ các tác phẩm mới của nước ngoài mà còn của các nhà soạn nhạc trẻ trong nước...

Đặng Thái Sơn sẽ về nước trình diễn tại Đặng Thái Sơn sẽ về nước trình diễn tại 'Giai điệu mùa thu 2019'

TTO - NSND Đặng Thái Sơn sẽ về Việt Nam trình diễn tại 'Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa thu 2019' vào tháng 8 tới.

QUỲNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận