Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Giải đặc biệt Búa liềm vàng: Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - biên niên sử truyền hình

13/01/2021 23:36 GMT+7

TTO - Bộ phim tài liệu dài tập ‘Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - biên niên sử truyền hình’ với những tư liệu lần đầu được công bố trong nước, phản ánh đầy đủ về sự ra đời, phát triển của Đảng ta được trao giải đặc biệt Giải Búa liềm vàng.

Giải đặc biệt Búa liềm vàng: Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - biên niên sử truyền hình - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao giải đặc biệt cho nhóm tác giả báo Nhân Dân - Ảnh: T.ĐIỂU

Tối 13-1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức trung ương phối hợp với báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng Sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ trao giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên Búa liềm vàng lần thứ V năm 2020.

Lễ trao giải được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của các Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng...

Giải đặc biệt Búa liềm vàng: Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - biên niên sử truyền hình - Ảnh 2.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng trao giải cho các tác giả đoạt giải A - Ảnh: T.ĐIỂU

Phát biểu tổng kết về giải thưởng, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng hoan nghênh, đánh giá cao kết quả tốt đẹp của Giải Búa liềm vàng năm nay, với hơn 1.700 tác phẩm dự thi, 62 tác phẩm chất lượng được trao giải.

Ông Trần Quốc Vượng đặc biệt biểu dương những tác phẩm báo chí này khi đã giúp hàng triệu công chúng hiểu đúng về Đảng ta, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng…

Theo ông Trần Quốc Vượng, năm 2021 là năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, tình hình đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp đòi hỏi phải tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng để Đảng tiếp tục vững mạnh lãnh đạo đất nước vượt qua thách thức đưa đất nước ta phát triển.

Công tác chỉnh đốn Đảng không chỉ là nhiệm vụ của các tổ chức Đảng các cấp mà còn phải là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, của toàn dân và của báo chí.

Mỗi người làm báo phải thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: Cán bộ báo chí là chiến sĩ cách mạng. Trên cơ sở đó báo chí phải chủ động, tích cực phản ánh kết quả công tác chỉnh đốn Đảng tại các đơn vị, cơ sở, phát hiện cách làm hay, gương tốt để biểu dương, đồng thời đấu tranh với các sai sót trong công tác xây dựng Đảng.

Ông Trần Quốc Vượng đề nghị cấp ủy chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp... phối hợp chặt chẽ để giúp đỡ tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí, các nhà báo trong công tác tuyên truyền chỉnh đốn Đảng… để Đảng ta vừa là đạo đức, là văn minh, vừa lãnh đạo lại vừa là đầy tớ của nhân dân.

Giải đặc biệt Búa liềm vàng: Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - biên niên sử truyền hình - Ảnh 3.

Các tác giả nhận giải B - Ảnh: T.ĐIỂU

Về Giải Búa liềm vàng năm nay, ban tổ chức cho biết giải có nét mới là đa số tác phẩm quán triệt phương châm "lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực", "lấy cái đẹp dẹp cái xấu"; dòng chủ lưu là "xây" thay vì "chống" như năm trước.

Ngoài ra, chất lượng tác phẩm ở khối báo chí địa phương năm nay tốt hơn so với năm 2019.

Kết quả, ban tổ chức trao giải cho 62 tác phẩm, trong đó có 1 giải đặc biệt, 5 giải A, 10 giải B, 16 giải C, 27 giải khuyến khích và 8 giải mới - giải chuyên đề xuất sắc, vinh danh 3 nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm báo chí đoạt giải.

Giải đặc biệt được trao cho nhóm tác giả của Hãng phim tài liệu và điện ảnh báo Nhân Dân với phim tài liệu Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - biên niên sử truyền hình.

Đây là bộ phim tài liệu dài 90 tập, được chuẩn bị trong nhiều năm, trong đó có những tư liệu lần đầu tiên được công bố tại Việt Nam, phản ánh đầy đủ về sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam và các mốc son lịch sử trong hơn 90 năm Đảng đi cùng nhân dân.

5 giải A được trao cho:

- Tác giả Ngô Sơn - báo Đầu Tư với tác phẩm Chặt vòi bạch tuộc biến của công thành của tư;

- Nhóm tác giả Nguyễn Minh, Phạm Cường - báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam với loạt 5 bài Tìm người tài;

- Nhóm tác giả của Đài Tiếng nói Việt Nam cho tác phẩm Cao su Sơn La - khi thực tế khác xa nghị quyết;

- Nhóm tác giả của Đài Truyền hình Việt Nam với tác phẩm truyền hình Đấu tranh trước các luận điệu xuyên tạc trước Đại hội XIII của Đảng;

- Nhóm tác giả của Thông tấn xã Việt Nam với phóng sự ảnh Cả hệ thống chính trị vào cuộc, toàn dân đồng lòng chống dịch COVID-19.

Nhân dịp này, Trưởng Ban Tổ chức trung ương Phạm Minh Chính đã phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VI năm 2021.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự công bố và trao Giải báo chí Búa liềm vàng 2019 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự công bố và trao Giải báo chí Búa liềm vàng 2019

TTO - Tối 15-1, nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2020), Ban Tổ chức trung ương chủ trì và phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức công bố và trao Giải báo chí Búa liềm vàng lần thứ IV - năm 2019.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận