Thứ 7, ngày 23 tháng 1 năm 2021

56 tác phẩm đạt giải Búa liềm vàng

25/01/2019 22:16 GMT+7

TTO - Tối 25-1, nhân kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng Sản, Đài truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam trao giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng.

56 tác phẩm đạt giải Búa liềm vàng - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao giải A cho các tác giả đạt giải - Ảnh: Đ.HÀ

Phát biểu khai mạc lễ trao giải, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh trên 1.800 tác phẩm dự giải đã phản ánh sinh động thực tiễn công tác xây dựng Đảng trong năm 2018, với những chủ trương quan trọng của Đảng, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn và hành động quyết liệt của cả hệ thống chính trị.

Các bài báo đạt giải Búa liềm vàng lần này cho thấy có nhiều tác phẩm hay viết về cuộc đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa, về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, sắp xếp bộ máy tinh gọn, hiệu quả, về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. 

Nhiều mô hình tiên tiến, mô hình hay, những tấm gương đảng viên điển hình, bình dị mà cao quý, trí tuệ và tiêu biểu đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các tác phẩm đạt giải không chỉ góp phần xây dựng Đảng, đấu tranh chống các luận điệu sai trái, xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ ta, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, mà còn góp phần củng cố niềm tin của đảng viên và nhân dân đối với Đảng.

Ban tổ chức giải cho biết tính đến ngày 15-11-2018, cơ quan thường trực Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Búa liềm vàng lần thứ 3 năm 2018 đã nhận được 1.825 tác phẩm. Trong đó có 950 tác phẩm loại hình báo in, 286 tác phẩm loại hình báo điện tử, 398 tác phẩm truyền hình, 163 tác phẩm phát thanh và 28 tác phẩm ảnh báo chí.

Các tác phẩm tham dự Giải Búa liềm vàng năm nay ở các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đa dạng ở thể loại, phong phú về chủ đề, đã phủ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước và có một số tác phẩm viết từ nước ngoài gửi về dự giải.

Đề tài, nội dung các tác phẩm bám sát những vấn đề thời sự, phản ánh sinh động thực tiễn công tác xây dựng Đảng trong năm 2018 với những chủ trương lớn và hành động quyết liệt đổi mới tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; về phòng, chống tham nhũng, lãng phí…

Hội đồng sơ khảo đã lựa chọn 101 tác phẩm thuộc các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí để đưa vào chấm chung khảo. Hội đồng chung khảo phát huy dân chủ, trao đổi, thảo luận, thống nhất chọn ra 56 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. 

Trong đó có 4 giải A, 10 giải B, 15 giải C, 25 giải khuyến khích và 2 giải mới là giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi, giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi.

Nhân dịp này, Ban chỉ đạo, Ban tổ chức giải phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ 4 năm 2019.

B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận