Xe
07/02/2023 21:00 GMT+7

Giải cứu xe điện ngâm nước bằng… gần 2 tấn gạo

Một số người bày mẹo dùng gạo để làm khô điện thoại bị ướt. Thông thường không quá thành công, đặc biệt nếu điện thoại bị ngâm trong nước biển. Nhưng một YouTuber vẫn cho rằng có thể dùng gạo để cứu xe điện ngâm nước!

Giải cứu xe điện ngâm nước bằng… gần 2 tấn gạo - Ảnh 1.

"Mẹo dân gian" chữa đồ điện tử có thể áp dụng cho xe điện ngâm nước? - Ảnh: Rich Rebuilds

YouTuber đó là Rich Benoit, hay còn được gọi là Rich Rebuilds, vốn nổi tiếng với việc độ Tesla, biến chiếc xe điện thành xe xăng sử dụng động cơ V8.

Gần đây, Rich đã mua Audi e-tron bị hư hại do bão lũ, không thể chạy được do ngâm nước quá lâu. Anh muốn đưa chiếc xe trở về trạng thái có thể dùng được, bắt đầu từ… hơn 1.900kg gạo.

Chiếc Audi e-tron này vốn có giá 110.000 USD (2,6 tỉ đồng), mới đi được gần 4.200km. Khi mua lại từ cuộc đấu giá, Rich Benoit chỉ cần bỏ ra 56.000 USD (1,3 tỉ đồng). Nhưng rõ ràng, đó vẫn là số tiền lớn cho một chiếc xe điện không thể chạy được, vết nước vẫn còn ở trên ghế và kính cửa sổ.

Sau khi đưa chiếc Audi về garage, dành hàng giờ để cố gắng mở cốp bằng tay, Rich và nhóm bạn đã phát hiện ra nhiều lỗi liên quan đến pin, hệ thống làm mát, phanh ABS, HVAC (hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa), bảng điện trung tâm, trợ lực phanh, điều khiển khung gầm, hệ thống hỗ trợ người lái… Tóm lại, chiếc xe gần như chỉ còn lớp vỏ trông còn tinh tươm.

Để cứu chiếc xe, họ quyết định thử làm khô trước, trước khi xem xét có nên tốn một khoản tiền lớn thay thế cho các bộ phận bị hỏng (có thể lên đến hàng chục nghìn USD) hay không.

Ban đầu, Rich định dùng viên hút ẩm silica gel, nhưng quá đắt. Do đó, anh chuyển sang dùng “mẹo dân gian”. Rich đã mua hơn 1.900kg gạo hết hạn sử dụng và dùng để làm khô chiếc xe.

Về lý thuyết, gạo khô sẽ hấp thụ độ ẩm, nhưng đồng thời cũng hấp thụ hơi nước trong không khí. Nghĩa là chiếc xe điện của Audi cần được bọc kín. Vì vậy, Rich và nhóm bạn đã bọc chiếc xe bằng bạt, đổ gạo vào bên trong, để xe nằm yên trong vài ngày.

Giải cứu xe điện ngâm nước bằng… gần 2 tấn gạo - Ảnh 2.

Rich chế ra một thùng gỗ đủ to để chứa chiếc xe, rải gạo xung quanh cũng như vào bên dưới nắp ca pô, cabin, bọc kín lại bằng bạt và chờ kết quả sau vài ngày - Ảnh: Rich Rebuilds

Sau đó, họ mở xe ra, hút sạch gạo. Trước sự ngạc nhiên của những người chứng kiến, chiếc xe không chỉ khởi động được mà còn có thể di chuyển, mặc dù bảng điều khiển vẫn còn lỗi mã.

Giải cứu xe điện ngâm nước bằng… gần 2 tấn gạo - Ảnh 3.

Kết quả thử nghiệm - Ảnh: Rich Rebuilds

Sẽ còn nhiều việc phải làm để chiếc xe điện có thể trở lại tình trạng gần như trước khi bị ngập nước. Điều đó là không dễ, bởi chiếc xe này bị ngập nước biển. Nước muối có xu hướng ăn mòn thiết bị điện tử gần như ngay lập tức khi tiếp xúc với mạch điện.

Dù thành công phần nào, thử nghiệm của Rich cũng cho thấy lý do vì sao không nên mua một chiếc ô tô ngập nước, xe điện ngâm nước càng không.

Theo Carscoops, năm ngoái, ở New Zealand, một chủ xe điện đã khoe chiếc Tesla Model S Plaid của mình có thể lội qua vùng nước ngập sâu tới 2m như thế nào. Khi đó, anh ta khen chiếc xe hết lời.

Nhưng gần đây, chủ xe đã đăng video cho biết cục máy trước và sau của xe đều bị nước lọt vào và phải thay thế với giá 15.000 USD (353 triệu đồng). Ngoài ra, công tơ mét và hệ thống định vị toàn cầu (GPS) được trang bị sẵn cũng hỏng.

Cố lái xe qua vùng nước ngập sau mưa bão sẽ như thế nào?Cố lái xe qua vùng nước ngập sau mưa bão sẽ như thế nào?

Một chiếc ô tô không phải là cỗ máy ‘che nắng mưa’ vững chãi như chủ xe lầm tưởng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận