'Giải cứu' người phụ nữ ngực phì đại bất thường, dài thêm 5cm mỗi tháng

19/02/2020 22:30 GMT+7

TTO - Ca phẫu thuật vừa được thực hiện hôm 17-2 tại Hà Nội, cho nữ bệnh nhân tên Loan, 31 tuổi ở TP.HCM. Chị Loan cho biết ngực chị lớn không ngừng từ năm 20 tuổi trở lại đây, đỉnh điểm mỗi bên ngực to bằng... chiếc xô đựng nước và dài nửa mét!

Giải cứu người phụ nữ ngực phì đại bất thường, dài thêm 5cm mỗi tháng - Ảnh 1.

Bộ ngực dài gần nửa mét kỳ lạ của chị Loan trước phẫu thuật- ảnh: BSCC

Theo GS-TS Trần Thiết Sơn, trưởng bộ môn Phẫu thuật tạo hình, ĐH Y Hà Nội, người thực hiện ca "giải cứu" bộ ngực quá khổ cho chị Loan, nếu không phẫu thuật, với tình trạng phì đại tuyến vú trước mổ, mỗi tháng ngực chị sẽ dài thêm 5cm và chẳng mấy chốc sẽ dài đến chân bệnh nhân.

Theo chị Loan, trước tuổi 20 chị có khuôn ngực phát triển hoàn toàn bình thường, nhưng từ 20 tuổi trở đi thì ngực lớn không ngừng, làm chị rất tự ti, đến năm 2014 ngực phát triển quá khổ làm chị khó thở, khó đi lại, đau đớn nên chị đã đến Bệnh viện thăm khám và được phẫu thuật lần 1, với chỉ định cắt bỏ 1/3 tuyến vú.

Tuy nhiên sau phẫu thuật, vòng 1 của chị chỉ nhỏ lại 1 thời gian ngắn rồi lại to ra rất nhanh, đặc biệt vào năm 2018 khi chị Loan mang song thai hai con (lần mang thai đầu tiên). Đến tháng thứ 5 ngực to gấp 6 trước khi có thai, mỗi bên tương đương 1 chiếc mũ bảo hiểm, đến tháng thứ 8 thì ngực to tương đương chiếc xô đựng nước.

Để có thể vận động, chị phải mặc 3 chiếc áo ngực loại ngoại cỡ, trong đó có 2 chiếc vắt chéo, 1 chiếc mặc ngang, do ngực quá lớn, chị cũng phải nghỉ làm từ khi mang thai tháng thứ 5. Nhưng sau sinh 1 tuần, ngực chị giữ nguyên kích thước và phát triển về... chiều dài, cứ dài ra dần và trước phẫu thuật, ngực chị đã dài tới 46-49 cm tuỳ bên, cản trở sinh hoạt, đặc biệt về đêm chị phải vắt ngực sang 2 bên mới thở và ngủ được.

GS Trần Thiết Sơn cho biết tình trạng của chị Loan là chứng phì đại tuyến vú khiến ngực to nhanh và chảy xệ. Ông đã phẫu thuật cho 50 nữ bệnh nhân cùng tình trạng tương tự, nhưng mức độ phì đại bằng cái xô đựng nước, rồi chảy xệ gần nửa mét như chị Loan là nhiều năm nay GS chưa gặp.

So với các phương pháp phẫu thuật chứng bệnh tương tự, GS Sơn đã sử dụng phương pháp thu gọn ngực có bảo tồn, giúp bệnh nhân vẫn có thể cho con bú nếu sinh con sau này và vẫn đảm bảo về thẩm mỹ, thay vì phương pháp cắt rời tuyến vú làm bệnh nhân mất tuyến sữa, đứt dây thần kinh cảm giác.

Sau 2g phẫu thuật, bác sĩ đã cắt bỏ mỗi bên ngực của chị Loan khoảng 2 kg, để lại phần ngực 200-300 cc mỗi bên như kích thước thông thường. Sau 2 ngày phẫu thuật, chị Loan đã có thể xuống giường đi lại nhẹ nhàng và có thể được ra viện trong 4 ngày tới.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận