‘Giải cứu’ cha mẹ khi ở nhà cùng con bằng các tiện ích của Google

29/04/2020 15:57 GMT+7

TTO - Những công cụ công nghệ có thể giúp bạn biến thời gian ở nhà cùng con trở thành cơ hội quý báu để tăng thêm tình cảm gắn bó giữa các thành viên và giúp con phát triển một cách tích cực.

‘Giải cứu’ cha mẹ khi ở nhà cùng con bằng các tiện ích của Google - Ảnh 1.

Google cung cấp khá nhiều công cụ miễn phí để các bậc cha mẹ chơi cùng con cái ngay tại nhà. - Ảnh minh hoạ.

Đại dịch COVID-19 đã làm ảnh hướng đến cuộc sống của mọi người trên toàn thế giới. Một trong những hệ quả khiến cuộc sống nhiều người bị đảo lộn là việc học sinh ở nhiều nơi đã phải nghỉ học hoặc cách ly tại nhà cùng cha mẹ, khiến cho thách thức của việc trông con trở nên lớn hơn bao giờ hết.

Cho con chơi mà học, học mà chơi

Một trong những điều khiến phụ huynh lo ngại nhất trong khoảng thời gian con ở nhà là bọn trẻ không có gì để làm. Nhiều gia đình bắt đầu dành quá nhiều thời gian cho con xem các video giải trí hoặc chơi game nhưng lại không biết làm thế nào để khuyến khích con học, chơi, hoặc xem những điều bổ ích hơn.

Sự tiến bộ của công nghệ đã giúp xóa đi giới hạn không gian của việc học. Con bạn có thể học về mọi thứ, từ thiên nhiên hoang dã với các loài động thực vật, địa lý thế giới với những cảnh sắc và công trình tuyệt mỹ, đến vũ trụ bao la rộng lớn ngay tại nhà một cách trực quan và sinh động nhất với kho tàng kiến thức của Google Earth cho các bé tha hồ khám phá. Các bé có thể nhìn ngắm Kim Tự Tháp, Vạn Lý Trường Thành và tìm hiểu về hình học qua kiến trúc các tòa lâu đài, hay quê hương của món phô mai yêu thích.

Với các bé đang tuổi học nói và khám phá thế giới xung quanh, cha mẹ có thể giao nhiệm vụ trông trẻ cho cô trợ lý kỹ thuật số Google Assistant, để "cô" giúp các bé giải đáp mọi câu hỏi về thế giới, từ các loài động vật kêu như thế nào, mèo, chó, "chim cánh cụt kêu như thế nào?", "vì sao mùa đông lại lạnh?" hay "các ngôi sao cách chúng ta bao xa?"...

Cha mẹ có thể dành thời gian gắn bó, học với con qua những hoạt động tương tác thú vị. Cả nhà có thể tổ chức một trò chơi đố vui xem ai tìm ra câu trả lời từ Google nhanh hơn, hoặc cùng con tìm các chữ cái từ hình ảnh vệ tinh của Google Earth, hoặc giúp con chụp hình với những mô hình động vật 3D.

"Thư ký" nhắc việc cho cả nhà

Google đã ghi nhận xu hướng tìm kiếm cho chủ đề "trông con trong thời gian cách ly" tăng 350% trên toàn thế giới. Ở nhà trong thời gian dài có thể khiến nhiều người cảm thấy mất khái niệm thời gian, quay quần bên hàng ngàn việc với con không nhớ ra đã bỏ lỡ những công việc nào cần làm. Việc phải ghi nhớ cùng lúc lịch trình cá nhân cùng với lịch học online và sinh hoạt của các con thực sự là một thách thức.

Do đó, bạn có thể tận dụng công cụ Lịch Google và trợ lý Google Assistant để ghi chú và nhắc việc. Việc tạo thời khóa biểu theo ngày hay tuần, sắp xếp các mốc lịch trình hàng ngày của bạn cùng các con bằng Lịch Google sẽ không bỏ sót việc quan trọng và đảm bảo các sinh hoạt mỗi ngày của cả nhà diễn ra đều đặn và khoa học.

Trợ lý Google Assistant có thể giúp bạn những thông báo hay nhắc việc. Bạn chỉ cần ra lệnh cho trợ lý Assistant các câu lệnh bằng tiếng Việt như "nhắc con trai học toán online lúc 8 giờ", "nhắc con gái đi tắm lúc 6 giờ chiều", "nhắc cả nhà tập thể dục lúc 5 giờ chiều", "báo thức 6 giờ sáng mai’ hoặc ghi nhớ thay bạn những thứ lặt vặt như "thêm sữa chua vào danh sách đi chợ". Google Assistant có thể tiếp nhận các câu lệnh ngữ nghĩa nên bạn có thể trò chuyện như với một "trợ lý" tại nhà của mình.

Đừng để thời gian ở nhà khiến cho mọi người trong gia đình trở nên lười vận động. Cả nhà có thể cùng nhau tập những bài tập vui tươi như aerobics, zumba... với những video hướng dẫn trên YouTube để cùng nhau duy trì sức khỏe và năng lượng tích cực mỗi ngày.

Và cuối cùng, việc giúp con duy trì các mối quan hệ và giao tiếp xã hội cũng vô cùng quan trọng. Hãy lên những cuộc hẹn online để con trò chuyện với ông bà, anh chị em họ hay bạn bè của mình để con không cảm thấy cô đơn và buồn chán.

Google khởi xướng tuần lễ tri ân người đầu tuyến chống dịch COVID-19 Google khởi xướng tuần lễ tri ân người đầu tuyến chống dịch COVID-19

TTO - Ngày 13-4, Google bắt đầu tuần lễ tri ân những người đầu tuyến chống dịch COVID-19 bằng nhiều hoạt động cổ vũ tinh thần lẫn chương trình thiết thực.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận