Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Giải cứu 4.000 con chó Beagle khỏi nơi nuôi nhốt để làm thí nghiệm

10/08/2022 13:29 GMT+7

TTO - Khoảng 4.000 con chó Beagle (hay còn gọi là "chó săn thỏ") đang tìm kiếm nơi ở mới sau khi các tổ chức cứu hộ động vật bắt đầu di dời chúng khỏi một cơ sở nuôi nhốt chó ở bang Virginia (Mỹ).

Giải cứu 4.000 con chó Beagle khỏi nơi nuôi nhốt để làm thí nghiệm - Ảnh 1.

Cô Daniel, nhân viên của Tổ chức Cứu hộ động vật Homeward Trails, ôm một con chó Beagle ở Fairfax, Virginia hôm 8-8 sau khi đưa đi kiểm tra y tế. Homeward Trails đang nỗ lực tìm kiếm các nơi ở mới cho 500 con trong số 4.000 con chó Beagle gần đây được giải cứu khỏi cơ sở nghiên cứu và nhân giống Envigo ở Cumberland (bang Virginia), cơ sở đã bị đóng cửa do hành vi đối xử tàn ác với động vật - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters ngày 10-8, những con chó này được giải cứu sau khi bị nuôi nhốt tại cơ sở nói trên để bán cho các phòng thí nghiệm phục vụ thử nghiệm thuốc. 

"Sẽ mất 60 ngày để đưa tất cả những con vật này ra ngoài. Chúng tôi đang làm việc với các đối tác cứu hộ và cung cấp nơi ở trên khắp nước Mỹ để đưa những con chó này đến được những ngôi nhà yêu thương chúng" - bà Kitty Block, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Hiệp hội Nhân đạo Mỹ, thông tin.

Hồi tháng 5, Bộ Tư pháp Mỹ đã kiện Công ty Envigo RMS LLC vì cho rằng công ty này có các hành vi vi phạm Đạo luật phúc lợi động vật tại cơ sở của công ty này ở Cumberland, bang Virginia. Đến tháng 6, công ty mẹ của họ là Inotiv Inc NOTV.O thông báo sẽ đóng cơ sở này. Sau đó vào tháng 7, Envigo đã dàn xếp với chính phủ mà không phải trả bất kỳ khoản tiền phạt nào.

Hiệp hội Nhân đạo Mỹ cho biết các nhân viên thanh tra chính phủ đã phát hiện những con chó Beagle tại cơ sở của Công ty Envigo RMS LLC ở Cumberland bị giết hại thay vì được chăm sóc tốt. Trong đó, những con chó mẹ cho con bú không được cho ăn, còn thức ăn chúng nhận được chứa giòi, nấm mốc và phân. 

Có giai đoạn kéo dài 8 tuần, 25 con chó con Beagle đã chết do giá lạnh. Một số con chó bị thương khi bị những con chó khác tấn công do nơi ở chật chội.

Ông Bill Stanley, một nhà lập pháp của bang Virginia, cho biết nỗ lực giải cứu những con chó Beagle nói trên đã trải qua nhiều năm. "Tôi đã cố gắng đóng cửa cơ sở này vào năm 2019, nhưng không thành công. Nhưng trong những năm qua, chúng tôi không ngừng đấu tranh" - ông nói.

Hiệp hội Nhân đạo xã hội Mỹ cho biết khoảng 4.000 chú chó săn thỏ giống Beagle đang cần được những người chủ mới nhân ái nhận nuôi. Chúng được cứu hộ từ một cơ sở nuôi nhốt với điều kiện chăm sóc tồi tệ ở bang Virginia.

Các "mái ấm" từ làng South Elgin (bang Illinois) đến thành phố Pittsburgh (bang Pennsylvania) đã bắt đầu tiếp nhận những con chó được giải cứu từ cơ sở trên. Chúng sẽ được kiểm tra y tế, tiêm phòng và nhận các phương pháp điều trị khác trước khi được nhận nuôi.

Theo ông Bill Stanley, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa của bang Virginia, nỗ lực giải cứu những chú chó săn Beagle đã diễn ra từ lâu. Ông cho biết mình đã muốn đóng cửa cơ sở này vào năm 2019 nhưng không thành công. Trong những năm qua, họ vẫn không ngừng chiến đấu để có thể đóng cửa cơ sở nuôi nhốt với điều kiện tồi tệ này.

Chó Beagle được lai tạo từ 2.400 năm trước

beagle-1660107194513543553363

Chó săn Beagle có đặc trưng là bộ lông ba màu trắng, đen, vàng - Ảnh: AKC.ORG

Khoảng 2.400 năm trước, người ta đã lai tạo thành công giống chó săn thỏ Talbot với chó bản địa của Anh và tạo ra giống chó mới, đặt tên là Beagle. Chó Beagle là một trong những giống chó săn có kích thước cơ thể nhỏ với bộ lông ba màu trắng, đen, vàng.

Chó Beagle được nuôi với mục đích đánh hơi và săn bắt các loài động vật nhỏ như thỏ, gà lôi và chim cút. Loài này cũng có khả năng phát hiện ma túy khá tốt.

Chó Beagle được nhiều người yêu thích vì chúng rất thân thiện với con người, không gây nguy hiểm với trẻ em.

Nhật Bản: Nhật Bản: 'Trả giá' vì ngược đãi hơn 200 con chó

TTO - Theo nhật báo The Mainichi ngày 15-6, cảnh sát tỉnh Chiba của Nhật Bản cáo buộc một người phụ nữ 63 tuổi ở thành phố Yachimata nuôi nhốt hơn 200 con chó nhỏ trong điều kiện mất vệ sinh nghiêm trọng.

BÌNH AN - HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận