13/05/2020 08:33 GMT+7

Giải Cánh diều 2020: Phim gia đình, nhân văn vẫn thắng thế

NGỌC DIỆP - MI LY
NGỌC DIỆP - MI LY

TTO - Hạnh phúc của mẹ, Về nhà đi con - hai bộ phim gia đình chinh phục được khán giả - đã cùng nhau rinh Cánh diều vàng cho hạng mục Phim truyện điện ảnh và Phim truyền hình.

Giải Cánh diều 2020: Phim gia đình, nhân văn vẫn thắng thế - Ảnh 1.

NSND Lan Hương (giữa) trao giải Nữ diễn viên và Nam diễn viên phim truyền hình xuất sắc cho Hồng Diễm và Ngọc Quỳnh - Ảnh: NGUYỄN ĐÌNH TOÁN

Phim truyền hình Về nhà đi con không chỉ được khán giả Việt tìm kiếm nhiều nhất trên Google năm 2019, mà còn giành được tình cảm của ban giám khảo (BGK) các giải thưởng như Liên hoan truyền hình toàn quốc 2019, giải VTV Awards 2019... BGK Cánh diều cũng không ngoại lệ.

BGK thích phim gia đình

Trưởng BGK hạng mục Phim truyền hình của Cánh diều 2020 - NSND Trịnh Lê Văn cho biết: "Về nhà đi con được khán giả yêu thích, đó là một điểm cộng, nhưng không phải tất cả. Cái chúng tôi nhìn thấy là sự sáng tạo của các thành phần sáng tác từ đạo diễn, quay phim, đến diễn viên... Họ như một đội bóng phối hợp với nhau rất ăn ý, tạo nên một bộ phim giàu cảm xúc, khiến không chỉ khán giả mà BGK cũng thấy xúc động".

Hạng mục Phim truyện điện ảnh năm nay không làm khó BGK bởi có quá ít phim chất lượng trong 16 bộ phim gửi về dự thi. Trong số này, Hai Phượng - phim đoạt giải Cánh diều bạc cùng với Truyền thuyết về Quán Tiên - là một trong những phim hành động hiếm hoi của Việt Nam khiến khán giả trong nước cảm nhận có chất lượng tiệm cận với phim hành động quốc tế. 

Nếu nói về kỹ thuật làm phim hành động, Hai Phượng là một đột phá. Tuy nhiên, nội dung của Hai Phượng khá đơn giản và chưa thực sự tạo được chiều sâu cảm xúc.

Chọn Về nhà đi con, Hạnh phúc của mẹ cho thấy "gu" của BGK Cánh diều 2020 nghiêng về hướng trao giải cho những phim có nội dung nhân văn, lay động tình cảm của người xem.

Trưởng BGK hạng mục Phim truyện điện ảnh, NSND, đạo diễn Thanh Vân cho biết: "Một tác phẩm nghệ thuật muốn làm gì thì làm cũng phải tác động được đến cảm xúc của khán giả. Chúng tôi chọn Hạnh phúc của mẹ vì bộ phim này mang được đến xúc cảm cho BGK. Bộ phim chọn được đề tài mang tính xã hội rất cao. Câu chuyện về một bà mẹ nuôi con tự kỷ được đạo diễn chuyển tải khá hài hòa, trọn vẹn, với thông điệp nhẹ nhàng, sâu sắc. Đó là điều điện ảnh cần hướng tới. Diễn xuất của Cát Phượng và diễn viên nhí cũng rất tốt, tạo hiệu quả cảm xúc cho người xem".

Êkip Hạnh phúc của mẹ vui không trọn vẹn

Ngay sau khi biết Hạnh phúc của mẹ thắng lớn tại Cánh diều 2020 với 7 giải (Cánh diều vàng, Đạo diễn, Biên kịch, Quay phim, Âm thanh, Nữ diễn viên chính, Diễn viên triển vọng), đạo diễn Phạm Huỳnh Đông chia sẻ với Tuổi Trẻ: "Tôi quá bất ngờ vì không nghĩ phim sẽ đoạt nhiều giải đến vậy, đặc biệt là giải quan trọng Cánh diều vàng. Trong dịp này có rất nhiều phim của các êkip tôi ngưỡng mộ. Vậy mà giải thưởng quan trọng lại đến với mình thì tôi rất vui. Đây là thành quả của cả tập thể chứ không chỉ riêng tôi". 

Phản hồi về ý kiến cho rằng Hạnh phúc của mẹ không xứng đáng đoạt nhiều giải đến vậy, đạo diễn Huỳnh Đông nói: "Có lẽ năm nay Hạnh phúc của mẹ phù hợp với những tiêu chí của BGK nên phim may mắn hơn. Mỗi năm, giải đều có tiêu chí riêng".

Bên cạnh đó, êkip Hạnh phúc của mẹ góp ý giải Cánh diều đã xướng sót tên biên kịch phim Hạnh phúc của mẹ. Trong danh sách trao giải chỉ ghi tên biên kịch Nguyễn Thị Ngọc Bích. Thực chất kịch bản phim này do bộ đôi biên kịch Nguyễn Thị Ngọc Bích - Lương Kim Liên viết chung. Họ chính là đồng biên kịch của phim Lô tô.

Biên kịch Lương Kim Liên nói với Tuổi Trẻ: "Khi biết tin, tôi xúc động đến nghẹn ngào khi nghĩ lại quá nhiều gian truân mà phim đã phải trải qua". 

Hạnh phúc của mẹ (tên gốc là Mẹ Tuệ) từng bị lùi kế hoạch chiếu do lùm xùm đời tư của hai diễn viên chính Kiều Minh Tuấn và Cát Phượng. Tại Cánh diều 2020, Cát Phượng đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc cho vai diễn mẹ Tuệ. Kiều Minh Tuấn cũng thắng giải Nam diễn viên chính xuất sắc với vai Phong trong phim Anh trai yêu quái và vai bác sĩ Tùng Sơn trong phim Nắng 3.

Năm nay do đại dịch COVID-19 nên Hội Điện ảnh Việt Nam không tổ chức lễ trao giải Cánh diều hoành tráng như mọi năm. Hội quyết định trao giải ở trụ sở hội tại Hà Nội vào chiều 12-5, sau đó đến 16-5 người của hội sẽ bay vào TP.HCM trao giải cho các nghệ sĩ tại đây.

Một số giải thưởng khác:

* Phim truyện điện ảnh

- Bằng khen: Anh trai yêu quái, Gái già lắm chiêu 3.

- Nam và Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Isaac, vai Lâm, phim Anh trai yêu quái; NSND Hồng Vân, vai Mệ nội, phim Gái già lắm chiêu.

* Phim truyền hình

- Cánh diều bạc: Hoa hồng trên ngực trái; Lời nguyền Domino.

- Bằng khen: Chạy trốn thanh xuân; Mùa cúc Susi; Ngũ hợi tấn hỷ.

- Nữ diễn viên chính xuất sắc: Hồng Diễm, vai Khuê, phim Hoa hồng trên ngực trái.

- Nam diễn viên phụ xuất sắc: Doãn Quốc Đam, vai Fedora, phim Mê cung.

Giải Nam diễn viên chính xuất sắc phim truyện truyền hình được trao cho Ngọc Quỳnh trong phim Hoa hồng trên ngực trái là một lựa chọn gây tranh cãi. Vai của anh trong Hoa hồng trên ngực trái diễn thiên về hình thể, chưa thể hiện nội tâm nhân vật. Nếu so với NSND Trung Anh (vai ông bố) trong phim Về nhà đi con, Ngọc Quỳnh khó bì lại.

Trao giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc phim truyện truyền hình cho Cao Thái Hà (phim Bán chồng), BGK có vẻ hơi phóng tay vì diễn xuất của nữ diễn viên không nổi bật.

Cát Phượng, Hồng Diễm - hai nữ diễn viên chính xuất sắc nhận giải Cánh diều 2020 Cát Phượng, Hồng Diễm - hai nữ diễn viên chính xuất sắc nhận giải Cánh diều 2020

TTO - Phim điện ảnh 'Hạnh phúc của mẹ' nhận các giải Cánh diều vàng phim xuất sắc, đạo diễn xuất sắc, biên kịch xuất sắc, âm thanh xuất sắc, nữ diễn viên chính và diễn viên triển vọng. Phim truyền hình 'Về nhà đi con' giành được 3 giải.

NGỌC DIỆP - MI LY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên