01/02/2023 14:00 GMT+7

Giấc mộng trường sinh - Kỳ 3: Ngăn bệnh tật lúc về già được không?

Đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe là điều bình thường, nhưng nhiều người ở Singapore như doanh nhân Kong Mun Chew lại tìm đến trung tâm trường thọ Regenosis, phòng khám chuyên khoa về lão hóa đầu tiên tại Singapore.

Giấc mộng trường sinh - Kỳ 3: Ngăn bệnh tật lúc về già được không? - Ảnh 1.

Trung tâm Regenosis áp dụng chương trình chống lão hóa riêng cho từng khách hàng - Ảnh: Facebook

Đây không phải là cơ sở điều trị, nhưng trung tâm có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa đủ khả năng giúp khách hàng chống lão hóa thông qua các chương trình riêng cho mỗi cá nhân.

Không có công thức chung mà mỗi người phải phát triển chiến lược cá nhân để dần dần điều chỉnh lối sống của mình.

GS BRIAN KENNEDY
Giấc mộng trường sinh - Kỳ 3: Ngăn bệnh tật lúc về già được không? - Ảnh 3.

Niềm vui tinh thần là liều thuốc tươi trẻ - Ảnh: Facebook

Điều chỉnh lối sống và trị liệu bằng tế bào gốc để trường sinh

Dù sắp bước sang tuổi lục tuần, ông Kong vốn chẳng chú ý nhiều đến sức khỏe. Ông bộc bạch với kênh truyền hình Channel NewsAsia (Singapore): "Đường huyết của tôi khá cao, cholesterol cũng cao, tôi hay bị cảm và đôi lúc nhức đầu dữ dội". 

Dữ liệu khám bệnh từ trung tâm trường thọ Regenosis cho thấy ông cần phải cẩn thận với chế độ ăn uống hằng ngày và phải thực hiện nhiều yêu cầu khác theo lời khuyên của các chuyên gia.

Sau đó, ông đã tiến hành thay đổi triệt để lối sống theo chương trình chống lão hóa riêng của trung tâm Regenosis. Chế độ ăn kiêng và yêu cầu tập thể dục của ông được trung tâm theo dõi chặt chẽ. 

Ông cho biết: "Tập thể dục đã trở thành một phần không thể thiếu trong lối sống của tôi bây giờ. Hôm nay nếu tôi không đi bộ, tôi lại cảm thấy hơi khó chịu". Sau một thời gian "đại tu" cơ thể, ông ghi nhận: "Sức khỏe của tôi đã được cải thiện rất nhiều".

Ông Shaun Lim là người đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành trung tâm Regenosis. Ông cho biết sáng kiến mở trung tâm xuất phát từ bạn bè ông: "Mọi người ở tuổi hàng 50 trở lên như tôi đều luôn mong muốn trẻ trung và khỏe mạnh". 

Trong số bạn bè làm bác sĩ chuyên khoa, mỗi người đều có hiểu biết ít nhiều về tuổi thọ nhưng chưa làm được gì về vấn đề kéo dài tuổi thọ, thế là trung tâm Regenosis ra đời.

Nhiều người khác ở độ tuổi của ông Kong như người mẫu ảnh Chuando Tan (56 tuổi) đã áp dụng các phương pháp chống lão hóa đơn giản hơn nhiều. 

Ông tiết lộ với hy vọng trẻ mãi không già, ông đã thường xuyên tập thể dục, theo dõi lượng calo hằng ngày và duy trì lối suy nghĩ tích cực, lành mạnh và trẻ trung. 

Cách đây năm năm, ông trở thành người nổi tiếng trên mạng sau khi một trang web Trung Quốc đăng ảnh ngoại hình săn chắc của ông. Bản thân ông thừa nhận: "Không ngờ tôi trông trẻ trung như vậy!".

GS William Hwang - giám đốc Trung tâm trị liệu tế bào SingHealth Duke-NUS kiêm giám đốc điều hành Trung tâm Ung thư quốc gia Singapore - giải thích: "Nếu xem tập thể dục là bài thuốc thì nó chính là thứ thuốc rất quan trọng. 

Tuy nhiên, tập thể dục đòi hỏi nỗ lực, vì vậy không phải là loại thuốc dễ uống". GS Brian Kennedy - giám đốc Trung tâm Tuổi thọ khỏe mạnh (thuộc Hệ thống Y tế Đại học Quốc gia Singapore) đồng thời là giám đốc khoa học tại trung tâm trường thọ Regenosis - nhận xét điều chỉnh lối sống luôn là phương pháp có tính bền vững.

Và điều chỉnh lối sống chỉ là một phần trong các chương trình cá thể hóa được trung tâm Regenosis đề nghị với khách hàng. 

Regenosis còn là một trong nhiều trung tâm đang phát triển ở châu Á cung cấp dịch vụ y học tái tạo thông qua phương pháp trị liệu bằng tế bào gốc, hay còn gọi là liệu pháp tế bào gốc trung mô (tế bào gốc trưởng thành đa năng).

GS Hwang nhận xét trị liệu bằng tế bào gốc trung mô là một trong nhiều khía cạnh của lão hóa đang được ngành y học tái tạo nghiên cứu. Phương pháp trị liệu này hy vọng tế bào gốc sẽ được sửa chữa và tái tạo các mô và các tế bào vốn đã mắc bệnh. 

Song ông thừa nhận vẫn chưa biết rõ phương pháp trị liệu bằng tế bào gốc có thực sự làm chậm quá trình lão hóa con người hay không vì cần phải nghiên cứu nhiều hơn nữa trên số lượng dân cư lớn hơn.

Giấc mộng trường sinh - Kỳ 3: Ngăn bệnh tật lúc về già được không? - Ảnh 4.

Chuando Tan, 56 tuổi, nhưng ngoại hình vẫn tươi trẻ - Ảnh: Twitter

Phương pháp điều trị hai mục đích

TS Naras Lapsys là bác sĩ y học trường thọ tại Trung tâm Y học tích hợp ở Singapore. Ông đề xuất hai phương pháp chống lão hóa đã qua thử nghiệm. 

Đầu tiên là phương pháp dự báo ngược. Người muốn sống thọ hãy tưởng tượng cuộc sống khi về già như thế nào, tự hỏi cơ thể về già trông thế nào, thể lực còn khỏe không, có thể đi lại được không?

Một khi đã mô tả cuộc sống mong muốn trong 10 năm cuối đời, chúng ta bắt đầu thực hiện các biện pháp đạt được mục tiêu đó. Trong quá trình làm ngược, chúng ta phải tự kiểm tra sức khỏe. 

TS Lapsys giải thích: "Tiêu chuẩn vàng bây giờ là quét DEXA (phương pháp chẩn đoán loãng xương và cấu trúc cơ thể) để biết thành phần cơ thể như thế nào và những điều cần làm khi về già để duy trì cơ bắp hoặc giữ gìn tim, phổi khỏe mạnh".

Phương pháp thứ hai là bẻ khóa sinh học hay còn gọi là sinh học DIY (sinh học tự làm) nhằm điều chỉnh sức khỏe. 

Cách đây hai năm, nữ doanh nhân Sun Ho (36 tuổi) đi kiểm tra sức khỏe và bị sốc khi biết lượng chất béo trong cơ thể quá cao khi khối lượng cơ bắp quá thấp. Cô bắt đầu nhịn ăn gián đoạn, tập thể dục, thay đổi cách ăn uống và mang máy theo dõi đường huyết.

TS Lapsys cho biết một số thực phẩm có thể làm chậm quá trình lão hóa, vì vậy nên ăn chế độ nhiều thực vật hơn, đặc biệt là thực phẩm trong trạng thái tự nhiên và ít sử dụng thực phẩm chế biến. 

Ví dụ như quả hạch, các loại hạt và quả ô liu cung cấp chất xơ và các axit béo Omega 9 làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm viêm, giúp kiểm soát lượng đường huyết.

Doanh nhân Shaun Lim nhận xét sức khỏe y tế ở châu Á là ngành công nghiệp trị giá 1.200 tỉ USD và dự kiến tăng hơn gấp đôi vào năm 2030. Ông lưu ý: "Châu Á - Thái Bình Dương đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất về số người già, do đó chắc chắn nhu cầu sẽ còn cao". 

Cũng vì thế mà các nhà đầu tư lớn sẵn sàng bỏ tiền tài trợ cho các công ty công nghệ sinh học. Từ năm 2014 đến nay, Công ty Insilico Medicine ở Hong Kong đã nhận được hơn 400 triệu USD tài trợ. Nhà tài trợ lớn nhất là Công ty Pavilion Capital của Tập đoàn Temasek Holdings thuộc Bộ Tài chính Singapore.

TS Alex Zhavoronkov - giám đốc điều hành Công ty Insilico Medicine - giải thích các quốc gia như Singapore và Nhật đã nhận ra giá trị của phương pháp trị liệu hai mục đích gồm điều trị một chứng bệnh cụ thể liên quan đến tuổi tác song song với điều trị chống lão hóa. 

Ông ghi nhận: "Các nhà đầu tư nhận thấy họ có thể bắn một mũi tên trúng nhiều con chim bằng cách đầu tư vào các công ty nghiên cứu tuổi thọ có mô hình kinh doanh ít nhiều đáng tin cậy".

Cụ bà Beryl Carr 101 tuổi vẫn làm tình nguyện viên y tế. Cụ ông Howard Tucker ở tuổi bách niên vẫn hành nghề bác sĩ. Họ ăn uống thế nào? Lối sống của họ ra sao?

TS Lapsys đánh giá hiện nay xuất hiện nhiều phương pháp tự xưng là chống lão hóa nhưng thật ra không dựa trên nền tảng khoa học. 

Ông so sánh: "Bạn có thể chi nhiều tiền tậu bồn tắm nước đá hoặc phòng xông hơi khô đắt tiền nhưng có nhiều cách khác để làm điều đó. Nếu bạn muốn trị liệu kiểu đó thì tắm nước nóng cũng mang lại tác dụng tương tự".

Giấc mộng trường sinh: chuyện có thật hay giấc mơ đẹp? Kỳ 1: Làm thế nào chúng ta trẻ lại?Giấc mộng trường sinh: chuyện có thật hay giấc mơ đẹp? Kỳ 1: Làm thế nào chúng ta trẻ lại?

Kéo dài tuổi thọ là khoa học nghiên cứu chống lão hóa, thậm chí giúp con người "có thể sống được 200 năm" như tuyên bố của một vị bác sĩ uy tín ở Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận