24/08/2020 10:54 GMT+7

Giấc mơ thành hiện thực nhờ... COVID-19

TẤN PHÚC
TẤN PHÚC

TTO - Khi dịch COVID-19 vẫn đang khiến thế giới phải lao đao thì nó lại gián tiếp biến ước mơ làm cầu thủ chuyên nghiệp của chàng sinh viên Bờ Biển Ngà Tobi Junior trở thành hiện thực.

Giấc mơ thành hiện thực nhờ... COVID-19 - Ảnh 1.

Tobi Junior bắt đầu đời cầu thủ chuyên nghiệp ở tuổi 25 cùng CLB Jiangxi Liansheng - Ảnh: AFP

Cụ thể, Tobi Junior sẽ được ra sân khi Giải hạng nhì Trung Quốc trở lại. Đó sẽ là cái kết có hậu của giấc mơ mà anh phải lăn lộn nhiều năm khắp ba châu lục để tìm kiếm. 

Tobi Junior đã ký được bản hợp đồng bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên trong đời ở tuổi 25 để gia nhập CLB Jiangxi Liansheng ở Giải hạng nhì Trung Quốc vào cuối tháng 6 vừa qua.

Cầm bản hợp đồng còn chưa ráo mực, Tobi Junior kể lại hành trình thực hiện giấc mơ trở thành cầu thủ mà anh mất nhiều năm trời, từ châu Phi sang châu Âu rồi đến châu Á. 

Tobi Junior từng có thời gian ở Anh, khoác áo CLB Woodford Town nhưng không được tính là một cầu thủ chuyên nghiệp bởi CLB này thi đấu ở giải đấu nghiệp dư kém Giải ngoại hạng Anh đến 8 bậc.

Tobi Junior kể anh rời Bờ Biển Ngà đến Trung Quốc vào năm 2014 để học ngôn ngữ và đã tốt nghiệp cử nhân kinh tế thương mại hồi tháng 6. Đồng thời, anh cũng theo đuổi ước mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. 

"Điều đáng kinh ngạc nhất là một số người nước ngoài ở Trung Quốc đã nói với tôi rằng sẽ không có chuyện một sinh viên, cầu thủ nghiệp dư có thể trở thành cầu thủ chuyên nghiệp được. Tôi đã trả lời rằng với họ điều đó đúng nhưng tôi thì có thể vì tôi biết khả năng của mình" - Tobi Junior nói.

Tobi Junior đã gửi đi "hàng nghìn email" cho các tay đại diện và người quản lý cầu thủ. Tuy nhiên, anh đã nhận ra một thực tế phũ phàng rằng đa số họ đều chỉ chăm chăm trục lợi từ những người mang ước mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp chứ chẳng giúp đỡ gì cả. 

"Họ nói với tôi rằng con đường trở thành cầu thủ của anh còn rất dài. Tôi không thể giúp gì. Thậm chí, có người còn bảo tôi hãy quên bóng đá đi. Nhưng tôi không lung lay trước những lời nói đó" - Tobi nhớ lại.

Khi Tobi Junior đến với CLB Jiangxi Liansheng, nhiều người tròn xoe mắt kinh ngạc vì sao một đội bóng chuyên nghiệp lại thu nhận một cầu thủ mà trước giờ chỉ thi đấu quanh quẩn các giải phong trào và bóng đá sinh viên. 

"Khi dịch COVID-19 đang hoành hành ở Trung Quốc, mọi người tháo chạy khỏi nơi đây. Gia đình và bạn bè cũng khuyên tôi nên rời khỏi Trung Quốc. Nhưng tôi đã nói tôi sẽ không đi đâu cả, và nơi đây đã cho tôi cơ hội để thực hiện ước mơ của mình" - Tobi Junior xem đó là "phần thưởng" khi quyết tâm ở lại Trung Quốc bất chấp dịch bệnh.

Khi dịch bùng phát dữ dội, Trung Quốc đã đóng cửa với thế giới bên ngoài. Điều này cũng đồng nghĩa rất ít cầu thủ nước ngoài có thể đến Trung Quốc để tìm việc. 

Trong hoàn cảnh này, Tobi Junior có lợi thế vì đã ở Trung Quốc. Xie Yaohui, một lãnh đạo của CLB Jiangxi Liansheng, cho biết: "CLB muốn ký hợp đồng với hai cầu thủ Brazil và một cầu thủ Thụy Sĩ. Nhưng chúng tôi không thể thực hiện được điều này vì đại dịch. Chúng tôi tiếp nhận Tobi Junior vì có rất ít lựa chọn. 

Dù vậy, chúng tôi nghĩ rằng bóng đá nên mở cửa cho tất cả mọi người, và chỉ cần anh ấy muốn chơi, CLB sẵn sàng tạo cơ hội. Tobi Junior có lợi thế nói tiếng Trung tốt, chăm chỉ, có tốc độ và nhiều tiềm năng để phát triển. 

Tuy nhiên, để tồn tại được với bóng đá chuyên nghiệp, Tobi Junior cần cải thiện nhiều thứ, trong đó có khả năng dứt điểm".

Cầu thủ đã ra sân, trận đấu bất ngờ hoãn vì 10 ca COVID-19 Cầu thủ đã ra sân, trận đấu bất ngờ hoãn vì 10 ca COVID-19

TTO - Trận đấu ở Giải vô địch quốc gia Brazil giữa Goias gặp Sao Paolo bị hoãn ngay tức khắc sau khi ban tổ chức phát hiện ra 10 ca mắc COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận