Giả xe công nghệ lừa hành khách

04/02/2020 11:49 GMT+7

TTO - Không ít bạn đọc phản ảnh hiện có nhiều tài xế xe Grab "giả", taxi không có đồng hồ tính cước đang hoạt động, lộng hành tại các bến xe. Và nhiều người đã phải trả giá cước trên trời.

Giả xe công nghệ lừa hành khách - Ảnh 1.

Một thanh niên tại bến xe Miền Đông tự nhận là tài xế Grab chèo kéo khách đi xe, trả tiền “tươi” với giá trên trời không thông qua ứng dụng nhận khách - Ảnh: T.M.

Chúng tôi đã vào cuộc tìm hiểu. 1h sáng 30-1, chúng tôi ghi nhận bên trong bến xe Miền Đông, nhiều tài xế taxi trả treo giá với khách hàng mà không dùng đồng hồ tính cước. 

Trong khi đó bên ngoài bến xe, những người mặc áo xe ôm công nghệ Grab dùng ứng dụng Grab đặt xe nhưng giá lại cao gần gấp đôi.

Bật đồng hồ cước làm chi

Đêm khuya, nhiều xe khách lần lượt đưa người dân từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ chạy vào bến xe Miền Đông. Giữa tiếng còi xe ồn ã, khi hành khách vừa bước xuống xe và chưa kịp lấy hành lý từ hầm xe, lập tức giới taxi, xe ôm đã vồ vập chào mời.

Một người dân ngỏ ý muốn di chuyển từ cổng số 1 bến xe Miền Đông (đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh) tới cầu Thị Nghè, dừng ngay tại đầu chợ Thị Nghè. 

Đoạn đường ấy dài khoảng 3,1km. Một tài xế taxi mặc áo đỏ nhanh nhẹn tiếp cận vị khách và đưa ra mức giá 150.000 đồng. Người này cho biết nếu chịu trả 150.000 đồng sẽ được chở đi liền, còn 100.000 đồng thì phải chờ để ghép thêm người đi cùng xe.

Khách không đồng ý mức giá trên. Người đàn ông mặc áo đỏ tiếp tục nài nỉ và khẳng định nếu khách không đi taxi của ông đang nằm trong bến xe thì ra ngoài cổng sẽ hối hận vì không có xe để đi: "Tiền ít quá người ta không chạy. Ra đường không có xe nào chạy, quay vô đây là 200.000 à, nói thiệt".

Người khách nghe dọa đành chấp nhận đi với mức giá trên. Tuy nhiên khi khách đề nghị bật đồng hồ tính cước theo kilômet di chuyển, ông tài xế nói ngay: "Đã báo giá thì đi luôn cho rồi chớ bật đồng hồ chi..." và không bật đồng hồ cước.

Dùng ứng dụng Grab thật để bấm giá "ảo"

Chúng tôi bước ra khu vực đầu cổng số 1 bến xe Miền Đông để kiểm chứng "lời dọa" của tài xế taxi kể trên. Hàng loạt người mặc áo Grab màu xanh lá cây đã bạc màu đứng gọi mời. Chúng tôi bước tới gần nhóm tài xế và cũng đặt Grab đi từ cổng số 1 bến xe Miền Đông đến cầu Thị Nghè. 

Một thanh niên đứng trong nhóm tài xế, mặc áo Grab xanh, nhanh nhẹn cầm điện thoại đặt Grab cho khách. Và trong tích tắc màn hình điện thoại của thanh niên này đã hiển thị điểm đi và điểm đến chính xác từ cổng 1 bến xe Miền Đông và đầu chợ Thị Nghè. 

Tuy nhiên mức giá đưa ra cho dịch vụ chở bằng xe máy là 98.000 đồng và ôtô là 221.000 đồng. "Tài xế anh nhiều lắm, có người chạy taxi, có người chạy Grab (xe ôm công nghệ - PV). Nếu chạy taxi thì anh kêu bạn anh chở, nếu chạy xe máy thì anh chở", người thanh niên giải thích. 

Người này còn nói thêm, nếu đồng ý mức giá thì sẽ chở đi, không cần thực hiện lệnh đặt qua ứng dụng Grab, vì nếu đặt qua ứng dụng tài xế sẽ bị trừ tiền chiết khấu.

Ngay lúc đó, chúng tôi thử vào phần mềm đặt xe Grab với cùng điểm đến như trên thì cho ra kết quả là 31.000 đồng đối với Grab xe máy và 87.000 đồng nếu đi ôtô 4 chỗ. Nếu so với mức giá mà thanh niên trên đưa ra thì cước xe chúng tôi mới đặt rẻ hơn lần lượt là 67.000 đồng với Grab xe máy và 134.000 đồng với ôtô 4 chỗ.

Nhiều tài xế trong giới xe ôm cho biết rất nhiều người mặc áo Grab đứng lởn vởn mời chào khách tại bến xe Miền Đông là giả mạo. Để qua mắt hành khách, tài xế Grab giả sẽ bấm ăn gian giá cước trên ứng dụng bằng cách bấm lộ trình đường đi là ba điểm thay vì hai điểm đi và đến thông thường.

Một tài xế móc điện thoại và thao tác cho chúng tôi xem với lộ trình từ cổng số 1 bến xe Miền Đông đến điểm đầu chợ Thị Nghè (quãng đường 3,1km): tài xế Grab giả sẽ bấm điểm đầu tiên từ chỗ khác tới cổng 1 bến xe Miền Đông rồi từ cổng 1 bến xe Miền Đông đến đầu chợ Thị Nghè.

"Từ đó giá cước sẽ bị cộng dồn cả ba điểm đi và đến nhưng màn hình điện thoại chỉ hiển thị hai điểm gần nhất (lộ trình thực khách đi là cổng 1 bến xe Miền Đông và điểm đến là đầu chợ Thị Nghè). Riêng điểm xuất phát (ảo) đầu tiên đã bị ẩn, hành khách không thể thấy được", vị tài xế này giải thích.

Quy định mới về xe công nghệ, người dân được hưởng lợi nhiều hơn Quy định mới về xe công nghệ, người dân được hưởng lợi nhiều hơn

TTO - Hành khách đi xe công nghệ đánh giá về chất lượng phục vụ của lái xe, đơn vị vận tải ghi nhận để điều chỉnh dịch vụ vận tải... Đó là phần nội dung trong Nghị định 10 của Chính phủ vừa mới ban hành.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận