18/04/2024 09:03 GMT+7

Giá vé máy bay cao dịp lễ, khách kêu 'không kham nổi'

Chặng Hà Nội - Phú Quốc, giá vé máy bay khứ hồi đi ngày 27-4 đến 3-5 có giá 9-10 triệu đồng, cao hơn 1,5-2 triệu đồng so với tuần trước.

Các hãng bay gặp khó do thiếu máy bay trong dịp cao điểm hè, giá vé máy bay neo cao - Ảnh: CÔNG TRUNG

Các hãng bay gặp khó do thiếu máy bay trong dịp cao điểm hè, giá vé máy bay neo cao - Ảnh: CÔNG TRUNG

Nhằm đối phó với tình trạng thiếu máy bay trong khi nhu cầu đi lại trong dịp lễ 30-4 và mùa hè này tăng mạnh, các hãng hàng không đã xoay xở bằng cách tăng thời gian hoạt động của máy bay, rút ngắn thời gian quay đầu... Tuy nhiên, giá vé bay vẫn cao.

Trên hệ thống website của các hãng ngày 17-4, giá vé giai đoạn cao điểm lễ 30-4 và dịp hè đang ở mức khá cao. Chặng Hà Nội - Phú Quốc, vé khứ hồi đi ngày 27-4 đến 3-5 có giá 9-10 triệu đồng, cao hơn 1,5-2 triệu đồng so với tuần trước.

Còn chặng TP.HCM - Nha Trang, giá vé bay dao động 2,6-5 triệu đồng/vé khứ hồi. Dù nhiều chuyến bay còn chỗ trống, nhưng giá vé quá cao khiến nhiều khách hàng băn khoăn với kế hoạch đi chơi lễ bằng đường hàng không.

Chị Thùy Trang (quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết phải từ bỏ kế hoạch đi chơi lễ tại Đà Nẵng, thay vào đó là Phan Thiết, do giá vé bay chặng TP.HCM - Đà Nẵng quá cao, dao động từ 2,5-3 triệu đồng/vé trong thời gian từ 18-4 đến 3-5. 

"Gia đình 4 người đi mà chi phí vé máy bay cao thế này tôi không kham nổi. Năm ngoái hãng bay cũng bán giá cao, tới cuối ngày lễ lại hạ giá mạnh. Vì vậy tôi cũng không vội mua vé" - chị Trang nói.

Các hãng bay thừa nhận tình trạng thiếu máy bay là một trong những nguyên nhân khiến mặt bằng giá vé nội địa sẽ neo ở mức cao, rất hiếm dải vé giá rẻ như những năm trước. Theo Cục Hàng không, nguy cơ thiếu hụt máy bay trong dịp cao điểm hè.

Thời điểm cuối tháng 3-2024, đội máy bay của các hãng hàng không VN chỉ còn 213 chiếc, giảm 18 chiếc so với năm 2023. Trong đó, số lượng máy bay đang khai thác thực tế dao động 165 - 170 chiếc, giảm khoảng 40 - 50 máy bay so với bình quân năm ngoái.

Đặc biệt, hơn 40 máy bay của một số hãng bay bị ảnh hưởng từ đợt triệu hồi sửa động cơ Pratt & Whitney. Đến nay có 22 máy bay đã tháo động cơ, số còn lại sẽ triển khai lần lượt. Các hãng như Bamboo Airways, Pacific Airlines đang thu hẹp quy mô, giảm mạnh đội máy bay, thậm chí không còn máy bay nào.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Quang Trung, trưởng ban kế hoạch và phát triển Vietnam Airlines, cho hay giá vé máy bay không chỉ bị ảnh hưởng bởi tình hình thiếu hụt tàu bay mà còn bị ảnh hưởng bởi chi phí đầu vào, khi giá nhiên liệu bay neo ở mức cao trên 100 USD/thùng; giá thuê máy bay, giá dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng đều tăng...

Nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt máy bay, các hãng bay đang tìm mọi phương án tối ưu khai thác, tăng hệ số sử dụng ghế trên chuyến bay, đặc biệt là tăng thời gian khai thác máy bay. 

Trong đó, Vietnam Airlines dự kiến tăng thời gian khai thác từ 10 lên 11 - 12 giờ/máy bay/ngày, Vietjet tăng từ 12 - 13 lên 13 - 14 giờ/máy bay/ngày. Thời gian quay đầu máy bay cũng được rút ngắn từ 45 phút xuống 30 - 35 phút.

Ngoài ra, các hãng bay cũng đang tích cực tìm kiếm thuê máy bay, dù giá thuê tăng cao do tình trạng thiếu hụt máy bay trên toàn cầu. Trong đó, Vietnam Airlines vừa phát thư mời tới các nhà cung cấp gói thuê ướt 4 tàu bay (gồm máy bay và phi hành đoàn) trong 2-3 tháng.

Hãng này muốn thuê tàu từ ngày 1-6 để kịp phục vụ cao điểm hè. Tương tự, Vietjet, Bamboo Airways, Vietravel Airlines tìm hướng bổ sung máy bay trong thời gian tới.

Tăng lượt cất hạ cánh ở Tân Sơn Nhất và Nội Bài

Cục Hàng không vừa quyết định tăng slot (lượt cất hạ cánh) ở sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài trong dịp lễ. Trong đó, sân bay Nội Bài từ 37 chuyến/giờ vào khung giờ ban ngày và 30 chuyến/giờ vào khung giờ ban đêm sẽ tăng lần lượt lên 42 chuyến/giờ và 32 chuyến/giờ.

Tại Tân Sơn Nhất, từ 42 chuyến/giờ vào khung giờ ban ngày và 32 chuyến/giờ vào khung giờ ban đêm lên tương ứng là 44 chuyến/giờ và 36 chuyến/giờ. Trong các ngày 26-4, 27-4, 30-4 và 1-5, tăng tham số điều phối tại SGN lên 46 chuyến/giờ vào khung giờ ban ngày.

Trong dịp lễ 30-4, các hãng cũng tăng cường nhiều chuyến bay, tăng ít nhất 10% so với cùng kỳ. Trong đó, Vietnam Airlines bay 2.900 chuyến giai đoạn 26-4 đến 2-5. Vietjet tăng 425 chuyến, tương ứng 86.000 ghế trong dịp lễ. Còn số chuyến bay dịp hè chưa được công bố.

Tin tức sáng 17-4: Vé máy bay lễ còn nhiều nhưng giá vẫn cao; TP.HCM tăng phạt nguội xe quá tảiTin tức sáng 17-4: Vé máy bay lễ còn nhiều nhưng giá vẫn cao; TP.HCM tăng phạt nguội xe quá tải

Một số tin tức đáng chú ý: TP.HCM tăng phạt nguội xe quá tải; Lãi công ty ông Nguyễn Tử Quảng giảm mạnh; Đối tác Trung Quốc không can thiệp vào vận hành Bách Hóa Xanh...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên