11/06/2021 16:00 GMT+7

Giá vật liệu xây dựng tăng 'phi mã', nhiều dự án chậm trễ tiến độ

T.D.V - K.T
T.D.V - K.T

Trước sức ép tăng giá vật liệu xây dựng nhiều doanh nghiệp địa ốc tính đến phương án tăng giá nhà bán ra lên 18-20% hoặc chậm trễ tiến độ thi công. Tuy nhiên, vẫn còn đó 1 chủ đầu tư cam kết không tăng giá bán căn hộ và đảm bảo đúng tiến độ bàn giao.

Trong thời gian qua, không chỉ giá thép tăng "phi mã" mà giá các nguyên vật liệu xây dựng khác như cát, đá, gạch, xi măng, tôn... cũng đồng loạt tăng lên từ 20-25%. Từ quý III/2020 đến thời điểm hiện tại, giá thép đã tăng lên khoảng 40-45%. Trong tổng thể chi phí xây dựng thì thép chiếm khoảng 28% chi phí xây dựng căn hộ chung cư và 35% chi phí xây dựng nhà liền kề. Nguyên nhân của việc giá thép tăng "phi mã" do nguyên liệu đầu vào của mặt hàng này liên tục tăng cao và ngành thép Việt Nam phụ thuộc gần như hoàn toàn từ nguồn nhập khẩu.

Giá vật liệu xây dựng tăng phi mã, nhiều dự án chậm trễ tiến độ - Ảnh 1.

Giá thép xây dựng tại Việt Nam tăng “phi mã” trong thời gian qua (Ảnh từ Internet)

Song song đó, thì xăng dầu cũng tăng giá, kéo theo giá các nguyên vật liệu xây dựng khác cũng tăng lên 20 - 25% cụ thể như cát và đá tăng giá từ 15 - 20%, gạch xây tăng 10%, xi măng tăng, gạch ốp lát tăng, bêtông tăng 5 - 10%....

Chi phí xây dựng chiếm trung bình 60% và tối đa 70% giá thành căn hộ tùy dự án, với "bão giá" nguyên vật liệu hiện tại, nhiều doanh nghiệp địa ốc đành phải tính đến phương án tăng giá nhà bán ra từ 18-20% để bù vào phí tăng giá của nguyên liệu hoặc thay đổi tiến độ thi công.

Giá vật liệu xây dựng tăng phi mã, nhiều dự án chậm trễ tiến độ - Ảnh 2.

Trước “bão giá” nguyên vật liệu nhiều dự án dự kiến sẽ tăng giá từ 18-20% hoặc phải bị chậm - trễ tiến độ (ảnh từ Internet)

Một số nhà thầu xây dựng cho biết đang phải thương lượng lại giá trong các hợp đồng xây dựng đã ký với chủ đầu tư hoặc phải chỉnh tiến độ thi công để "đợi" giá thép ổn định trở lại mới có thể tiếp tục tiến hành, động thái này kéo theo nhiều dự án trên thị trường bị chậm hoặc trễ tiến độ đã đề ra trước đó.

Trong bối cảnh thị trường Bất động sản đang "đứng ngồi không yên" vì giá vật liệu xây dựng không ngừng "nhảy múa" thì Chủ đầu tư dự án Charm City (Bình Dương) phát đi thông báo về việc cam kết chất lượng công trình xây dựng được đảm bảo và sẽ bàn giao nhà đúng tiến độ.

Đại diện Charm City cho biết: "Thấu hiểu được sự kỳ vọng của khách hàng đang mong chờ từng ngày được dọn về "tổ ấm", nên dù thị trường giá vật liệu xây dựng có biến động và tăng mạnh thì dự án của chúng tôi vẫn thi công ngày đêm nhằm đảm bảo công tác hoàn thiện, bàn giao đến tay khách hàng những sản phẩm chất lượng và đúng thời hạn đã ký kết ban đầu".

Giá vật liệu xây dựng tăng phi mã, nhiều dự án chậm trễ tiến độ - Ảnh 3.

Dự án Charm City cam kết bàn giao đúng tiến độ và không tăng giá (Ảnh Charm City)

Dự án Charm City tọa lạc ngay vị trí đắc địa giao lộ DT743 của thành phố Dĩ An với tổ hợp 3 block chung cư hạng sang cùng nhiều tiện ích vượt trội là Sapphire, Ruby và Diamond, đặc biệt Vincom Plaza nằm ngay trong lòng dự án. Chủ đầu tư cam kết tòa Sapphire sẽ được bàn giao cho khách hàng vào cuối tháng 8/2021 song song đó tòa Ruby sẽ được cất nóc vào tháng 9/2021. Theo thông tin mới nhất từ chủ đầu tư, Charm Diamond sẽ được công bố ra thị trường vào tháng 7 và hứa hẹn đây là tòa tháp biểu tượng của Bình Dương trong thời gian tới.

T.D.V - K.T
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên