Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Giá vàng, USD bất thường: Có đầu cơ, làm giá trục lợi

20/05/2014 19:13 GMT+7

TTO - Chiều tối 20-5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra những thông tin và nhận định về diễn biến thị trường vàng, ngoại tệ những ngày gần đây.

nVYUucRZ.jpgPhóng to
Ảnh minh họa: TTO

Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN khẳng định tỉ giá trên thị trường tự do tăng trong những ngày gần đây chủ yếu do yếu tố tâm lý, và không loại trừ yếu tố đầu cơ, tung tin, làm giá để trục lợi. “Cân đối cung cầu ngoại tệ vẫn đảm bảo, 4 tháng đầy năm xuất khẩu tăng 18,9% so cùng kỳ, xuất siêu đạt 2,05 tỉ USD, nguồn kiều hối, vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp tiếp tục vào Việt Nam, cán cân thanh toán thặng dư cao, khoảng 10 tỉ USD và dự báo tiếp tục thặng dư trong cả năm 2014. Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của doanh nghiệp và người dân đều được đáp ứng đầy đủ và kịp thời, thông suốt. NHNN không phải can thiệp trên thị trường ngoại hối”, bà Hồng cho biết.

Cũng theo bà Hồng, trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục kiên định các mục tiêu đã đề ra từ đầu năm, toàn hệ thống theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ, ngoại hối để phản ứng linh hoạt, sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng. Để đảm bảo sự ổn định, NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp ổn định tỉ giá đồng thực hiện các biện pháp, công cụ chính sách tiền tệ khác để hỗ trợ ổn định tỉ giá. Bên cạnh đó, NHNN và các bộ, ngành liên quan phối hợp tăng cường các biện pháp quản lý ngoại hối, theo dõi, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi gây rối, đầu cơ trục lợi bất chính.

Liên quan đến những diễn biến trên thị trường vàng, ông Nguyễn Quang Huy, vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, cho biết từ đầu tuần trước, giao dịch vàng trên thị trường có xu hướng tăng, giá vàng trong nước diễn biến tăng nhanh hơn so với giá vàng trên thị trường quốc tế. Qua theo dõi, nắm bắt thị trường trong và ngoài nước cho thấy không có những nguyên nhân tác động từ các yếu tố kinh tế, mà chủ yếu do yếu tố tâm lý đầu cơ, làm giá.

NHNN khuyến cáo người dân nên thận trọng khi quyết định mua, bán để tránh thiệt hại không đáng có. “Người dân nào có vàng thì nên bán vào thời điểm này vì giá đang cao hơn so với trước. Ngược lại nên tránh mua bây giờ vì có thể sẽ bị thiệt lớn. Thái độ bình tĩnh, tin tưởng của những người dân sẽ giúp tránh được những thiệt hại không đáng có cho chính bản thân mình và góp phần tạo sự ổn định chung của thị trường”, ông Huy nói.

Ông Huy cũng cho biết NHNN theo dõi sát tình hình thị trường vàng, đã chuẩn bị sẵn sàng và sẽ áp dụng ngay các biện pháp bình ổn thị trường vàng trong trường hợp cần thiết.

Ngày 20-5 giá bán USD tại các NH tăng từ 10-20 đồng/USD so với ngày 19-5, bán ra từ 21.160-21.170 đồng/USD. Giá vàng thế giới ổn định quanh mốc 1.290 USD/ounce nhưng giá vàng miếng SJC có thời điểm tăng đến 600.000 đồng/lượng, lên 37,5 triệu đồng/lượng sau đó giảm còn 37,15 triệu đồng/lượng vào cuối ngày. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn 4,22 triệu đồng/lượng.

A.H.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận