10/03/2021 11:14 GMT+7

Giá vàng trong nước sẽ tuột dốc, nếu…

ÁNH HỒNG ghi
ÁNH HỒNG ghi

TTO - Ngày 9-3 có thời điểm giá vàng thế giới đã thủng đáy 9 tháng, về quanh mức 1.680 USD/ounce trước khi phục hồi lên mức 1.695 USD/ounce vào cuối ngày. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng chỉ tương đương 47,29 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước sẽ tuột dốc, nếu… - Ảnh 1.

Mua bán vàng tại TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Trong vòng một tháng qua, giá vàng thế giới đã bốc hơi 161 USD/ounce, tương đương gần 4,5 triệu đồng/lượng. Thế nhưng giá vàng trong nước vẫn neo ở mức trên 55 triệu đồng/lượng. 

Những ngày gần đây giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 8 triệu đồng/lượng dù đã qua ngày Thần tài, ngày 8-3 và sức mua thị trường vàng lúc này đang thấp điểm.

Có nhiều nguyên nhân khiến người dân phải mua vàng với giá đắt hơn 8 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới.

Từ năm 2012 Ngân hàng Nhà nước đã ngừng cấp quota nhập khẩu vàng cho các doanh nghiệp vàng lớn cũng như ngân hàng. Đồng thời, việc gia công vàng trong nước được kiểm soát rất chặt, nên việc cung ứng vàng không được liền mạch.

Do không có sự liên thông giữa giá vàng trong nước - thế giới nên giá vàng trong nước có xu hướng thoát ly thế giới. Bên cạnh đó, việc siết chặt kiểm soát đường biên mậu và nhiều vụ vận chuyển vàng lậu lớn bị bắt gần đây cũng khiến nguồn vàng khan hơn.

Nhưng nguyên nhân quan trọng hơn là dù giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới đến hơn 8 triệu đồng/lượng mà người dân lại không bán ra. Các tổ chức nắm giữ vàng cũng án binh bất động. Do vậy không tạo ra sức ép buộc giá vàng trong nước phải giảm.

Tôi cho rằng nếu lúc này người dân tranh thủ giá cao để bán vàng ra thì chắc chắn giá vàng trong nước sẽ sụp rất mạnh. 

Còn hiện nay nguồn cung vàng quá ít nên các nhà vàng cũng neo giá mua vào ở mức rất cao, khoảng 54,7 triệu đồng/lượng, tức cao hơn giá vàng thế giới quy đổi đến 7,4 triệu đồng/lượng. Các công ty vàng, tiệm vàng cũng lý giải là họ mua cao, bán cao.

Có thể nhiều người đã mua vàng ở vùng giá cao hơn nên không muốn bán ra lúc này mà chờ mức giá cao hơn mới bán. Tuy nhiên không phải tất cả người đang nắm giữ vàng đều mua ở vùng giá trên 55 - 56 triệu đồng/lượng mà nhiều người mua vàng khi giá chỉ 47 - 48 triệu đồng/lượng.

Do vậy một khi những người mua vàng ở vùng giá thấp trước đẩy mạnh chốt lời thì mức giá hiện nay rất khó duy trì. Thậm chí giá vàng trong nước có thể còn về ngang giá thế giới chỉ trong vòng 1 tuần. Khi đó người dân đã bán vàng ra có thể mua lại với mức giá hợp lý hơn.

Cũng có nhiều ý kiến, đề xuất về việc vì sao Ngân hàng Nhà nước không cấp phép nhập vàng để "bình ổn" giá vàng trong nước, vì nếu chỉ cần có thông tin này thì giá vàng trong nước sẽ tuột dốc không phanh. Tuy nhiên tôi cho rằng khả năng này rất khó xảy ra do từ lâu Ngân hàng Nhà nước không đặt mục tiêu bình ổn giá vàng.

Trên thực tế Hiệp hội Kinh doanh vàng VN đã từng kiến nghị sửa nghị định 24/2012 theo hướng cho doanh nghiệp được phép sản xuất vàng miếng và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng nhưng Ngân hàng Nhà nước không đồng ý. 

Vì nếu trở lại như trước năm 2012 thì sẽ lại tạo thành vòng luẩn quẩn là lượng tài sản lớn của xã hội đầu cơ vào vàng. Mỗi cơn sốt vàng sẽ kéo theo sốt giá USD... Vì vậy, giá vàng tại VN sắp tới chênh lệch với giá thế giới ra sao chủ yếu vẫn là câu chuyện cung cầu, mua vào - bán ra trong nước.

TRẦN THANH HẢI (chủ tịch HĐQT Công ty CP vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ)

Giá vàng thế giới thủng đáy 9 tháng, giá vàng trong nước ‘bình chân như vại’ Giá vàng thế giới thủng đáy 9 tháng, giá vàng trong nước ‘bình chân như vại’

TTO - Giá vàng thế giới đã rớt xuống sát mức 1.675 USD/ounce - mức đáy trong 9 tháng - vào đêm qua trước khi phục hồi nhẹ vào trưa nay, 9-3. Trong vòng một tháng qua, giá vàng thế giới đã bốc hơi 168 USD/ounce, tương đương gần 4,7 triệu đồng/lượng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên