Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021
Giá vàng thế giới thủng đáy 9 tháng, giá vàng trong nước ‘bình chân như vại’
TTO - Giá vàng thế giới đã rớt xuống sát mức 1.675 USD/ounce - mức đáy trong 9 tháng - vào đêm qua trước khi phục hồi nhẹ vào trưa nay, 9-3. Trong vòng một tháng qua, giá vàng thế giới đã bốc hơi 168 USD/ounce, tương đương gần 4,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới chỉ còn hơn 47 triệu đồng/lượng nhưng giá vàng trong nước vẫn ở trên mức 55 triệu đồng/lượng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Trưa nay, giá vàng thế giới ở mức 1.688,7 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng tương đương 47,11 triệu đồng/lượng.
Tốc độ lao dốc chóng mặt của giá vàng thế giới đã khiến chênh lệch giữa giá vàng trong nước - thế giới ngày càng xa do giá vàng trong nước không theo kịp đà giảm của giá vàng thế giới.
Công ty SJC niêm yết giá bán vàng miếng SJC trưa nay ở mức 55,28 triệu đồng/lượng, còn Công ty PNJ niêm yết giá bán ở mức 55,25 triệu đồng/lượng. Giá mua vào dao động từ 54,8-54,85 triệu đồng/lượng.
Tuy giá bán vàng miếng SJC tại các công ty vàng đã thấp hơn giá bán cuối ngày hôm qua từ 280.000-450.000 đồng/lượng nhưng so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn 8,17 triệu đồng/lượng.
Đáng chú ý là mức chênh lệch 7-8 triệu đồng/lượng đã tồn tại suốt gần một tháng qua bất chấp việc đã qua ngày Thần tài, ngày 8-3 và sức mua thị trường vàng lúc này đang thấp điểm.
Ông Nguyễn Ngọc Trọng, giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ), cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng chênh lệch bất thường giữa giá vàng trong nước - thế giới như hiện nay là do hai yếu tố: cung cầu thị trường và việc thị trường vàng trong nước - thế giới không liên thông.
Hiện giá vàng thế giới giảm nhưng người dân không bán vàng ra, các tổ chức nắm giữ vàng cũng án binh bất động, do vậy không tạo ra sức ép buộc giá vàng trong nước phải giảm.
"Lý do người dân không bán ra là vì nhiều người đã lỡ ôm vàng hồi tháng 7, tháng 8 năm ngoái khi giá vàng ở vùng giá 55-56 triệu đồng/lượng và vùng giá 60-62 triệu đồng/lượng. Do vậy họ chờ mức giá cao hơn mới bán ra.
Lúc này các tổ chức nắm giữ vàng cũng không dám bán vì nếu bán ra phải có nguồn vàng cân đối. Trong khi từ lâu Ngân hàng Nhà nước không còn cấp phép nhập vàng cũng như cấp phép cho Công ty SJC dập vàng miếng. Do hai yếu tố này nên giá vàng trong nước những ngày qua liên tục neo cao bất chấp giá vàng thế giới lao dốc mạnh", ông Trọng phân tích.
-
TTO - Kết quả cuộc khảo sát do Bộ Y tế thực hiện trong đợt kiểm tra bệnh viện tại Bệnh viện Bạch Mai đầu tháng 4 này cho thấy nhiều chỉ số khá bất ngờ của y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai.
-
TTO - Danh sách chính thức người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) được các cơ quan trung ương giới thiệu, khối Đảng có 11 thành viên, khối Chính phủ 15 và khối quân đội 12 người...
-
TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 10, TP.HCM đang điều tra vụ người dân bị cướp giật điện thoại bên đường rồi tử vong sau đó.
-
TTO - Sau khi nhận đơn hàng, tài xế Grab không liên lạc được với cả người nhận và người gửi. Số hàng trên được xác nhận là 2 túi nilông chứa 1.003 viên nén màu tím.
-
TTO - Bùi Tuấn Khanh (32 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận) và anh Trịnh Hoàng Hiếu là bạn thân thiết. Trong một lần chở bạn về, chiếc xe của Khanh và Hiếu gặp tai nạn. Hiếu ra đi mãi mãi, còn Khanh bị thương và đối diện với án tù, bỏ lại vợ con, mẹ già.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận