Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Giá vàng thế giới tăng chạm đỉnh của 6 năm qua

04/09/2019 12:31 GMT+7

TTO - Giá vàng thế giới tiếp tục đà tăng mạnh trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung liên tiếp có những diễn biến. Trong nước, giá vàng miếng SJC sau nhiều ngày lình xình đã quay trở lại đường đua tăng giá.

Giá vàng thế giới tăng chạm đỉnh của 6 năm qua - Ảnh 1.

Vàng miếng SJC đã tăng giá trở lại sau nhiều ngày "đi ngược" giá vàng thế giới - Ảnh: T.L.

Mở cửa, bảng niêm yết giá vàng của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đồng loạt nhảy lên 42,9 triệu đồng/lượng (giá bán ra), nhưng nhanh chóng sau đó giá vàng bắt đầu có sự phân hóa khi sức cầu thị trường tăng. Giá bán ra các loại vàng nhẫn SJC 4 số 9 loại 0,5 chỉ lên 43 triệu đồng/lượng. 

Trong khi đó giá vàng miếng SJC loại 1 lượng ở 42,9 triệu đồng/lượng bán ra, giá mua vào 42,55 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng SJC hồi phục sau nhiều ngày lình xình ở mức 42,6 triệu đồng/lượng nhờ theo đà tăng của giá vàng thế giới. Với giá này, vàng đã tăng 250.000 đồng/lượng so với cuối phiên trước.

Trong phiên giao dịch đêm qua giờ VN, giá vàng thế giới đã liên tục lập đỉnh mới, có lúc lên đến 1.550,5 USD/ounce trước khi giảm về 1545,3 USD/ounce tính đến 10h30 (giờ Việt Nam). Mức tăng cao nhất giá vàng thế giới tăng đạt được trong phiên lên đến gần 30 USD/ounce, chạm đỉnh hơn 6 năm qua. Quy đổi theo tỉ giá ngân hàng, vàng thế giới đang được bán ra với giá 43,4 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng trong nước chưa tính thuế, phí. 

Theo các chuyên gia, mức 1.555USD/ounce xem là ngưỡng kỹ thuật để vượt qua tâm lý chốt lời ngắn hạn của các nhà đầu tư trước vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung trong tháng 9 tới.

Giá vàng tăng, bất chấp đồng USD vẫn đang tăng giá. Những lo ngại mâu thuẫn thương chiến Mỹ - Trung leo thang áp đảo các yếu tố tác động tiêu cực đến đà tăng giá vàng, nhu cầu mua vào vàng như kênh trú ẩn an toàn tăng cao. 

Giá vàng thế giới tăng chạm đỉnh của 6 năm qua - Ảnh 2.

Vàng miếng - Ảnh: TTO

Trong diễn biến mới nhất, Bộ Thương mại Trung Quốc vừa khiếu nại Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Trung Quốc. Hôm 1-9 Mỹ một phần trong kế hoạch áp thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực. 

Theo đó, 92% hàng may mặc Trung Quốc vào Mỹ đã bị áp thêm thuế 15%, điều này cũng đồng nghĩa các gia đình Mỹ sẽ đối mặt với việc tăng giá, mua sắm đắt đỏ hơn cho kỳ mua sắm cuối năm.

Tuần trước, vàng đã kết thúc với mức giảm 0,4% so với trước, tuy nhiên giá vàng đã tăng khoảng 8% trong tháng 8, đây cũng là tháng tăng thứ tư liên tiếp.

Chuyên gia vàng Trần Thanh Hải cho rằng: dù còn nhiều nghi ngờ nhưng xu hướng tăng giá vàng là rất rõ. Thị trường đang chờ đợi những đỉnh mới và sẽ sớm chạm được mốc 1.600 USD/ounce ngay trong năm nay. 

Dự kiến trong ngày 6-9, chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Powell sẽ có bài phát biểu tại Đại học Zurich ở Thụy Sĩ. Nhiều khả năng chủ tịch FED cũng chỉ đưa ra những phát ngôn thận trọng nên có thể không tác động mạnh đến thị trường tài chính tiền tệ thế giới. 

Dẫu vậy, FED đang chịu nhiều áp lực phải cắt giảm lãi suất trong cuộc họp sắp tới. Tất cả những điều này sẽ hỗ trợ cho giá vàng tiếp tục tăng.

Đồng USD bật tăng mạnh, đẩy giá vàng giảm Đồng USD bật tăng mạnh, đẩy giá vàng giảm

TTO - Trong phiên giao dịch đêm qua, sự mạnh lên của đồng USD khiến giá vàng bị ảnh hưởng. Giá vàng trong nước hiện thấp hơn giá vàng thế giới từ 200.000-300.000 đồng/lượng.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận