08/05/2010 06:12 GMT+7

Giá vàng: thế giới "nóng", trong nước "mất lửa"

A.HỒNG
A.HỒNG

TT - Giá vàng trong nước hôm qua đã tăng 500.000 đồng/lượng nhưng giá vàng thế giới tăng còn cao hơn. Dân tranh thủ bán vàng.

0hfdSFFn.jpgPhóng to
Điểm mua bán vàng trên đường Bùi Hữu Nghĩa, Q.Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: H.T.Vân
jRhIRj27.jpgPhóng to
(*) Quy đổi theo tỉ giá ngân hàng, đã cộng thuế và các loại phí

Giá vàng thế giới bất ngờ vượt qua 1.210 USD/ounce. Giá vàng trong nước cũng tăng vượt 27,3 triệu đồng/lượng, cao nhất trong vòng năm tháng trở lại, nhưng giới kinh doanh cho rằng giá vàng nói riêng và thị trường vàng trong nước đang “mất lửa”.

Tháng 12-2009, giá vàng thế giới từng tăng lên 1.200 USD/ounce. Ở thời điểm đó, giá vàng trong nước lên đến gần 29 triệu đồng/lượng. Còn ở lúc này, cùng mức giá 1.200 USD/ounce nhưng giá vàng trong nước chỉ 27,3 triệu đồng/lượng. Thị trường sau khi đóng cửa sàn vàng và chấm dứt kinh doanh vàng tài khoản đã hoàn toàn vắng bóng yếu tố đầu cơ là lý do khiến giá vàng trong nước “mất lửa”.

Ai mua vàng?

Cú tăng mạnh của giá thế giới trong đêm 6-5 đã tiếp lửa cho thị trường trong nước. Phó tổng giám đốc một công ty vàng lớn cho biết kể từ sáng 7-5 mua bán sôi động hẳn. Nhưng mua chủ yếu là ngân hàng (NH) để cân đối lại số vàng đã bán từ tháng 3-2010 trở về trước.

Người dân tranh thủ bán vàng

Theo bà Nguyễn Ngọc Quế Chi - tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý NH Sài Gòn Thương Tín (SBJ): khác với trước, người dân có kinh nghiệm hơn nên đã tranh thủ bán vàng. Còn theo bà Nguyễn Thị Cúc - phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, trong ngày 7-5 người dân đến tiệm vàng chủ yếu là để bán vàng.

* Trong chiều 7-5 giá USD tiền mặt tại thị trường tự do tăng nhẹ, bán ra phổ biến 19.020-19.050 đồng/USD, tăng 20-50 đồng/USD so với buổi sáng, giá mua vào vẫn giữ nguyên 18.950 đồng/USD. Điều này cho thấy giới kinh doanh đang tận dụng tối đa biến động của giá USD trên thế giới nhằm đẩy giá bán USD ở trong nước để kiếm lời.

Trong ngày 7-5, các NH cũng tăng giá bán USD, giá bán 18.980 đồng/USD, đến chiều tăng 50 đồng/USD, lên 19.030 đồng/USD.

Vì sao các NH lại chờ giá vàng thế giới “nhảy dựng” rồi mới đi mua vàng? Theo các chuyên gia NH, đây là cơ hội hiếm có để các NH mua vàng với giá hợp lý nhằm đóng tài khoản vàng ở nước ngoài theo chỉ đạo của Chính phủ về đóng cửa sàn vàng.

Hiện các NH có nhiều vàng trên tài khoản ở nước ngoài. Số vàng này họ đã mua trước đây sau khi đã bán vàng ở trong nước để hưởng chênh lệch giá. Nay vàng thế giới đang có giá trong khi vàng trong nước rẻ hơn khoảng 500.000 đồng/lượng. Từ đó, các NH đã bán vàng tài khoản tại nước ngoài để mua vàng trong nước, mua thấp bán cao, chênh lệch được 500.000 đồng/lượng.

Theo các NH, để tránh bị người có vàng làm giá, các NH chỉ mua nhỏ giọt để thăm dò thị trường. Trưởng phòng kinh doanh một công ty vàng cho biết lực mua chủ yếu từ vài NH. Nhiều NH khác chưa vội vàng vì còn đến hai tháng mới hết hạn đóng tài khoản vàng tại nước ngoài.

Các công ty vàng thừa nhận còn một lực mua khác, đó là các công ty kinh doanh vàng để chế tác nữ trang xuất khẩu. Thay vì nhập vàng nguyên liệu từ nước ngoài, các công ty đã mua vàng trong nước với giá rẻ, sau đó xuất khẩu thu lãi lớn trong đó có phần chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới. Tổng giám đốc một công ty vàng thừa nhận những ngày qua làm hàng nữ trang không ngơi tay.

Giá vàng trong nước còn tăng thêm?

Khác với những thời điểm trước, dù giá vàng thế giới biến động mạnh nhưng trong ngày 7-5 giá vàng trong nước chỉ điều chỉnh hai lần. Trong buổi sáng giá vàng niêm yết tại Công ty SJC ở mức 27,15-27,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Đến chiều giá tăng thêm 50.000 đồng/lượng lên 27,23 - 27,3 triệu đồng/lượng. Tại các cửa hàng vàng tư nhân, giá mua bán khá đồng nhất giữa các khu vực. Tuy nhiên các tiệm vàng nới rộng khoảng cách giữa giá mua - bán gấp đôi so với niêm yết tại SJC, chênh 200.000-250.000 đồng/lượng.

Theo ông Nguyễn Công Tường - phó phòng kinh doanh vàng Công ty SJC, đó là khoảng cách an toàn các đơn vị kinh doanh trừ hao khi giá vàng biến động quá mạnh. E ngại rủi ro cũng là lý do giới kinh doanh không dám đẩy giá lên cao hơn nữa. Xu hướng mua bán của các tiệm vàng là phải chắc ăn mới dám mua và luôn giữ khoảng cách an toàn. Không có hiện tượng găm hàng chờ giá tăng thêm.

Theo các công ty vàng, giá vàng trong nước tăng đến đâu còn tùy thuộc giá vàng thế giới và sức mua từ các NH. Trong trường hợp giá vàng thế giới tăng thêm sẽ kéo giá vàng trong nước tăng theo. Dù các NH phải mua vàng để cân đối số vàng đã bán nhằm đóng tài khoản vàng ở nước ngoài nhưng không vì thế họ mua bằng mọi giá. Vì thế, chỉ cần giá vàng tăng nhanh hơn so với thế giới là các NH sẽ dừng mua. Do vậy, khả năng giá vàng tăng nóng là không có.

Giá vàng thế giới tăng do khủng hoảng nợ

Trong đêm 6-5 giá vàng thế giới tăng 35 USD/ounce (800.000 đồng/lượng), lên cao nhất 1.211 USD/ounce. Khủng hoảng nợ tại châu Âu và đồng euro giảm xuống mức thấp kỷ lục khiến giới đầu cơ mua vàng. Nhờ đó vàng vẫn tăng mạnh bất chấp đồng USD tăng giá. Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR tiếp tục mua gần 20 tấn vàng và đưa tổng lượng vàng nắm giữ lên mức kỷ lục mới 1.185,79 tấn khiến thị trường kỳ vọng vàng sẽ lên “đỉnh” cao mới.

Giới bình luận thị trường cho rằng giá vàng thế giới đang ở mức quá nhạy cảm. Đã từng tăng lên 1.214 USD/ounce đầu tháng 12-2009, giá vàng đã giảm hơn 160 USD/ounce, lúc thấp nhất chỉ còn 1.050 USD/ounce.

A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất