Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

Giá vàng tăng phi mã, lên 49 triệu đồng/lượng

24/02/2020 15:59 GMT+7

TTO - Chỉ trong hai tiếng ngắn ngủi chiều nay, 24-2, giá vàng miếng SJC đã tăng từ mức 47,5 triệu đồng/lượng lên 49 triệu đồng/lượng. So với buổi sáng, giá vàng miếng SJC đã tăng thêm 2,1 triệu đồng/lượng - mức tăng chưa từng có trong vòng nhiều năm.

Giá vàng tăng phi mã, lên 49 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Đông khách hàng đến giao dịch vàng tại công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) vào chiều ngày 24-2 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Lúc 15g30, giá vàng thế giới ở mức 1.680,2 USD/ounce, tăng 37 USD/ounce (tương đương 1,04 triệu đồng/lượng) so với cuối tuần trước. Còn so với sáng nay, giá vàng thế giới tăng khoảng 20 USD/ounce, tương đương 563.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên tốc độ tăng của giá vàng trong nước gấp nhiều lần.

Công ty SJC niêm yết giá bán vàng miếng lúc 15g30 ở mức 49 triệu đồng/lượng. Giá vàng tăng từng phút. Đầu giờ chiều giá vàng mới ở mức 47,5 triệu đồng/lượng đã vọt lên mức 48 triệu đồng/lượng rồi lên 48,9 triệu đồng/lượng. 

Ít phút sau giá vàng miếng đã chạm ngưỡng 49 triệu đồng.

Giá vàng tăng phi mã, lên 49 triệu đồng/lượng - Ảnh 2.

Giá vàng trong nước tăng phi mã trong ngày hôm nay, 24-2 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Điểm đặc biệt trong ngày hôm nay đó là "sốt" giá vàng xảy ra với vàng miếng và giá loại vàng này đi trước giá vàng nhẫn, ngược với việc giá vàng nhẫn luôn cao hơn giá vàng miếng trong suốt mấy năm gần đây. 

Chiều nay, khi giá vàng miếng đã ở ngưỡng 49 triệu đồng/lượng thì giá vàng nhẫn mới ở mức 48,8 – 48,9 triệu đồng/lượng, tùy loại vàng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn 1,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng phi mã, lên 49 triệu đồng/lượng - Ảnh 3.

Đông khách hàng đến giao dịch vàng tại công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) vào chiều ngày 24-2 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Sốt giá vàng khiến cho trang web của Công ty SJC cũng "quá tải", việc truy cập vào xem giá rất khó do liên tục báo lỗi. Trang web một số công ty vàng lớn cũng không thể truy cập được. 

Chênh lệch giá bán vàng miếng được tăng lên mức 1,2 triệu đồng/lượng, gấp hơn hai lần so với mức chênh lệch sáng nay do giá vàng tăng quá nhanh. Do vậy các công ty vàng đề phòng rủi ro trong trường hợp giá vàng đảo chiều.

Với vàng nhẫn, mức chênh còn cao hơn, lên đến 1,5 triệu đồng/lượng.

Từ đầu năm 2020 đến nay, giá vàng liên tục tăng mạnh, đặc biệt trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 lan nhanh ngoài Trung Quốc, sang Hàn Quốc, Nhật Bản... khiến nhà đầu tư tìm đến vàng nhiều hơn.

Giá vàng tăng phi mã, lên 49 triệu đồng/lượng - Ảnh 4.

Khách hàng chờ đến lượt mua vàng tại công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) vào chiều ngày 24-2 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo khảo sát vàng của Kitco News, nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng do giới đầu tư lo ngại các nước sẽ đối mặt với một triển vọng kinh tế tiêu cực do tác động của dịch COVID-19. 

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định dịch COVID-19 đã làm gián đoạn tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, và sự lây lan virus sang các quốc gia khác có thể làm phá vỡ sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu vào năm 2020.

Trước diễn biến của thị trường vàng trong nước ngày 24-2, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết việc giá vàng tăng là do biến động của giá vàng thế giới do các nhà đầu tư lo ngại dịch COVID-19 gây sức ép đến kinh tế toàn cầu. Còn thị trường trong nước vẫn giao dịch mua bán bình thường.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho hay hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng theo Nghị định 24 đã giúp thị trường vàng ổn định, không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn nền kinh tế, tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế từng bước được ngăn chặn, việc dùng vàng làm phương tiện thanh toán đã được kiểm soát.

"Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường khi cần thiết", ông Minh nhấn mạnh.


Giá vàng tăng mạnh, vượt 47 triệu đồng/lượng Giá vàng tăng mạnh, vượt 47 triệu đồng/lượng

TTO - Vừa chạm ngưỡng 46 triệu đồng/lượng ngày hôm qua, sáng nay, 24-2, giá vàng trong nước đã vượt ngưỡng 47 triệu đồng/lượng. Như vậy chỉ trong vòng chưa đến một tuần, giá vàng trong nước đã tăng hơn 2 triệu đồng/lượng.

A.HỒNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận