13/04/2024 20:41 GMT+7

Giá vàng nhảy múa, thương nhau bớt thách cưới được không?

Giá vàng tăng cao ngất ngưởng khiến câu ca dao 'Cưới vợ phải cưới liền tay' đôi khi không còn phù hợp. Yêu nhau từ "một mái nhà tranh hai quả tim vàng", thương nhau lắm, nhưng khi thách cưới vài cây vàng thì cần suy tính. Bởi tiền đâu?

Sắp sửa cưới nhưng giá vàng tăng mạnh khiến cô dâu Nguyễn Thị Hoài lo lắng - Ảnh: NVCC

Sắp sửa cưới nhưng giá vàng tăng mạnh khiến cô dâu Nguyễn Thị Hoài lo lắng - Ảnh: NVCC

Nhiều cặp đôi chia sẻ với Tuổi Trẻ Online rằng đang lưỡng lự, tính chuyện dời cưới hỏi lại, đợi giá vàng "nguội". Khổ nhất vẫn là những cặp đôi đã cưới trước đó, thời vàng chưa tăng phi mã, nay "đi trả" mỗi tháng vài ba chỉ vàng cũng quay cuồng.

Lương 12 triệu đồng, nhận thách cưới 4 cây vàng

"Tau với M. bỏ nhau rồi". Tin nhắn cụt lủn của Dũng gửi vào nhóm chat hội bạn thân hồi là sinh viên ở Huế khiến ai nấy giật hẩy. Bất ngờ vì ai cũng biết tháng 6 này Dũng sẽ cưới. Cả hai cũng đã chụp ảnh cưới xong xuôi cả rồi.

Thấy tin nhắn ai cũng vội vào xem. Không ai là không tò mò vì cơ sự gì khiến chuyện tình đẹp gần 3 năm trời, sắp sửa cưới tới nơi lại chấm hết cụt lủn như thế. Nhưng không một ai dám lên tiếng, hỏi han. Bởi mọi người biết Dũng nóng tính, lại ít khi pha trò, đùa cợt kiểu đó. Nhất là chuyện cưới hỏi cả đời, cũng là mối tình đầu của Dũng.

Gần 1 tuần sau, Dũng chủ động rủ nhóm đi uống bia, giãi bày. 27 tuổi, gần 5 năm rời miền Trung vô TP.HCM lập nghiệp, nay lương mỗi tháng của Dũng khoảng 12 triệu đồng. 

Kế hoạch là sau khi cưới vợ, Dũng sẽ mở thêm một tiệm nhỏ, vừa sửa vừa bán linh kiện điện tử ngoài giờ để có thêm thu nhập.

Nhưng hôm gia đình hai bên gặp nhau bỏ trầu, chân Dũng không trụ vững khi nghe tin từ nhà gái: "Tục lệ ở đây là thế. Đủ 4 cây vàng, 50 triệu tiền mặt mới được rước con gái tui đi".

Dũng chỉ biết bấu víu lấy vợ sắp cưới, mong rằng cô vì tình yêu đôi ta, ra mặt nói giúp ít lời. Cô cũng thừa hiểu khả năng tài chính của Dũng và đàng trai. Nhưng ngặt nỗi, bố mẹ cô không chấp nhận. Nhất nhất 4 cây và 50 triệu. Vì thế, Dũng cùng đàng trai ra về. Mối tình đẹp cũng vì thế mà chấm hết.

Thu Sương và Công May - Ảnh: NVCC

Thu Sương và Công May - Ảnh: NVCC

Chóng mặt đi trả lễ thời vàng lên đỉnh

Năm 2021, Thu Sương và Công May cưới nhau, khi đó vàng có giá hơn 5 triệu đồng/chỉ. Năm rồi, đặc biệt là hồi đầu năm nay, bạn bè cưới nhiều khiến đôi bạn trẻ mướt mồ hôi kiếm tiền đi cưới trả lễ.

Cưới trả lễ là lẽ đương nhiên. Chỉ là nay giá vàng quá cao. Riêng 20 ngày đầu tháng 3, họ có tới 4 cái đám cưới, "bay" mất hơn 3 chỉ vàng, trên dưới 20 triệu đồng. Sương đang thất nghiệp, chỉ ở nhà nuôi con nhỏ thì cũng chóng mặt thật. Ước khi đó cưới xong, đừng bán vàng đi, để vậy nay có cái đi trả thì cũng đỡ.

Tháng 5 này, Hoài và Hiếu sẽ cưới. Mọi sự đều theo kế hoạch từ trước, ngoại trừ chuyện vàng cưới.

Nhìn lại giá vàng nhảy múa, đu đỉnh mỗi ngày, Hoài không thể không lo lắng. Trước đó cả hai dự tính dành dụm một số tiền, đưa bố mẹ hai bên để phụ thêm. "Giờ vàng cao quá. Tụi mình thương vì biết ba mẹ thì ai cũng mong có điều kiện để cho con cái nhiều hơn", Hoài nói.

Chưa kể vàng lên, áp lực cho những người trẻ mỗi khi hay tin bạn bè cưới cũng tăng lên nhiều. Nhất là khi họ đang còn rất trẻ, tiền tích lũy chưa nhiều.

Đám cưới quy định về trang phục: Có phải để khách không lấn lướt cô dâu chú rể?Đám cưới quy định về trang phục: Có phải để khách không lấn lướt cô dâu chú rể?

Bạn trẻ ngày càng ưa thích tổ chức tiệc cưới ngoài trời như sân vườn, bãi biển với khách mời là những người thân thiết. Đám cưới thường sẽ có một gam màu chủ đạo, trong đó có quy định về trang phục khách mời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên