Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Giá vải xuất đi Mỹ, Úc cao hơn 20% giá thị trường

08/06/2015 09:07 GMT+7

TT - Những trái vải đầu tiên đạt tiêu chuẩn vào thị trường Mỹ và Úc đã chính thức được thu hoạch chuẩn bị đóng gói, xử lý để xuất đi.

Đại diện doanh nghiệp Úc (bìa trái) kiểm tra chất lượng trái vải tại một nhà vườn ở Chí Linh (Hải Dương) ngày 7-6 - Ảnh: Dũng Tuấn
Đại diện doanh nghiệp Úc (bìa trái) kiểm tra chất lượng trái vải tại một nhà vườn ở Chí Linh (Hải Dương) ngày 7-6 - Ảnh: Dũng Tuấn

Sáng 7-6, tại xã Hoàng Hoa Thám (Chí Linh, Hải Dương) những trái vải đầu tiên đạt tiêu chuẩn vào thị trường Mỹ và Úc đã chính thức được thu hoạch chuẩn bị đóng gói, xử lý để xuất đi.

Theo ông Nguyễn Anh Cương - phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, đến thời điểm này mới chỉ thu hoạch khoảng 30% tổng sản lượng vải tại địa phương, nhưng với việc mở rộng thị trường xuất khẩu sang Úc và Mỹ sẽ giải quyết trước mắt được bài toán đầu ra cho sản phẩm.

Trong khi đó ông Mai Xuân Thìn, tổng giám đốc Công ty Rồng Đỏ (đơn vị xuất khẩu trái vải sang Mỹ và Úc), cho biết hiện đã thu mua vải giúp bà con nông dân với giá 11.000 - 15.000 đồng/kg, cao hơn giá thị trường khoảng 20%.

Theo ông Thìn, tùy thuộc vào thời tiết cũng như khả năng cung ứng, lô hàng đầu tiên sẽ có khoảng 6 - 10 tấn vải được đóng gói, thực hiện chiếu xạ, sau đó xuất sang hai thị trường trên.

Có mặt tại khu vực đóng gói vải, ông Robert Guillermo, đại diện Bộ Nông nghiệp Mỹ, cho biết những trái vải tại hai vùng trồng này đủ tiêu chuẩn để xuất vào thị trường Mỹ, tuy nhiên khi đóng gói các nhà vườn chú ý đến trọng lượng của các hộp để không xảy ra tình trạng chênh lệch trọng lượng vượt mức.

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hải Dương, đây là năm đầu tiên thực hiện quy hoạch vùng trồng vải đủ tiêu chuẩn, theo yêu cầu phía Mỹ và Úc.

Bước đầu mới chỉ thực hiện tại huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh, ở một vài hộ thí điểm, nếu thị trường khả quan sẽ tiếp tục mở rộng diện tích, tăng sản lượng để xuất đi vào những năm tới.

D.TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận