29/07/2022 10:53 GMT+7

Gia tộc Shinawatra trở lại Thái Lan, chậm mà chắc

CHẤN PHONG
CHẤN PHONG

TTO - Những diễn biến gần đây trên chính trường Thái Lan cho thấy gia tộc Shinawatra gần như chắc chắn trở lại trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 5-2023.

Gia tộc Shinawatra trở lại Thái Lan, chậm mà chắc - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Thaksin (giữa) trong ảnh chụp ở Hong Kong vào năm 2012 - Ảnh: NYT

Trong phiên điều trần tại quốc hội hồi tuần trước, Thủ tướng Prayuth Chan-o-Cha thách thức Đảng Pheu Thai đưa hai cựu thủ tướng đang sống lưu vong là ông Thaksin Shinawatra và em gái Yingluck Shinawatra về Thái Lan để giải quyết các vấn đề của đất nước.

Cựu thủ tướng Thaksin, người sống lưu vong kể từ năm 2006, sau đó hồi đáp: "Tôi sẽ trở lại". Và đó không hề là nói cho vui. Những diễn biến gần đây trên chính trường Thái Lan cho thấy gia tộc Shinawatra gần như chắc chắn trở lại trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 5-2023.

Pheu Thai trỗi dậy

Hôm 24-7, khoảng 300 thành viên của phong trào Mặt trận Dân chủ chống độc tài từ 20 tỉnh đông bắc Thái Lan đã tụ tập tại một resort ở quận Pak Thong Chai, tỉnh Nakhon Ratchasima (đông bắc Thái Lan) để chúc mừng sinh nhật lần thứ 73 của ông Thaksin.

"Năm nay sẽ là năm cuối cùng của tôi ở Dubai (nơi ông Thaksin sống lưu vong). Hẹn gặp lại tất cả các bạn ở Thái Lan vào năm sau. Tôi tự tin Đảng Pheu Thai sẽ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới", ông Thaksin nói qua màn hình.

Trước đó, vào tháng 6 năm ngoái, Đài ThaiPBS World cho biết ông Thaksin đã cam kết với những người ủng hộ rằng ông không chỉ quay trở lại Thái Lan mà còn đi qua "cửa trước của sân bay Suvarnabhumi" ở thủ đô Bangkok.

Ngoài ra, vào tháng 3-2022, bà Paetongtarn Shinawatra, con gái út của ông Thaksin, đã được chọn làm lãnh đạo của chương trình "Gia đình Pheu Thai". Tiếp đến, bà Paetongtarn đã giành chiến thắng trong một cuộc "Khảo sát về mức độ phổ biến chính trị hằng quý số 2-2022", do Viện Quản lý phát triển quốc gia Thái Lan (NIDA) tổ chức, với hơn 25% phiếu bầu.

Theo Hãng tin Bloomberg, với kết quả đó, bà Paetongtarn được cho là ứng cử viên tranh cử số 1 của Đảng Pheu Thai trong cuộc tổng tuyển cử năm 2023.

Ngoài ra, khi được hỏi về đảng chính trị sẽ chiếm đa số ghế trong quốc hội sắp tới, hơn 36% tổng số người được hỏi sẽ chọn Đảng Pheu Thai. Trong khi bà Paetongtarn vươn lên dẫn đầu, sự ủng hộ của người Thái dành cho đương kiêm Thủ tướng Prayuth Chan-o-Cha đã giảm trong quý thứ 4 liên tiếp với con số khảo sát chỉ là 12%.

Theo Hãng tin Reuters, Đảng Pheu Thai đang tranh thủ sự ủng hộ của cử tri cho một chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tới để chấm dứt quyền lực của Thủ tướng Prayuth Chan-o-Cha và Đảng Palang Pracharath ủng hộ ông.

Ông Thaksin đang kiểm tra niềm tin của công chúng đối với ông Prayuth. Ông ấy muốn biết liệu họ có còn kề vai sát cánh với thủ tướng đương nhiệm nữa hay không.

Wanwichit Boonprong, giảng viên khoa học chính trị tại Đại học Rangsit (Thái Lan).

Thách thức chờ ông Prayuth

Vào tháng 5-2022, Chadchart Sittipunt - một thành viên của Đảng Pheu Thai, ứng viên tranh cử thủ tướng Thái Lan - đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thống đốc đầu tiên của thủ đô Bangkok với số phiếu kỷ lục: 1,3 triệu phiếu.

Thitinan Pongsudhirak - một nhà phân tích chính trị tại Đại học Chulalongkorn - cho rằng chiến thắng của Chadchart chứng tỏ sự ủng hộ giảm dần đối với chính phủ của Thủ tướng Prayuth.

Với kết quả thăm dò trước đó của Viện Quản lý phát triển quốc gia Thái Lan, cả ông Prayuth và Đảng Palang Pracharath cũng không còn giành được sự ủng hộ của tuyệt đại đa số người dân Thái Lan.

Trong tổng số 500 ghế tại Quốc hội Thái Lan hiện nay, Đảng Palang Pracharath cầm quyền và các đảng khác trong liên minh chính phủ của Thủ tướng Prayuth Chan-o-Cha đang nắm 247 ghế.

Liên minh đối lập gồm: Đảng Pheu Thai, Đảng Tiến lên... đang giữ 209 ghế. Các đảng độc lập khác nắm giữ số ghế còn lại.

Ngày 25-7 vừa qua, lãnh đạo Đảng Pheu Thai Chonlanan Srikaew cho biết có ít nhất 4 đảng nhỏ đang đàm phán về khả năng sáp nhập với Đảng Pheu Thai để giành thêm ghế quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Danh gia vọng tộc Shinawatra coi như chấm hết? Danh gia vọng tộc Shinawatra coi như chấm hết?

TTO - Hai người con của nhà Shinawatra đã phải sống lưu vong sau thất bại trên chính trường. Một dấu chấm hết cho những ảnh hưởng của nhà Shinawatra tại Thái Lan?

CHẤN PHONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên