Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Gia tăng vai trò của kinh tế hợp tác xã

29/06/2022 08:00 GMT+7

Ngày quốc tế hợp tác xã được tổ chức hằng năm vào thứ bảy đầu tiên của tháng 7. Năm nay ngày này sẽ rơi vào 2-7-2022 với cột mốc quan trọng - các hợp tác xã trên toàn thế giới sẽ kỷ niệm 100 năm Ngày quốc tế hợp tác xã.

Gia tăng vai trò của kinh tế hợp tác xã - Ảnh 1.

Người tiêu dùng tin tưởng chất lượng hàng hóa, thực phẩm của các HTX sản xuất, được liên kết bán tại hệ thống Co.opmart, Co.opXtra - Ảnh: Q.Đ

Đã có rất nhiều hỗ trợ được chúng tôi thực hiện. Saigon Co.op đã kết nạp thêm các HTX thành viên, hỗ trợ các HTX trên cả nước dù không phải thành viên nhưng có tính năng tương đồng, thành lập mạng lưới phân phối, các cửa hàng cũng như hỗ trợ chuyển đổi HTX truyền thống sang thị trường.

Ông Nguyễn Anh Đức (tổng giám đốc Saigon Co.op)

Tại Việt Nam, các hợp tác xã (HTX) trên cả nước cũng đang có những đánh giá quá trình phát triển sau 10 năm Luật HTX được đi vào cuộc sống. Trong dòng chảy đó, Liên hiệp HTX Thương mại Sài Gòn (Saigon Co.op) cũng có những trăn trở, chia sẻ về con đường phát triển của mình.

Vượt qua những áp lực của người tiên phong

Cho đến nay, dù qua nhiều biến động của kinh tế quốc tế, mô hình kinh tế HTX vẫn thể hiện được vai trò đóng góp của mình trong việc làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Vì thế dễ hiểu, khẩu hiệu của Ngày quốc tế HTX năm nay là "HTX xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn".

Nói về sự đóng góp của Saigon Co.op trong quá trình phát triển chung, ông Nguyễn Anh Đức, tổng giám đốc Saigon Co.op, cho biết Luật HTX năm 2012 được Quốc hội thông qua năm 2012, chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7-2013, là khung pháp lý cơ bản cho việc thành lập, tổ chức và hoạt động của khu vực HTX. Luật đã giúp Saigon Co.op hoàn thiện cấu trúc mô hình tổ chức để hoạt động hiệu quả hơn.

Có thể nói đơn vị đã có bước chuyển đổi nhảy vọt sau khi được "cởi trói" sang HTX kiểu mới, không chỉ giúp định hình rõ nét hơn về bản thân mà còn giúp các HTX cũng "thay da đổi thịt" theo.

Không những thế, từ khi được thành lập đến nay, Saigon Co.op cũng hỗ trợ kết nối các HTX trên phạm vi cả nước thành những bạn hàng, đối tác cung cấp; kết nối các HTX trên cả nước hình thành nguồn nguyên liệu, tạo nên những sản phẩm giá trị OCOP, qua đó đẩy mạnh tiêu thụ nông sản, sản phẩm cũng như xuất khẩu đi các nước.

Đặc biệt trong công tác đào tạo nhân lực, Saigon Co.op cũng chủ động làm đầu mối chương trình huấn luyện, đào tạo nhân lực, đưa cách thức làm việc chuyên nghiệp hơn, bắt kịp các xu thế của thế giới.

Khẳng định vai trò đầu đàn trong nền kinh tế tập thể

Hiện cả nước có hơn 3.000 HTX sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị, áp dụng công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, ký kết hoạt động tiêu thụ sản phẩm dài hạn với doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Anh Đức, Saigon Co.op ra đời từ năm 1989 trước khi có Luật HTX ra đời và chính sự tiên phong này cũng khiến tổ chức gặp nhiều lúng túng khi phải có những quyết định chuyển đổi để tương đồng với các giá trị chung của Luật HTX.

"Trong quá trình phát triển, thời gian qua cũng như định hướng sắp tới, chúng tôi vẫn duy trì tố chất, bản tính vốn có của một HTX, đó là điều thiêng liêng nhất. Điều quan trọng không kém, Saigon Co.op xác định giữ vai trò là cánh chim đầu đàn trong hệ thống HTX cả nước thông qua nỗ lực tự phát triển chính mình, là động lực để kéo các HTX khác đi lên. 

Để làm được điều này, bản thân Saigon Co.op cũng có những mục tiêu cụ thể liên quan đến tổ chức kinh doanh, đó là duy trì vị thế của một nhà bán lẻ tiêu dùng hàng đầu Việt Nam. Trong mục tiêu dài hạn, Saigon Co.op phải vươn ra, phủ sóng tại 63 tỉnh thành và dài hơn là thương hiệu được phát triển tại các quốc gia lân cận, phạm vi quốc tế", ông Anh Đức chia sẻ.

Thực tế, để huy động được thêm nhiều nguồn lực, các HTX cần nhiều sáng tạo hơn nữa. Thời gian đã cho thấy kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa, trong đó kinh tế tập thể HTX cần có nền tảng pháp lý rõ ràng thì mới có đủ sức hút. Sự phát triển này sẽ giúp các HTX chuyển đổi về chất lẫn lượng.

Dự thảo Luật HTX (sửa đổi) đang được lấy ý kiến, vì thế đem đến nhiều kỳ vọng cho mô hình HTX thoát khỏi chiếc áo chật. Theo ông Đức, muốn vậy Nhà nước cần có những chính sách vĩ mô để đảm bảo các HTX tồn tại đúng nghĩa là HTX chứ không phải là những loại hình khác núp bóng dưới HTX.

Một định hướng quan trọng không kém là Saigon Co.op tiếp tục làm chất xúc tác, điểm kết nối cho các HTX trong và ngoài nước, để giúp phong trào HTX định hình, hoạt động phù hợp với xu hướng phát triển trên thế giới.

"Vì thế, điều quan tâm khi xây dựng Luật HTX sắp tới là chúng tôi mong muốn có cơ sở pháp lý để nền kinh tế có thêm những tổ chức HTX đủ mạnh, các liên hiệp HTX, liên đoàn HTX phát triển, đóng góp cho nền kinh tế tập thể.

Và sau khi đã có luật, các chính sách từ trung ương đến địa phương thật thông thoáng để các quy định HTX mới này nhanh chóng được triển khai, đi vào cuộc sống một cách thuận lợi. Các HTX có thể tận dụng những quy định mới này tăng tốc phát triển, tạo điều kiện có thêm nhiều HTX mới ra đời, cùng đóng góp vào nền kinh tế tập thể", ông Nguyễn Anh Đức kiến nghị.

QD_CoopMart_XaLoHaNoi_2

Nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn đang diễn ra tại Co.opmart, Co.opXtra nhân dịp Ngày quốc tế HTX - Ảnh: Q.Đ.

Chương trình "Đón nhận Kỷ lục - Trao triệu tri ân" tặng 99 điểm thưởng cho khách hàng thành viên với hóa đơn từ 999.000 đồng khi mua sắm trong khu tự chọn. Tối đa 198 điểm thưởng/mã thẻ/ngày cũng áp dụng từ 30-6 đến 13-7.

Ưu đãi lớn nhân ngày Quốc Tế Hợp Tác Xã

Nhân dịp Ngày quốc tế hợp tác xã, toàn hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra... tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi giảm giá hấp dẫn:

Chương trình "Gắn bó thân thiết - Ưu đãi gia tăng": Giảm giá lên đến 35% các sản phẩm thực phẩm công nghệ, hóa phẩm, may mặc và đồ dùng dành cho thành viên các cấp độ. Cấp độ càng cao giảm càng nhiều. Mức đồng giá 199.000 đồng áp dụng cho sản phẩm bình giữ nhiệt La Fonte 2332 500ml, nón bảo hiểm NL Chita CT1, đèn pin đa năng Nanolight MTT001, bình giữ nhiệt 390 Co.op Select 500ml đỏ.

Chương trình "Mừng Quốc tế hợp tác xã - Săn deal thật đã": áp dụng từ 30-6 đến 13-7 giảm từ 28.000 đồng chỉ còn 0 đồng cho một số sản phẩm OCOP và thực phẩm công nghệ cụ thể, một số sản phẩm giảm giá sâu khi mua sản phẩm thứ 2 cùng loại.

Chương trình khuyến mãi "Size to giá hời": áp dụng từ 30-6 đến 13-7 cho các sản phẩm hóa phẩm như kem đánh răng Close Up bạc hà/tinh thể băng tuyết 230g còn 34.900 đồng/hộp tặng 1 tuýp kem đánh răng Close Up 50g, sữa tắm Hazeline matxa cam cherry/matcha lựu đỏ/yến mạch dâu tằm 1kg/1,2kg giảm 30%...

Chương trình "Đồng giá kỷ lục": áp dụng từ 30-6 đến 13-7 với các mức đồng giá 9.000 đồng, 99.000 đồng, 199.000 đồng... Trong đó, mức đồng giá 99.000 đồng áp dụng cho các sản phẩm khăn Co.op Select 60x120cm các màu, quần short nam lưng thun Co.op Select KH04, quần short nam lưng thun Co.op Select P1/2/3 size các loại, quần đùi nam Bliss, quần short kaki TE 3-12, túi giữ nhiệt TH-009 30x18x16cm, bình nước nhựa Kita Fami/slim 700ml, khăn cotton 60x120cm, áo thun nữ/quần kaki nữ short lưng thun TK Fashion.

'Mua 2 tính tiền 1', người dân TP.HCM đến siêu thị 'săn' gia vị, nước giặt...

TTO - Chương trình Khuyến mại tập trung TP.HCM chỉ vừa sang ngày thứ 2 triển khai nhưng nhờ giảm giá đến 100%, "mua 2 tính tiền 1"..., nhiều sản phẩm tiêu dùng thiết yếu, thời trang đã khá hút khách.

HẢI KIM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận