Táo Trung Quốc tràn ngập thị trườngTáo Trung Quốc trồng bằng công nghệ độc
Phóng to |
Táo Trung Quốc được bày bán tại nhiều chợ ở TP.HCM - Ảnh minh họa |
Trước mắt, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu gia tăng kiểm soát đối với các lô hàng táo đỏ nhập khẩu từ Trung Quốc.
Theo Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Xuân Hồng, việc dùng túi bọc táo từ khi quả còn xanh cho tới lúc chín là việc bình thường, nhưng nếu trong túi bọc có chứa hóa chất độc hại thì không được phép.
Ông Hồng cho biết cơ quan chức năng Trung Quốc đã thu hồi 2,7 triệu túi bọc quả, đồng thời đóng cửa xử lý những xưởng sản xuất túi vi phạm.
Tại thị trường trong nước, Cục Bảo vệ thực vật đã chỉ đạo 2 trung tâm kiểm định thuộc Cục lấy mẫu táo đỏ của Trung Quốc đang bán tại Hà Nội và TP.HCM để xác định xem có chứa các chất trên hay không. Trước ngày 22-6, hai trung tâm sẽ có báo cáo kết quả với Cục Bảo vệ thực vật.
Theo ông Hồng, các đơn vị chức năng sẽ tiến hành kiểm tra chặt chẽ hơn đối với mặt hàng này. Ở thời điểm này, lượng táo nhập từ Trung Quốc là ít, thời gian nhập số lượng nhiều thường từ trong khoảng tháng 10 đến tháng 3.
Hiện nay, Trung Quốc là nước trồng giống táo trên nhiều nhất thế giới, chiếm khoảng 40% sản lượng toàn cầu.
Ông Hồng cho biết khi có thông tin vụ việc trên, cơ quan chức năng của Indonesia, một trong những nước nhập khẩu táo đỏ lớn nhất từ Trung Quốc, đã yêu cầu phía Trung Quốc kiểm tra chặt chẽ trước khi xuất hàng, nếu phát hiện có hóa chất độc hại, Indonesia sẽ tạm dừng nhập khẩu mặt hàng này.
Liên quan tới việc kiểm dịch thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, theo số liệu của Cục Bảo vệ thực vật, từ đầu năm đến nay, Cục đã tiến hành kiểm định 415 mẫu; trong đó có 105 mẫu có chứa dư lượng của 24 hóa chất khác nhau, tuy nhiên các dư lượng hóa chất này vẫn nằm trong mức độ cho phép.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận