Xe
28/03/2023 14:20 GMT+7

'Giá ô tô ở Việt Nam đắt hơn' và sự thật từ triển lãm xe lớn nhất Thái Lan

Những mẫu xe được so sánh trong bài đều được đặt ngang hàng về phiên bản cũng như trang bị tiện nghi.

Giá ô tô ở Việt Nam đắt hơn và sự thật từ triển lãm xe lớn nhất Thái Lan - Ảnh 1.

Giá ô tô của Việt Nam luôn được đem ra so sánh với các thị trường quốc tế - Ảnh: IQ

Đến triển lãm Bangkok International Motor Show 2023, ngoài những mẫu xe mới, các thương hiệu ô tô cũng đem đến những sản phẩm chiến lược trong dải sản phẩm để khách hàng dễ tham khảo. Tại đây, giá bán của những mẫu xe cũng được công khai và trong đó có rất nhiều cái tên phổ biến tại thị trường Việt Nam.

Dưới đây, hãy cùng điểm qua một vài mẫu xe cùng được bán ở cả 2 thị trường Việt Nam và Thái Lan để xem giá bán chênh lệch ra sao, và cũng để thấy những lời nói một chiều "giá ô tô ở Việt Nam luôn đắt hơn nước ngoài" đúng hay sai.

Giá ô tô Mitsubishi Xpander

Giá ô tô ở Việt Nam đắt hơn và sự thật từ triển lãm xe lớn nhất Thái Lan - Ảnh 2.

Xpander là chủ lực doanh số của Mitsubishi tại Đông Nam Á - Ảnh: DUY KHÁNH

Vua doanh số phân khúc MPV tại thị trường Việt Nam luôn có kết quả kinh doanh ấn tượng và luôn nằm trong Top 10 mẫu xe bán chạy hằng tháng.

Ở Thái Lan, mẫu xe này có 2 phiên bản với giá khởi điểm 799.000 baht (tương đương 551 triệu đồng), thấp hơn 47 triệu đồng so với phiên bản cùng trang bị Xpander AT tại Việt Nam.

Nếu so sánh phiên bản cao cấp nhất, giá Mitsubishi Xpander AT Premium (658 triệu đồng) tại Việt Nam cao hơn 41 triệu đồng so với bản GT của Thái Lan.

Suzuki XL7

Giá ô tô ở Việt Nam đắt hơn và sự thật từ triển lãm xe lớn nhất Thái Lan - Ảnh 3.

Suzuki XL7 tại Thái Lan chỉ có giá ngang sedan hạng B ở Việt Nam - Ảnh: DUY KHÁNH

Đối thủ của Xpander - Suzuki XL7 cũng có giá rẻ hơn tương đối tại xứ sở chùa vàng. Theo đó, một chiếc Suzuki XL7 phiên bản GLX tại Thái có giá quy đổi khoảng 560 triệu đồng, trong khi ở Việt Nam số tiền khách hàng phải bỏ ra là 609 triệu đồng.

Honda City

Giá ô tô ở Việt Nam đắt hơn và sự thật từ triển lãm xe lớn nhất Thái Lan - Ảnh 4.

Giá bán của Honda City tại nước bạn thấp hơn cả trăm triệu đồng - Ảnh: DUY KHÁNH

Honda City cũng là một trong những mẫu xe có doanh số tốt tại thị trường Việt Nam, trong đó phiên bản L nhận được nhiều sự quan tâm với giá bán 569 triệu đồng.

Tuy nhiên nếu so với phiên bản tương đương ở Thái Lan (SV), số tiền khách hàng nơi đây bỏ ra chỉ khoảng 458 triệu đồng, thấp hơn 111 triệu đồng so với City L tại Việt Nam.

Toyota Veloz Cross

Giá ô tô ở Việt Nam đắt hơn và sự thật từ triển lãm xe lớn nhất Thái Lan - Ảnh 5.

Giá Toyota Veloz Cross tại Thái Lan chỉ bằng Honda City RS thêm tùy chọn màu đỏ tại Việt Nam - Ảnh: DUY KHÁNH

Tại thị trường Thái Lan, phiên bản cao cấp nhất của Toyota Veloz có giá 875.000 baht (tương đương 603 triệu đồng). Trong khi đó, phiên bản Toyota Veloz Cross CVT Top của Việt Nam có giá 698 triệu đồng.

Toyota Corolla Cross

Giá ô tô ở Việt Nam đắt hơn và sự thật từ triển lãm xe lớn nhất Thái Lan - Ảnh 6.

Toyota Corolla Cross đang bán trong nước được nhập khẩu từ Thái Lan - Ảnh: DUY KHÁNH

Toyota Corolla Cross cũng có giá chênh lệch khá lớn giữa hai thị trường Việt Nam và Thái Lan. Với phiên bản cao cấp 1.8HEV, khách hàng Việt phải bỏ ra số tiền 955 triệu đồng để sở hữu. Nếu đem so sánh với phiên bản HEV Premium Safety ở Thái Lan, số tiền khách hàng bỏ ra rơi vào khoảng 829 triệu đồng, thấp hơn 126 triệu đồng.

Mazda2

Giá ô tô ở Việt Nam đắt hơn và sự thật từ triển lãm xe lớn nhất Thái Lan - Ảnh 7.

Mazda2 tại Việt Nam được nhập khẩu từ Thái Lan, trang bị khá tương đồng nhưng chênh lệch giá bán là khá lớn - Ảnh: DUY KHÁNH

Tại Việt Nam, phiên bản Mazda2 Sport 1.5L Premium rất hiếm khi được bắt gặp trên đường bởi mức giá 619 triệu đồng có phần hơi cao so với những mẫu xe cùng phân khúc. Tuy nhiên, đối chiếu sang phiên bản XDL Sport trên đất Thái, mức giá quy đổi chỉ 550 triệu đồng có thể được coi là "vừa miếng".

Mazda CX-5

Giá ô tô ở Việt Nam đắt hơn và sự thật từ triển lãm xe lớn nhất Thái Lan - Ảnh 8.

Mazda CX-5 là trường hợp đặc biệt khi giá bán ở Việt Nam rẻ hơn Thái Lan, nhưng không đáng kể - Ảnh: DUY KHÁNH

Mazda CX-5 là ngoại lệ đầu tiên trong danh sách khi có giá bán tại thị trường Việt Nam lại rẻ hơn so với xứ chùa vàng. Cụ thể, phiên bản Mazda CX-5 2.0 Premium ở Việt Nam có giá 919 triệu đồng, trong khi phiên bản 2.0 S của Thái Lan có giá quy đổi 930 triệu đồng.

Mazda CX-8

Giá ô tô ở Việt Nam đắt hơn và sự thật từ triển lãm xe lớn nhất Thái Lan - Ảnh 9.

Giá bán Mazda CX-8 tại Việt Nam và Thái Lan không chênh lệch quá nhiều - Ảnh: DUY KHÁNH

Tương tự CX-5, giá bán của Mazda CX-8 không chênh lệch quá nhiều giữa hai thị trường, nhưng lợi thế một lần nữa quay về với xứ chùa vàng. Tại Việt Nam, Mazda CX-8 phiên bản 2.5L Luxury có giá 1,079 tỉ đồng. Trong khi CX-8 2.5 S ở Thái Lan lại có giá 1,067 tỉ đồng.

MG ZS

Giá ô tô ở Việt Nam đắt hơn và sự thật từ triển lãm xe lớn nhất Thái Lan - Ảnh 10.

Giá bán của SUV hạng B này tại Thái chỉ ngang ngửa SUV hạng A tại Việt Nam - Ảnh: DUY KHÁNH

Trái ngược thị trường Việt Nam, thương hiệu MG được phủ sóng khá rộng rãi ở Thái Lan, đi cùng giá bán cũng hấp dẫn không kém.

Tại Việt Nam, để sở hữu phiên bản "full option", người Việt phải chi ra số tiền 628 triệu đồng. Nhưng muốn làm điều tương tự ở Thái Lan, khách hàng chỉ phải bỏ ra số tiền quy đổi 550 triệu đồng, rẻ ngang Toyota Raize đang bán trong nước.

Kia Carnival

Giá ô tô ở Việt Nam đắt hơn và sự thật từ triển lãm xe lớn nhất Thái Lan - Ảnh 11.

Phiên bản tiêu chuẩn của Kia Carnival tại Thái đắt hơn hơn 250 triệu đồng so với Việt Nam - Ảnh: DUY KHÁNH

Những thương hiệu đến từ Hàn Quốc có doanh số khá khiêm tốn và dải sản phẩm không quá đa dạng ở Thái Lan, tiêu biểu như Kia.

Tại triển lãm BIMS 2023, thương hiệu Hàn Quốc chỉ đem tới duy nhất mẫu MPV Kia Carnival, tuy nhiên giá bán của mẫu xe này không hề dễ chịu. Cụ thể, phiên bản rẻ nhất của Carnival tại Thái Lan là 2,234 triệu baht (tương đương 1,541 tỉ đồng). Trong khi đó, khách hàng Việt chỉ phải bỏ ra số tiền 1,289 tỉ đồng.

Chi tiết Toyota Hilux concept điện vừa ra mắt: Nhiều chi tiết lạ có thể xuất hiện trên thế hệ mớiChi tiết Toyota Hilux concept điện vừa ra mắt: Nhiều chi tiết lạ có thể xuất hiện trên thế hệ mới

Toyota Hilux Revo BEV Concept đã xuất hiện tại triển lãm Bangkok International Motor Show 2023 (Thái Lan), hứa hẹn sớm ra mắt bản thương mại ngay trong năm nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên