07/02/2023 14:46 GMT+7

Giá mít miền Tây lại tăng: Nông dân cần thận trọng tăng diện tích

Hiện nay giá mít tại miền Tây khởi sắc trở lại, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ, nông dân phấn khởi. Chi cục trồng trọt các tỉnh khuyến cáo nông dân thận trọng mở rộng diện tích, canh tác theo hướng hữu cơ để duy trì hiệu quả.

Giá mít miền Tây lại tăng: Nông dân cần thận trọng tăng diện tích - Ảnh 1.

Thương lái thu mua mít tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ghi nhận ở các khu vực trồng nhiều mít tại tỉnh An Giang và Đồng Tháp trong tuần qua, nông dân đã xuất bán những lứa mít đầu vụ với mức giá dao động từ 22.000 - 34.000 đồng/kg, cao gấp 5 lần so với năm 2022 khi giá mít có thời điểm rớt xuống từ 5.000 - 7.000 đồng/kg.

Ông Đinh Hoài Hận (ngụ ấp Bình Phú, xã Hòa An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) cho biết ông có hơn 1ha mít đang cho trái vụ đầu tiên đã thu hoạch được gần nửa tấn. Hiện giá được thương lái thu mua tại vườn từ 22.000 - 34.000 đồng/kg (mít loại 1 kích cỡ 10kg/trái), 19.000 - 26.000 đồng/kg (mít loại 2 kích cỡ từ 7-9kg/trái), 9.000 - 15.000 đồng/kg (mít loại 3 dưới 7kg/trái).

"Tôi mới chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây ăn trái được hai năm, qua khảo sát thị trường, nhu cầu của các vựa mít trong khu vực. Thêm nữa, cây mít tuổi thọ ngắn có thể trồng và nhanh thu hoạch, dễ chuyển đổi sang loại cây khác trong vòng 5 năm", ông Hận nói.

Ông Trần Thanh Tâm - chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa An, huyện Chợ Mới - cho biết giá mít đang ở mức cao, năm qua nông dân trên địa bàn chuyển đổi từ trồng xoài qua trồng mít.

"Nông dân hiện nay theo dõi thị trường và chuyển đổi cây trồng phù hợp. Mít là loại cây dễ trồng, trung bình hơn một năm rưỡi có thể cho thu hoạch, tùy kỹ thuật canh tác để điều chỉnh cho trái nhiều ít  phù hợp nhu cầu cung ứng", ông Tâm nói.

Giá mít miền Tây lại tăng: Nông dân cần thận trọng tăng diện tích - Ảnh 2.

Mít được chất lên xe chở về các vựa và phân phối đi nơi khác - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Còn tại Đồng Tháp, mặc dù năm qua giá mít có lúc rớt thê thảm do nhu cầu xuất khẩu giảm nhưng nông dân vẫn mạnh dạn mở rộng diện tích.

Ông Đỗ Mạnh Khang - ngụ xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp - cho biết dù giá mít hiện ở mức cao nhưng vẫn chưa thể so được với thời kỳ hoàng kim đạt mức 70.000 đồng/kg.

"Hiện vườn mít của tôi tăng diện tích từ 15.000m² lên 23.000m², do mít là loại dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, chi phí thấp và dễ điều tiết sản lượng. Ước tính mỗi vụ mít trong bốn tháng nông dân có lời trên 200 triệu đồng", ông Khang nói.

Giá mít miền Tây lại tăng: Nông dân cần thận trọng tăng diện tích - Ảnh 3.

Vườn mít của ông Đỗ Mạnh Khang đang cho trái - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ông Trần Thanh Tâm - chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp - cho biết toàn tỉnh trồng 6.300ha, giá mít hiện nay bình quân 22.000 đồng/kg. Hiện nay Trung Quốc đã dỡ phong tỏa COVID-19, tạo điều kiện thuận lợi cho nông sản xuất khẩu.

"Diện tích trồng mít tăng trong 2 năm gần đây, do đó ngành nông nghiệp tỉnh đã có công văn khuyến cáo nông dân không phát triển thêm diện tích, trồng phải theo quy hoạch của địa phương. Để duy trì chất lượng mít, bà con nông dân cần tập trung sử dụng phân hữu cơ và sản xuất theo hướng an toàn", ông Tâm thông tin.

Đến 330.000 đồng/kg mít ruột đỏ đã lật múi nhưng vẫn không có hàng bánĐến 330.000 đồng/kg mít ruột đỏ đã lật múi nhưng vẫn không có hàng bán

TTO - Được cho là hàng "hot" ở một số cửa hàng trái cây "xịn", mít ruột đỏ được bán với giá ngang các sản phẩm trái cây cao cấp. Giá mít nguyên trái 140.000 đồng/kg, còn lật múi sẵn 330.000 đồng/kg nhưng ở TP.HCM vẫn không có hàng để bán.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận